Tự tay làm các món tết

Cập nhật ngày: 05/02/2013 18:52:54

Sắp tết, thị trường bày bán đủ loại bánh, mứt, dưa chua,… với nhiều màu sắc, hương vị khác nhau. Tuy nhiên có những chị “khéo tay hay làm” vẫn thích tự tay mình làm một hay vài món có hương vị ngày tết cho gia đình.


Chị Kim Nghi phơi chuối ép

Những ngày cuối năm, về các xã vùng nông thôn, chúng ta dễ thấy hình ảnh các chị làm bánh, mứt, dưa chua,… cho ngày tết. Chị Nguyễn Thị Kim Nghi, ấp Thới Mỹ 2, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, nói: “ Năm nào sắp tết, tôi cũng làm 3 kg chuối ép phơi khô, ngào đường để tết cúng ông bà, đãi khách. Năm nay, công việc nhiều nên tôi chỉ làm được khoảng 2 kg chuối khô và đến đêm giao thừa sẽ làm thêm bánh in. Mẹ tôi tết nào cũng tự tay làm vài món bánh mứt, nên bây giờ, dù ngoài chợ bán đủ thứ bánh, mứt nhưng tôi vẫn thích tự tay làm như mẹ tôi. Tôi nghĩ bánh mứt tết tự mình làm ăn có cảm giác ngon hơn và ý nghĩa hơn, đồng thời tiết kiệm được tiền”.

Các món được các chị thường làm cho ngày Tết là mứt, dưa chua các loại, bánh in, chuối ép phơi khô ngào đường… Mỗi món ăn có một hương vị riêng như vị ngọt bùi thanh tao của mứt bí, vị chua giòn của dưa cải, vị the cay của gừng, vị thơm lừng của hạt đậu phộng có trong chuối ngào…. Đó là những hương vị mang đậm hồn quê Việt.

Chị Lê Thùy Dung, ấp Long Thành, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tâm sự: “Là một công nhân đi làm suốt ngày, nên ngày chủ nhật tuần rồi tôi làm ít mứt bí cho mẹ ở nhà phơi và đến những ngày nghỉ tết thì tôi làm món mứt dừa… Tôi được ngoại và mẹ dạy làm nhiều món ngày tết có hương vị rất ngon nên tôi rất vui và tự hào vì còn giữ được “bí quyết” của ngoại và mẹ”.

Làm các món bánh, mứt, dưa chua,…dùng trong mấy ngày tết là một nét truyền thống của nhiều người phụ nữ. Ngày nay, tuy công việc nhiều tất bật, nhưng không ít chị vẫn dành thời gian tự làm bánh, mứt,… Đó là những món đậm đà hương vị và tình cảm mà các chị dành tặng cho những người thân bên bàn trà, bữa cơm những ngày đầu năm mới.

Mỹ Xuyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn