BHYT học sinh chia sẻ viện phí với gia đình khó khăn

Cập nhật ngày: 20/08/2012 14:10:36

Nguyên tắc hoạt động của Bảo hiểm y tế (BHYT) là tính cộng đồng chia sẻ, trên tinh thần nhiều người khỏe mạnh đóng góp vào quỹ để san sẻ cho số ít rủi ro bệnh tật. Chính vì vậy, chỉ có những ai rơi vào tình trạng tai nạn, bệnh tật mới cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc và lợi ích của loại hình bảo hiểm này.

Trường hợp của em Trần Hữu Kỳ - học sinh Trường Tiểu học Hòa Long, xã Hòa Long huyện Lai Vung là một ví dụ. Trong một lần ăn lẩu cùng với gia đình, em đã bị phỏng rất nặng. Bà Trần Kim Thanh - mẹ Trần Hữu Kỳ kể lại: “Lúc đó có mấy dì về nhà ngoại chơi, nên tổ chức ăn uống. Tưởng bếp cồn hết rồi không còn lửa nên cầm bình cồn châm thêm vào thì bị phựt cháy. Kỳ bị cháy khắp người chạy lung tung, mọi người đuổi theo dập lửa sau đó đưa xuống bệnh viện SaĐéc rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1”.


Ảnh minh họa

Trần Hữu Kỳ là nạn nhân bị bỏng nặng nhất trong vụ hỏa hoạn đó. Em bị bỏng đến 95% cơ thể. Chính vì vậy mà Hữu Kỳ phải nằm điều trị tại bệnh viên nhi đồng 1 hơn 5 tháng mới được xuất viện về nhà. Tổng chi phí cho ca điều trị bỏng của Trần Hữu Kỳ khoảng 150 triệu đồng. Do Hữu Kỳ có tham gia BHYT học sinh nên em được BHYT thanh toán gần 100 triệu đồng, gia đình chỉ phải chi trả phần viện phí còn lại. Bà Trần Kim Thanh - mẹ em Trần Hữu Kỳ nói: “Cũng nhờ có BHYT mà gia đình mới có điều kiện điều trị cho em chứ nếu không, gia đình không biết phải làm sao”.

Trường hợp của em Trương Hải Âu, học sinh lớp 9 Trường THCS Phương Trà huyện Cao Lãnh cũng nhờ có BHYT hỗ trợ chi phí mổ tim mà nay sức khỏe của em đã tốt hơn trước rất nhiều. Bây giờ chính bản thân em là người hiểu rõ nhất lợi ích mà BHYT mang lại. Em Trương Hải Âu cho biết: “Năm học nào em cũng tham gia BHYT vì BHYT mang lại lợi ích thiết thực cho em khi khám chữa bệnh. Em có bệnh hay không có bệnh vẫn tham gia BHYT”.

Theo quy định, học sinh, sinh viên (HSSV) là đối tượng chỉ đóng BHYT ở mức thấp, bằng 3% mức lương tối thiểu. Trong tổng mức đóng thì HSSV chỉ đóng 70%, còn 30% được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Học sinh thuộc hộ cận nghèo còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng. Khi tham gia BHYT, HSSV được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học, khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú, tai nạn giao thông. Được biết, hiện nay tỷ lệ học sinh ở bậc Tiểu học, THCS và THPT tham gia cao hơn khối các trường Đại học và Trung học chuyên nghiệp.

Ông Lâm Văn Thanh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cao Lãnh cho biết: “Hàng năm, theo sự chỉ đạo của BHXH tỉnh, BHXH huyện đều có tiến hành phối kết hợp với ngành Giáo dục huyện tổ chức vận động học sinh tham gia BHYT, đồng thời kết hợp với chính quyền địa phương, phát tờ rơi, dán áp phích tuyên truyền về những quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT đến từng hộ gia đình để họ tham gia cho con em mình”.

Theo quy định của Luật BHYT, kể từ ngày 1/1/2010, HSSV là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT, thế nhưng hiện nay nhiều phụ huynh có tâm lý đánh đồng BHYT HSSV với các loại hình bảo hiểm thương mại khác nên chưa nhiệt tình tham gia.“Cứ đầu năm học là chúng tôi tổ chức họp phụ huynh học sinh để vận động tham gia BHYT cho học sinh, qua đó nêu ý nghĩa của BHYT mang lại lợi ích thiết thực cho người tham gia, vì khi tham gia BHYT chúng ta sẽ được chăm sóc sức khỏe ban đầu, việc khám điều trị bệnh sẽ được BH hỗ trợ chi phí, chính vì vậy các phụ huynh học sinh nên tham gia BHYT cho con em của mình”, Giáo viên Hà Thị Thu - Trường Tiểu học Hòa Long, xã Hòa Long, huyện Lai Vung nói về cách vận động học sinh tham gia BHYT của nhà trường.

Tai nạn, bệnh tật là những rủi ro tiềm ẩn, luôn rình rập đối với mỗi người. Có thể tại thời điểm này chúng ta đang sống rất khỏe mạnh, nhưng có ai chắc chắn được rằng trong tương lai mình không gặp phải tình cảnh bệnh tật, tai nạn bất ngờ, như trường hợp của em Trần Hữu Kỳ và lúc này đây, chính việc tham gia BHYT đã giúp gia đình em thoát khỏi gánh nặng viện phí khi được BHYT thanh toán số tiền gần 100 triệu đồng điều trị tai nạn bỏng, để giờ đây em vẫn còn cơ hội cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Cao Lê

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn