Huyện Tháp Mười

Hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Cập nhật ngày: 08/12/2022 05:57:16

ĐTO - Năm 2022, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Tháp Mười triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong đó, chú trọng giải pháp hỗ trợ nâng cao đời sống người dân, vận động người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư để đạt gia đình văn hóa và chung tay với địa phương duy trì, giữ vững danh hiệu ấp, xã văn hóa nông thôn mới; khóm văn minh đô thị.


Người dân ấp Lợi An, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười làm cỏ, trồng hoa làm đẹp tuyến đường trước nhà

Từ đầu năm đến nay, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong huyện phối hợp tổ chức trên 2.230 cuộc tuyên truyền, triển khai các nội dung trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và hướng dẫn người dân trong huyện đăng ký thực hiện các danh hiệu văn hóa như: Gia đình văn hóa; khóm, thị trấn văn minh đô thị; ấp, xã văn hóa nông thôn mới. Đồng thời, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương phối hợp tập trung tuyên truyền, vận động người dân xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; “Đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo” và tăng cường thực hiện các biện pháp hỗ trợ nâng cao đời sống người dân. Các cấp, ngành, chính quyền, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương phối hợp tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế gia đình; mở các lớp dạy nghề may công nghiệp, sửa kiểng bon sai, tạo sản phẩm từ lục bình; giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh cho hơn 6.304 lao động... góp phần giúp người dân có việc làm, ổn định cuộc sống.

Tại xã Đốc Binh Kiều, trong năm 2022, cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phát triển kinh tế gia đình; duy trì 1 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, 2 hội quán, 9 tổ hợp tác đã hỗ trợ người dân cây giống, vật tư, chuyển giao khoa học kỹ thuật... Vận động những hộ khá giàu tương trợ hộ nghèo về nguồn vốn, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt để làm ăn vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng thời, UBMTTQ Việt Nam xã Đốc Binh Kiều đã vận động hỗ trợ 1.920 phần quà, xây dựng mới và sửa chữa 4 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, năm 2022, toàn xã có 5 hộ thoát nghèo, có 3.050 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 95,73%, 5 ấp đạt văn hóa nông thôn mới.

Cùng với việc chăm lo đời sống cho người dân, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Tháp Mười còn phối hợp tổ chức 690 cuộc ra quân vệ sinh môi trường, phát quang 208km đường nông thôn, trồng trên 46.900 cây xanh, hoa kiểng các loại, gắn 59 camera an ninh; vận động người dân thu gom, xử lý rác thải xung quanh nhà đúng nơi quy định để thực hiện đạt tiêu chí môi trường. Qua đó, người dân tích cực hưởng ứng tham gia trồng hoa, cây xanh ven đường tạo cho cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp. Song song đó, từ nguồn vận động xã hội hóa, trong năm qua, huyện Tháp Mười đã xây dựng các công trình cầu giao thông nông thôn phục vụ tốt việc đi lại giao thương hàng hóa của người dân; đầu tư các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao.

Ngoài ra, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương, các cơ quan trên địa bàn huyện tăng cường vận động cán bộ, công chức thực hiện văn hóa công sở, người dân thực hiện văn minh trong việc tang, cưới, lễ hội. Đặc biệt, các xã, thị trấn còn phát huy hiệu quả các tổ hòa giải tại khóm, ấp hòa giải các hộ gia đình có xích mích, mâu thuẫn nhỏ, bất hòa với nhau. Năm 2022, các tổ hòa giải ở khóm, ấp trong huyện tiếp nhận 109 đơn, đã hòa giải thành 96 đơn tại cộng đồng, góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm, hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp.

Với sự đồng lòng, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và người dân giúp cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tích cực, diện mạo các xã đổi mới từng ngày, đời sống người dân được nâng lên. Năm 2022, toàn huyện có 34.012 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 97,24%; có 56 ấp đạt ấp văn hóa nông thôn mới, 3 khóm văn minh đô thị, 12 xã văn hóa nông thôn mới, 1 thị trấn văn minh đô thị. Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền huyện Tháp Mười tiếp tục triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phát huy vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên trong thực hiện phong trào và vận động người dân thực hiện đạt các danh hiệu văn hóa; tập trung đề ra các giải pháp hỗ trợ, chăm lo đời sống cho người dân nghèo; nâng cao hiệu quả các mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa phương... nhằm thực hiện phong trào đạt hiệu quả hơn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn