Võ Xuân Hùng - người thầy nhạc sĩ nhiều thành công

Cập nhật ngày: 27/06/2024 05:19:37

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240627052007dt2-7.mp3

 

ĐTO - Thời gian gần đây, trong chuyên ngành Âm nhạc ở Đồng Tháp, khi nói đến những cây bút sáng tác sung sức và thành công nhất, người đầu tiên cần phải nêu tên là nhạc sĩ Võ Xuân Hùng.

Anh không chỉ là nhạc sĩ duy nhất ở Đồng Tháp đạt giải thưởng hàng năm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, không chỉ 1 lần mà 3 lần liên tục (2021, 2022, 2023) và nhiều giải thưởng trong, ngoài tỉnh khác (trong đó có giải Nhì Cuộc thi sáng tác ca khúc đồng bằng sông Cửu Long năm 2014) và là cây bút sáng tác hàng đầu của chuyên ngành Âm nhạc miền Đất Sen hồng với nhiều ca khúc được công bố, thu âm, biểu diễn, dựng MV... trong các chương trình nghệ thuật, trên phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên mạng xã hội... Nhạc sĩ Võ Xuân Hùng là Phân hội phó Phân hội Âm nhạc thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) Đồng Tháp. Đồng thời là thạc sĩ phụ trách khoa Sư phạm Nghệ thuật, Trường Đại học Đồng Tháp (trước khi sáp nhập thành khoa Khoa học Xã hội - Nghệ thuật và Nhân văn) mẫu mực, uy tín.

Võ Xuân Hùng (SN 1979) tại Hà Tĩnh, tốt nghiệp chuyên ngành Âm nhạc, Đại học Nghệ thuật Huế và về giảng dạy tại Trường Đại học Đồng Tháp năm 2003. Anh được kết nạp vào Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp năm 2008 và Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2020.

Nhạc sĩ Võ Xuân Hùng đã sáng tác khoảng trăm ca khúc, có nhiều tác phẩm được giới chuyên môn, công chúng ghi nhận, đánh giá cao. Đề tài trong ca khúc của Võ Xuân Hùng khá phong phú, đa dạng. Anh rất giỏi thích ứng với mọi đề tài, kể cả những đề tài “khó”. Ca khúc Võ Xuân Hùng nổi lên 2 mảng chính, đó là: quê hương và nghề giáo, cũng như 2 nhánh chuyên biệt tiêu biểu là ca khúc phổ thơ và ca khúc về các địa phương cấp huyện (tạm gọi là “huyện ca”).

Nói đến Võ Xuân Hùng, trước hết phải đề cập những sáng tác thấm đẫm phong vị dân ca Nghệ Tĩnh - quê hương anh, đã có khá nhiều ca khúc nổi tiếng mang âm hưởng dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh từ trước đến nay của nhiều tác giả tên tuổi như: Nguyễn Tài Tuệ, Nguyễn Văn Tý, An Thuyên, Vũ Ngọc Quang, Xuân Hòa, Quốc Nam.... Tuy nhiên, Võ Xuân Hùng vẫn tạo ra nét riêng, không trùng lặp bằng những ca khúc như: “Đừng quên câu dân ca”; “Nhớ thương câu ví quê mình”; “Gửi dòng sông câu ví”; “Thương lắm miền Trung”; “Hà Tĩnh - miền thương nhớ”; “Những vầng trăng Truông Bồn”... qua các giọng hát danh giá như: Phương Thảo, Tân Nhàn, Vũ Thắng Lợi...

Mảng ca khúc tiêu biểu đáng nói nữa của Võ Xuân Hùng là viết về ngành giáo dục, về nhà trường, nhất là về chính ngôi trường mà anh đang công tác như: “Em là cô giáo”; “Ngày trở về”... đặc biệt là ca khúc “Đại học Đồng Tháp - mái trường tôi yêu”. Đây là một tác phẩm “trường ca” - một bài hát truyền thống hay, vừa mang tính chính trị rõ ràng, vừa mang tính nghệ thuật sâu sắc.

Võ Xuân Hùng rất giỏi phổ thơ và phổ thành công nhiều tác phẩm thơ. Chỉ nêu tên một số ca khúc loại này cũng có thể thấy nhận xét trên là có cơ sở: “Cây ngàn nào ru anh” - thơ Lâm Bằng; “Lời ru chiều nghĩa trang” - thơ Đậu Hoài Thanh (giải Ba, Hội Nhạc sĩ Việt Nam - 2021); “Lời của biển” - thơ Nguyễn Xuân Dương (giải Khuyến khích, Hội Nhạc sĩ Việt Nam - 2022); “Về miền nắng gió” - thơ Hoàng Yến; “Màu Huế” - thơ Trương Nam Hương; “Cắt tóc cho mẹ” - thơ Đinh Nho Tuấn (giải B, Hội Nhạc sĩ Việt Nam - 2023)... Đồng Tháp là quê hương thứ 2 của Võ Xuân Hùng nên anh có nhiều ca khúc về nơi đây cũng là điều đương nhiên.

Điều đáng nói nhất là anh không chỉ sáng tác những ca khúc chung cho cả tỉnh như: “Đồng Tháp ngày mới bay lên”; “Duyên tình hai dòng sông”... mà còn viết cho từng huyện, thị, thành theo cảm xúc dâng trào chứ hoàn toàn không lụy một giao kèo “đặt hàng” nào cả. Cho đến nay, Võ Xuân Hùng có đầy đủ các ca khúc cho 12 huyện, thành phố trong tỉnh Đồng Tháp. Có thể kể tên những “huyện ca” hay của anh: “Sa Đéc thành phố ngàn hoa”; “Yêu lắm Tam Nông”; “Tháp Mười yêu thương”; “Tân Hồng - khúc tình ca”...

Là một thạc sĩ - giảng viên môn Âm nhạc nên cấu trúc, giai điệu, tiết tấu, quãng hòa thanh, quãng giai điệu... trong ca khúc Võ Xuân Hùng bao giờ cũng khúc chiết, sang trọng. Ngoài những ca khúc phổ thơ, đương nhiên, chất thơ là rất đậm nét, những ca khúc do chính Võ Xuân Hùng đặt lời cũng được anh chăm chút từ ngữ, hình ảnh... một cách nắn nót, giàu sức khơi gợi, lan tỏa. Lấy ví dụ ca khúc “Đại học Đồng Tháp - mái trường tôi yêu” để minh họa cho nhận xét này là đích đáng nhất. Như đã nói, đây là một bản “trường ca”, tức một ca khúc truyền thống, phẩm chất chính trị, tính tuyên truyền luôn được đề cao, tuy nhiên, ca từ ở đây đậm đà chất thơ: “Bên dòng sông Tiền hiền hòa là mái trường chúng tôi (...) Bạn ơi, chung tay vun xới, cho những mầm xanh mầm xanh nảy lộc (...) Yêu tiếng nói thầy cô cùng tôi sớm khuya miệt mài (...) Đại học Đồng Tháp vươn tới ngôi sao, tới những chân trời khoa học”... Có thể nói, Võ Xuân Hùng xứng đáng là một trong những nhạc sĩ tài năng, giàu nhiệt huyết của Đồng Tháp hiện nay. Chúng ta đón đợi nhiều thành công mới của anh trên con đường quản lý, giảng dạy và sáng tác.

THAI SẮC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn