Chủ động giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động

Cập nhật ngày: 23/11/2022 13:26:40

ĐTO - Thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác tư vấn, đào tạo, giới thiệu việc làm trong, ngoài tỉnh và đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp chủ động đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp mở các thị trường lao động mới, giúp người lao động có việc làm ổn định, thu nhập cao.


Đại diện công ty tuyển dụng lao động sang Nhật Bản làm việc, gặp gỡ trực tiếp người lao động tại phiên giao dịch việc làm

Trong công tác phối hợp liên kết đào tạo trình độ trung cấp - cao đẳng, Trung tâm DVVL Đồng Tháp được phép liên kết đào tạo trình độ trung cấp - cao đẳng chính quy. Bình quân mỗi năm, trung tâm liên kết tuyển sinh đào tạo từ 1.000 - 1.500 học sinh, sinh viên ngắn hạn và dài hạn với nhiều ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng và nhu cầu xã hội, với tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường đạt trên 97%, với thu nhập bình quân từ 4 triệu - 9 triệu đồng/tháng. Ngay từ đầu năm, Ban Giám đốc trung tâm đã xây dựng các kế hoạch cụ thể như: phát động thi đua trong nội bộ; tư vấn trực tiếp tại các trường phổ thông; phối hợp với cơ quan quân đội; tổ chức chính trị - xã hội các cấp; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH)... Duy trì các mối quan hệ với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động ngoài nước, uy tín để hợp tác cung ứng lao động trong các lĩnh vực. Cán bộ, viên chức Trung tâm DVVL Đồng Tháp đổi mới nội dung, chất lượng công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung; kết hợp hình ảnh trực quan, minh họa, tạo được ấn tượng cho người nghe, người xem; xây dựng nội dung truyền thông về gương người thật, việc thật. Ngoài ra, còn tiến hành rà soát, thay đổi nội dung, hình thức tuyên truyền trên các pano, bảng điện tử, đèn led, tờ rơi, website.

Tại các phiên giao dịch việc làm (GDVL), Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp nâng chất lượng công tác tuyên truyền quảng cáo trên Đài Phát thanh - Truyền hình, xe hoa cổ động. Trong năm 2022, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố và các trường THCS, THPT tổ chức tư vấn cho 117.719 lượt người, đạt 336,34% theo kế hoạch năm. Thông qua các hoạt động tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, trực tuyến qua mạng, tại các phiên GDVL... đã tiếp nhận 1.490 lao động đăng ký và đến ngày 14/11/2022 toàn tỉnh đã có 1.779 lao động xuất cảnh sang nước ngoài làm việc tại các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan..., thu nhập bình quân từ 20 triệu - 36 triệu đồng/tháng. Hiện tại, số lao động đang được học ngoại ngữ - giáo dục định hướng là 1.444 lao động.

Đối với lao động đang làm việc ở nước ngoài, cán bộ quản lý của trung tâm luôn giữ mối liên hệ, nắm bắt thông tin thường xuyên với lao động thông qua các mạng xã hội như: zalo, facebook, viber, skype, tango... Mặt khác, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn liên hệ chặt chẽ với các công ty tuyển dụng lao động và nghiệp đoàn nước ngoài, khi lao động gặp khó khăn, rủi ro, nghiệp đoàn và công ty có trách nhiệm báo cáo về trung tâm để phối hợp xử lý. Khi người lao động Đồng Tháp sang các nước làm việc, mỗi công ty, nghiệp đoàn có nhu cầu tuyển dụng lao động đều cử cán bộ giỏi về ngoại ngữ, có trình độ nghiệp vụ, có mối quan hệ tốt với người sử dụng lao động, có tâm huyết với người lao động làm đại diện cho doanh nghiệp ở nước ngoài. Hiện nay, tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, các thực tập sinh sang nước ngoài làm việc đều tham gia sinh hoạt, họp mặt tại các Hội đồng hương cộng đồng Đồng Tháp.

Để hỗ trợ người lao động Đồng Tháp khi sang nước ngoài làm việc, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn áp dụng mô hình quản lý nhóm hoặc các đội lao động, mỗi nhóm từ 10-15 người, đứng đầu nhóm là Tổ trưởng vừa là lao động đồng thời là người quản lý trực tiếp các lao động trong nhóm, định kỳ báo cáo tình hình lao động cho cán bộ đại diện công ty tại nơi làm việc, nhằm tạo thành đội ngũ quản lý cơ sở và tăng cường tính tự quản của người lao động. Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn phối hợp với các công ty, nghiệp đoàn tuyển dụng lao động hỗ trợ, giúp đỡ lao động khi về nước có nhu cầu tìm việc làm. Qua khảo sát từ các công ty, nghiệp đoàn có 95% lao động sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc trở về nước tiếp tục làm việc cho các công ty nước ngoài tại Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh.

Trong năm 2022, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp chặt chẽ với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, các nghiệp đoàn, công ty, tuyển dụng lao động, từ đó, công tác tư vấn, đào tạo, giới thiệu việc làm cho người lao động trong, ngoài nước mang lại hiệu quả tích cực, tạo điều kiện cho người lao động có việc làm, thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn