TUYỂN SINH QUÂN SỰ- CÔNG AN:

Thí sinh cần chuẩn bị sớm và chu đáo

Cập nhật ngày: 12/04/2017 15:45:01

ĐTO - Vào học tại các trường Công an, Quân đội là mơ ước của nhiều em học sinh (HS), bởi không chỉ đảm bảo có việc làm sau khi ra trường mà các em còn được hưởng những chính sách ưu đãi trong quá trình học.


Thượng tá Trần Quốc Chiến - Phó trưởng Phòng Quân huấn - Nhà trường, Bộ Tham mưu Quân khu 9 tư vấn cho học sinh

Năm 2017, các Trường Công an nhân dân không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Tổng chỉ tiêu dự kiến tuyển sinh vào các Trường Đại học Công an là 1.500 chỉ tiêu với những tiêu chuẩn và điều kiện bắt buộc. Một số quyền lợi khi học tại các Trường Công an nhân dân như: được miễn học phí hoàn toàn theo chương trình chính khóa, được bố trí chỗ ở, cấp tiền ăn, sinh hoạt phí hàng tháng, cấp quân trang; được nghỉ hè, nghỉ các ngày lễ, Tết theo quy định; được phân công công tác sau khi tốt nghiệp ra trường và được phong cấp bậc hàm theo quy định của Bộ Công an; tốt nghiệp đạt danh hiệu học viên xuất sắc, giỏi toàn khóa được xét thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương trước niên hạn theo quy định của Bộ; được tham gia bảo hiểm xã hội và thân nhân học viên được cấp bảo hiểm y tế theo quy định.

Để vào trường Công an, thí sinh phải đảm bảo đủ điều kiện về độ tuổi, trình độ văn hóa, các tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất, tiêu chuẩn chính trị. Thí sinh muốn xét tuyển vào trường Công an phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trong các năm học THPT đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ; không sơ tuyển HS lưu ban từ 1 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương. Năm 2017, các tổ hợp xét tuyển vào Trường Đại học Công an sẽ được thực hiện theo từng ngành. Cụ thể xét tuyển vào ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát sử dụng 3 tổ hợp: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; Ngữ văn, Toán, Lịch sử; Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Xét tuyển vào ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, ngành Luật có 2 tổ hợp gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; Ngữ văn, Toán, Lịch sử. Xét tuyển ngành công nghệ thông tin, an toàn thông tin, kỹ thuật điện tử, truyền thông sử dụng 2 tổ hợp môn gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Xét tuyển ngành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sử dụng tổ hợp môn: Toán, Vật lý, Hóa học. Xét tuyển ngành ngôn ngữ và ngôn ngữ Trung sử dụng tổ hợp môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Chiều cao và cân nặng cũng được quy định chặt chẽ, chỉ tiêu tuyển nữ cho ngành Công an từ 10 - 15% tổng chỉ tiêu từng trường theo từng ngành học, không hạn chế số lượng thí sinh nữ tham gia sơ tuyển, xét tuyển.

Đối với các trường Quân đội, năm 2017 chỉ xét tuyển thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường quân đội, các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội. Nếu thí sinh không đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được tham gia xét tuyển. Một quy định thí sinh cần ghi nhớ là đã sơ tuyển vào trường Công an thì không được sơ tuyển vào trường Quân đội. Các trường Quân đội chỉ xét tuyển nguyện vọng 1 vào hệ đại học, cao đẳng quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn. Đảm bảo chất lượng đào tạo, các trường sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp xét tuyển Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Tiếng Anh. Nếu muốn thi tuyển vào trường Quân đội, thí sinh phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề sức khỏe, chiều cao, cân nặng.

Năm 2016, thí sinh do Công an tỉnh Đồng Tháp sơ tuyển trúng tuyển vào các Trường Công an nhân dân là 67 thí sinh, trong đó đại học 38 em, cao đẳng 8 em, trung cấp 21 em. Các hoạt động liên quan đến công tác tuyển sinh được Công an tỉnh thông báo rộng rãi, đồng thời tư vấn tuyên truyền tại các điểm trường THPT để HS và phụ huynh biết có sự chuẩn bị ngay từ sớm. Đối với các trường Quân đội, thống kê từ Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về kết quả thí sinh thi đỗ vào các trường trong Quân đội năm 2016, tỉnh Đồng Tháp có tổng số 646 hồ sơ đăng ký; có 310 thí sinh nộp hồ sơ, có 55 thí sinh trúng tuyển, chiếm tỷ lệ cao về số lượng thí sinh trúng tuyển so với các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thượng tá Trần Quốc Chiến - Phó trưởng Phòng Quân huấn - Nhà trường, Bộ Tham mưu Quân khu 9 cho biết: “Ban tuyển sinh quân sự của tỉnh Đồng Tháp đã tuyên truyền rất tốt công tác tuyển sinh. Để hiểu biết hơn về các trường Quân đội, HS có thể tìm hiểu thêm thông tin trên Website của các trường hoặc trao đổi với Ban Tuyển sinh quân sự địa phương để tìm hiểu thêm về ngành nghề. Trong quân đội có nhiều ngành nghề như: đào tạo sĩ quan, công nghệ thông tin, ngôn ngữ học, quân y... Từ đó, các em có đăng ký theo nguyện vọng...”.

Với hàng loạt các tiêu chuẩn theo quy định, nhưng nếu có sự chuẩn bị và sự cố gắng ngay từ đầu, thí sinh có thể vào học tại các trường Quân đội và Công an như nguyện vọng của bản thân và gia đình.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn