Tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam

Cập nhật ngày: 28/06/2024 04:40:43

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240628044151dt3-4.mp3

 

ĐTO - Nhân Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) tháng 6/2024 và kỷ niệm Ngày Gia đình (GĐ) Việt Nam 28/6 với chủ đề “GĐ hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh, huyện, thành phố tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, ý nghĩa... Qua các hoạt động nhằm lan tỏa ý nghĩa của Ngày GĐ Việt Nam, tôn vinh những giá trị truyền thống của GĐ Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc xây dựng GĐ ấm no, hạnh phúc, tiến bộ.


Các hộ gia đình văn hóa tiêu biểu của huyện Lấp Vò được biểu dương, khen thưởng tại buổi Họp mặt biểu dương gia đình tiêu biểu huyện Lấp Vò năm 2024

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày GĐ Việt Nam

Từ đầu tháng 6 đến nay, các sở, ngành tỉnh và địa phương tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày GĐ Việt Nam 28/6. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) - với vai trò là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh chỉ đạo đơn vị trực thuộc treo băng-rôn, pa-nô tuyên truyền trên tuyến đường chính với các thông điệp “GĐ hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng”; “GĐ là nơi nuôi dưỡng, trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp”... nhằm tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa của Ngày GĐ Việt Nam 28/6 và kêu gọi người dân hưởng ứng. Đồng thời hướng dẫn Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thành phố phối hợp chính quyền địa phương tổ chức treo băng-rôn, pa-nô hưởng ứng Ngày GĐ Việt Nam 28/6; tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ “GĐ phát triển bền vững” tại các khóm, ấp lồng ghép tuyên truyền cho người dân về vai trò, vị trí của GĐ trong xây dựng và hình thành nhân cách con người; vận động người dân giữ gìn hạnh phúc GĐ, ứng xử văn hóa trong GĐ, tiếp thu có chọn lọc các giá trị văn hóa mới để xây dựng GĐ ấm no, hạnh phúc và phát triển bền vững. Cùng với đó, Sở VH,TT&DL tổ chức Hội thi GĐ tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2024 với sự tham gia của 60 hộ GĐ tiêu biểu trong tỉnh.

Ngoài ra, tại các địa phương trong tỉnh đã tổ chức họp mặt biểu dương GĐ tiêu biểu cấp xã, phường, thị trấn, huyện, thành phố. Hoạt động họp mặt biểu dương GĐ tiêu biểu trong tỉnh diễn ra sôi nổi. Trong các buổi họp mặt, ngoài biểu dương khen thưởng GĐ tiêu biểu, đại diện hộ GĐ tiêu biểu chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm việc nuôi dạy con, xây dựng GĐ hạnh phúc. Một số địa phương kết hợp tổ chức các trò chơi dân gian cho các hộ GĐ tham gia, tạo không khí vui tươi cho ngày họp mặt. Đối với hoạt động họp mặt cấp huyện, thành phố, các địa phương lồng ghép tổ chức hội thi GĐ tiêu biểu nhằm tạo sân chơi cho các hộ GĐ giao lưu. Tại TP Hồng Ngự, hưởng ứng Ngày GĐ Việt Nam 28/6, 7 xã, phường của thành phố tổ chức họp mặt biểu dương và tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND xã, phường cho 200 GĐ văn hóa tiêu biểu. TP Hồng Ngự tổ chức Hội thi GĐ tiêu biểu TP Hồng Ngự năm 2024 vào ngày 20/6. Hội thi thu hút 35 GĐ tham gia tranh tài. Tại huyện Lấp Vò tăng cường thông tin tuyên truyền về Ngày GĐ Việt Nam 28/6; tổ chức họp mặt biểu dương GĐ tiêu biểu cấp xã, thị trấn và cấp huyện...

Điểm nhấn trong các hoạt động chào mừng Ngày GĐ Việt Nam năm 2024 là họp mặt biểu dương GĐ tiêu biểu cấp tỉnh do Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh tổ chức. Buổi họp mặt được tổ chức ngày 28/6/2024, có 150 hộ GĐ tham dự họp mặt là những GĐ văn hóa tiêu biểu trong tỉnh đạt thành tích trên các lĩnh vực: GĐ có người cao tuổi là tấm gương sáng cho con cháu noi theo; vượt khó vươn lên, quan tâm chăm sóc, nuôi dạy con cháu học thành tài; tham gia, đóng góp tích cực các hoạt động xã hội như: làm kinh tế giỏi, tham gia Hội quán, khởi nghiệp, làm du lịch cộng đồng... 150 hộ GĐ được biểu dương và nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng với thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, công tác GĐ, phòng, chống BLGĐ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần. Đồng thời cũng là ngày hội GĐ tiêu biểu nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của GĐ, qua đó khích lệ tinh thần đối với các hộ GĐ tiêu biểu.


Vợ chồng ông Nguyễn Văn Thảo và bà Lê Thị Mười Hai (ngụ Ấp 4, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh) luôn cùng nhau quan tâm, chia sẻ công việc gia đình

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

GĐ ông Nguyễn Văn Thảo (SN 1966) và bà Lê Thị Mười Hai (SN 1964) ngụ Ấp 4, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh là một trong số những hộ GĐ được biểu dương, khen thưởng trong buổi họp mặt GĐ tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2024 vào ngày 28/6. Phần thưởng này là niềm vinh dự, động lực để GĐ ông Thảo tiếp tục giữ vững danh hiệu GĐ văn hóa tiêu biểu.

Ông Thảo và bà Hai nên duyên vợ chồng vào năm 1984, lần lượt có với nhau 3 người con. Lập nghiệp với nghề làm ruộng và sạc bình ắc quy mướn. Ban đầu, GĐ còn nhiều khó khăn nhưng bằng ý chí, sự quyết tâm, vợ chồng ông Thảo vượt khó, vươn lên trong cuộc sống và nuôi dạy 3 người con học hành thành tài. Hiện tại, ông Thảo tích cực đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Thảo chia sẻ: “Điều may mắn của GĐ tôi là kế thừa nền tảng đạo đức, truyền thống GĐ từ ông bà, cha mẹ. Đó là “vốn liếng” để các thành viên trong GĐ gìn giữ, làm hành trang cho các con bước vào đời. Trong cuộc sống, các thành viên trong GĐ tôi luôn đối xử bình đẳng, yêu thương nhau, đó là bí quyết giữ cho GĐ hạnh phúc. Tôi sẽ tiếp tục nuôi dạy, giáo dục con cháu, giữ gìn hạnh phúc GĐ và tham gia các hoạt động an sinh xã hội để góp phần vào sự phát triển của địa phương”.

Tương tự, GĐ ông Võ Ngọc Nghiệp (SN 1960) và bà Nguyễn Thị Sáu (SN 1960) ngụ ấp Tịnh Long, xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh - hộ GĐ được biểu dương, khen thưởng trong buổi họp mặt GĐ tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2024. Vợ chồng ông Nghiệp là giáo viên nên luôn ý thức dạy các con học hành, giữ vững truyền thống cha mẹ gương mẫu, con cháu thảo hiền, luôn phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và học tập, làm theo giá trị văn hóa của người Việt Nam. Nhờ đó, GĐ ông Nghiệp luôn hạnh phúc, các con học hành thành tài. Nhiều năm liền, GĐ ông được công nhận GĐ văn hóa.

Ông Lê Quang Biểu - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, cho biết: “Thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày GĐ Việt Nam 28/6 góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và tầng lớp nhân dân về vai trò, vị trí của công tác GĐ và phòng, chống BLGĐ. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lịch sử, ý nghĩa của Ngày GĐ Việt Nam, huy động toàn xã hội cùng chung tay phòng, chống BLGĐ. Đặc biệt là 150 hộ GĐ tiêu biểu được khen thưởng tại buổi họp mặt biểu dương GĐ tiêu biểu cấp tỉnh lần này là những bông hoa tiêu biểu, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của GĐ Việt Nam trên quê hương Đất Sen hồng”.

Gắn liền với các hoạt động hưởng ứng Ngày GĐ Việt Nam 28/6, trong tháng 6/2024, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống BLGĐ với chủ đề “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”; các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội về phòng, chống BLGĐ; lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt tuyên truyền, cung cấp các kiến thức pháp luật về phòng, chống BLGĐ, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống BLGĐ.

Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Lê Quang Biểu cho biết thêm: “GĐ là tế bào của xã hội”, để thực hiện hiệu quả công tác GĐ và phòng, chống BLGĐ trong thời gian tới, Sở VH,TT&DL tiếp tục phối hợp các ngành, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống BLGĐ; triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong GĐ; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ “GĐ phát triển bền vững”; tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác GĐ tại địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả công tác GĐ trên địa bàn tỉnh.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn