Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam năm 2023

Cập nhật ngày: 15/05/2023 05:56:01

Tối 14/5, tại Quần thể danh lam thắng cảnh Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam), đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Hà Nam, sự kiện hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.


Khai mạc Tuần văn hóa Du lịch tỉnh Hà Nam năm 2023

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, Quân khu 3; lãnh đạo tỉnh Hà Nam, các địa phương; các đại biểu tôn giáo của Việt Nam, Nhật Bản và đông đảo Nhân dân tỉnh Hà Nam và du khách thập phương trong và ngoài nước.

Về phía khách quốc tế có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.


Các đại biểu dự lễ khai mạc Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Hà Nam năm 2023


Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trao Quyết định công nhận 2 bảo vật quốc gia cho tỉnh Hà Nam

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Quyết định công nhận 2 bảo vật quốc gia cho tỉnh Hà Nam. Đó là Bảo vật quốc gia Bia đá chùa Giàu (xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý) và Bảo vật quốc gia Trống đồng Tiên Nội 1 (trong bộ sưu tập 16 chiếc của Bảo tàng tỉnh Hà Nam) thuộc văn hóa Đông Sơn với niên đại được tính toán vào khoảng thế kỷ thứ IV đến thế kỷ thứ III trước công nguyên.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia với 4 di tích của Hà Nam

Đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia với 4 di tích của Hà Nam. Đó là Di tích Lịch sử Căn cứ địa Lạt Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng; Danh lam thắng cảnh Bát Cảnh Sơn, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng; Quần thể danh lam thắng cảnh Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng; Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nam Cao, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân.


Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhấn mạnh Hà Nam là vùng đất được thiên nhiên ban tặng những thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có bề dầy lịch sử-văn hóa với kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ, quý mang đậm bản sắc vùng đồng bằng Bắc bộ.

Hà Nam cũng có hàng nghìn di tích các loại, trong đó có 2 Di tích quốc gia đặc biệt, 3 Bảo vật quốc gia, 12 Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Hà Nam còn có Hệ thống sông núi, hang động nổi tiếng mà điểm nhấn là Khu du lịch Tam Chúc, là điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, hôm nay, chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Nhật Bản được tổ chức với mong muốn tiếp tục giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, mối quan hệ gắn bó, hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia, hai dân tộc, giữa tỉnh Hà Nam và các địa phương, tổ chức của Nhật Bản.

Đồng thời, đến với Tuần lễ Văn hoá, Du lịch Hà Nam năm 2023, các đại biểu và du khách sẽ được trải nghiệm 12 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc

Việc tổ chức các sự kiện quy mô, chất lượng trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam năm 2023 không chỉ đẩy mạnh quảng bá, thu hút khách du lịch mà còn tạo cơ hội để các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khai thác, đầu tư phát triển du lịch tại tỉnh.

Những kết quả hợp tác kinh tế và Văn hóa giữa Hà Nam với các địa phương của Nhật Bản sẽ góp phần tích cực làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Tại buổi lễ, các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản đã biểu diễn hài kịch Kyogen-thể loại hài kịch đầu tiên ra đời tại Nhật Bản với bề dày truyền thống 650 năm, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới; các nghệ sĩ Việt Nam, Nhật Bản biểu diễn các tiết mục nghệ thuật truyền thống của mỗi nước.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho rằng, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay, gắn kết mạnh mẽ chưa từng thấy trong tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Hà Nam là một trong những địa phương đã trở thành hình mẫu cho quan hệ hợp tác hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam.

Theo VĂN NGHIỆP CHÚC - ĐÀO PHƯƠNG - DUY LINH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn