Nghệ sĩ Đất Sen hồng

Tình yêu nghệ thuật và niềm tự hào quê hương

Cập nhật ngày: 28/01/2023 03:42:06

ĐTO - Với tình yêu nghệ thuật và niềm tự hào của quê hương, các nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã khéo léo mang những hình ảnh sếu, hoa sen, cánh đồng nước lũ hay chiếc xuồng ba lá... vào những tiết mục biểu diễn phục vụ khán giả. Những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc còn được các nghệ sĩ mang đến các hội thi toàn quốc, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Sen hồng đến với cả nước...


 Nghệ sĩ Huyền Trân (bên phải) và nghệ sĩ Tấn Phúc thể hiện bài ca cổ “Đất Sen hồng” phục vụ khán giả

Đặc sắc những lời ca, điệu múa

Hình ảnh đặc trưng của quê hương Đồng Tháp là nguồn cảm hứng để những người đam mê nghệ thuật sáng tạo ra những tác phẩm đặc sắc phục vụ khán giả. Là người con quê hương Sen hồng, biên đạo múa Phạm Viết Tuấn - Phó Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn - Đào tạo (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh) đã sử dụng hình ảnh thân thuộc với người dân Đồng Tháp làm “chất liệu” sáng tác những tiết mục vừa ấn tượng, vừa giới thiệu được hình ảnh đặc trưng của quê hương. Biên đạo múa Phạm Viết Tuấn khéo léo khai thác hình ảnh con sếu, hoa sen hay rừng tràm để đưa vào dàn dựng những bài múa mang đậm nét riêng của xứ sở Sen hồng như: “Tiếng gọi nơi bưng biền”, “Đời Sen” hay “Người mẹ áo trắng”... Biên đạo Phạm Viết Tuấn chia sẻ: “Tôi may mắn sinh ra và lớn lên tại quê hương Đồng Tháp nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái đặc trưng, cũng như nét văn hóa, lịch sử với nhiều lễ hội dân gian truyền thống độc đáo. Bằng tất cả niềm tự hào về quê hương, tôi mang hết những đặc trưng đó vào những bài múa và mong muốn truyền tải đến với khán giả vẻ đẹp quê hương Sen hồng nghĩa tình, năng động, sáng tạo”.

Cùng với thể loại múa, những nghệ sĩ trên Đất Sen hồng còn tự hào giới thiệu hình ảnh quê hương đến khán giả gần xa qua lời ca, tiếng hát. Tốt nghiệp chuyên ngành diễn viên sân khấu tại TP Hồ Chí Minh năm 2013, nghệ sĩ Tấn Phúc quyết định về công tác tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Hồng Ngự vì nặng lòng với quê hương, xứ sở. Qua gần 10 năm hoạt động nghệ thuật, nam nghệ sĩ đã tham gia biểu diễn nhiều chương trình trong và ngoài tỉnh. Mỗi khi được đứng trên sân khấu, nghệ sĩ Tấn Phúc luôn chọn những bài tân cổ về Đồng Tháp để gửi đến khán giả. Theo chia sẻ của nghệ sĩ Tấn Phúc, có rất nhiều bài ca cổ về quê hương Đồng Tháp, mỗi tác phẩm đều thắm đượm tình đất, tình người. Như đoạn: “... Người dân Đất Sen hồng lắm anh dũng hiên ngang, thắng giặc xâm lăng, xua đói lạnh nghèo nàn. Viết thêm từng trang sử vẻ vang, hạnh phúc, ấm no rộn ràng về muôn nẻo”... trong bài ca cổ “Đất Sen hồng”của tác giả Thanh Hùng đã khiến nam nghệ sĩ xao xuyến mỗi khi được hát phục vụ khán giả. “Ca từ mộc mạc mà thân thương trong những tác phẩm cổ nhạc về quê hương Đồng Tháp mang lại cho tôi cảm xúc dạt dào mỗi khi hát. Tôi rất vui, tự hào vì lời ca của mình có dịp đến với khán giả, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Đất Sen hồng tươi đẹp...” - nghệ sĩ Tấn Phúc tâm sự.


Nghệ sĩ Huyền Trân (áo tím) với tiết mục đạt HCV Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc

Nghệ thuật cải lương và đờn ca tài tử ca ngợi quê hương Đồng Tháp còn được các nghệ sĩ biểu diễn tại các sự kiện văn hóa, lễ hội. Nhiều lần đến với lễ hội Vía bà Chúa xứ Gò Tháp tại huyện Tháp Mười, lần nào chị Lê Thị Hồng Phượng (ngụ TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) cũng rất ấn tượng đặc biệt với quê hương, con người Đồng Tháp. Chị Lê Thị Hồng Phượng chia sẻ: “Tôi thật sự ấn tượng khi được nghe nhiều bài hát rất hay viết về Đồng Tháp. Qua những giọng hát ngọt ngào của các nghệ sĩ, ca sĩ, hình ảnh quê hương Đồng Tháp càng trở nên tươi đẹp. Mỗi chuyến đi giúp tôi có tình cảm đặc biệt với Đồng Tháp và sẽ trở lại lần sau...”.


Các diễn viên múa Đồng Tháp trình diễn tại Hội diễn Tiếng hát công nhân, người lao động toàn quốc năm 2022

Tự hào quảng bá Đất Sen hồng với cả nước

Những tiết mục múa, bài ca cổ đặc biệt về quê hương Đồng Tháp còn được diễn viên, nghệ sĩ Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh mang đến các cuộc thi, hội diễn toàn quốc và gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng.

Gắn bó với nghề hơn 9 năm qua, nghệ sĩ Huyền Trân (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh) có cơ hội thử sức tại các cuộc thi, hội thi cấp toàn quốc như: Tài năng trẻ diễn viên cải lương; Liên hoan đờn ca tài tử; Tiếng hát công nhân, viên chức, người lao động và tự tin trình diễn những bài hát viết về Đồng Tháp. Với tình cảm dành cho quê hương đã giúp nghệ sĩ Huyền Trân luôn giữ được cảm xúc ngọt ngào khi trình bày những bài hát về Đồng Tháp như: Quê hương giữa hồn tôi, Tình sen, Hương xoài hay Xuân thắm tình quê, qua đó, đạt được nhiều thành tích ấn tượng.

Nghệ sĩ Huyền Trân tâm sự: “Đến với các cuộc thi, hội diễn toàn quốc, tôi luôn tự tin chọn những bài ca về Đồng Tháp để dự thi. Chính những giai điệu ngọt ngào, ca từ gần gũi, tôn lên vẻ đẹp văn hóa, con người Đồng Tháp hào sảng, thắm đượm nghĩa tình, giúp tôi tôi thêm tự tin thể hiện tốt phần trình diễn. Qua lời ca, tiếng hát của mình, tôi mong muốn giới thiệu quê hương Sen hồng đến với khán giả cả nước”.

Trong năm 2022, các nghệ sĩ, diễn viên của Đồng Tháp còn tạo dấu ấn khi tham dự Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022 (tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) với 3 bài múa được dàn dựng mang đậm nét đặc trưng quê hương Sen hồng. Tiết mục “Tiếng gọi nơi bưng biền” với những kỹ thuật dàn dựng uyển chuyển, duyên dáng đã tái hiện chân thực hình ảnh người dân Đồng Tháp Mười kiên trung, dũng cảm đối mặt với quân thù, gìn giữ từng tấc đất quê hương... Tiết mục đã mang về HCV cho Đoàn Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh.


Tiết mục “Tiếng gọi nơi bưng biền” đạt HCV Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022

Chia sẻ cảm xúc sau hội thi, biên đạo múa Phạm Viết Tuấn - Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, cho biết: “Đến với hội thi, hầu hết mỗi đơn vị đều thể hiện sự đặc sắc trong tác phẩm. Nhưng các tiết mục của Đồng Tháp mà chúng tôi mang đến hội thi không thể xen lẫn với ai, vì đó là những đặc trưng riêng của quê hương mình. Chúng tôi tự hào khi góp phần cho khán giả cả nước hiểu hơn về lịch sử, truyền thống cách mạng và cả vẻ đẹp vùng đất, con người Đồng Tháp”.

Với niềm đam mê nghệ thuật, các nghệ sĩ, diễn viên Đồng Tháp đã tham gia biểu diễn hàng trăm sự kiện nghệ thuật trong tỉnh và trên cả nước. Sự nghiêm túc trong lao động nghệ thuật, sự sáng tạo những điệu múa, lời ca về quê hương Đồng Tháp đã mang lại nhiều giải thưởng như: HCV tại Liên hoan Sân khấu Cải lương năm 2019, Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc năm 2020, Liên hoan Đờn ca tài tử toàn quốc lần thứ III tại Cần Thơ năm 2022, Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022.

Bằng tình yêu quê hương, xứ sở, những người nghệ sĩ trên quê hương Đồng Tháp sẽ tiếp tục sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, góp sức đưa hình ảnh Đất Sen hồng vươn xa...

Phước Lộc

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn