Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời điểm Tết

Cập nhật ngày: 11/01/2013 13:32:00

Từ tháng 12/2012 đến tháng 1/2013, đoàn kiểm tra của Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh (TPCL) phối hợp với các ngành liên quan đã kiểm tra 20 cơ sở sản xuất, chế biến rượu. Qua kiểm tra phát hiện 15 cơ sở vi phạm với các lỗi: chưa công bố tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, người trực tiếp sản xuất chưa khám sức khỏe...


Đoàn kiểm tra liên ngành Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh
lấy mẫu rượu tại cơ sở

Qua thực tế, đoàn kiểm tra nhận thấy người sản xuất vẫn còn lơ là với các quy định, còn viện dẫn nhiều lý do khác nhau, còn thực hiện quy trình nấu theo phương pháp thủ công, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngày 9/1/2013, Đoàn kiểm tra liên ngành do Trung tâm Y tế TPCL, Công an TPCL, Trạm y tế phường 6 đã đến kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông Nguyễn Văn Ng., ngụ tổ 23, khóm 3, phường 6, TPCL. Tại đây, đoàn phát hiện cơ sở của ông có nhiều vi phạm như: sản phẩm chưa công bố tiêu chuẩn, chưa ghi nhãn mác, hạn sử dụng, khu sản xuất và khu chăn nuôi chưa cách biệt (khoảng cách giữa lò nấu rượu và khu chăn nuôi chưa đến 10m), trộn men trên tấm nilon cũ trải dưới sàn đất.

Theo lời của ông Ng. do cơ sở của ông chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, nên ông chưa nghĩ đến chuyện làm các thủ tục nấu rượu theo quy định?!. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và đề nghị trong vòng 7 ngày, ông phải khắc phục hiện trạng trên, đồng thời liên hệ để làm các thủ tục giấy tờ cần thiết.

Cũng tại phường 6, TPCL, hộ ông Nguyễn Văn D. làm nghề nấu rượu nhiều năm, để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, ông D. đã làm các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên ông D. chưa gia hạn một số giấy tờ, việc sản xuất rượu chưa đảm bảo vệ sinh. Đoàn kiểm tra đã giải thích và hướng dẫn ông D. làm các thủ tục cần thiết theo quy định.

Ngoài các sản phẩm từ rượu, các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành cũng thuộc danh sách kiểm tra. Trung tâm Y tế TPCL đã tổ chức 16 đoàn thanh kiểm tra tại 23 cơ sở sản xuất, chế biến, 53 cơ sở kinh doanh, 72 dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, có 7/23 cơ sở sản xuất, chế biến đạt; 34/53 cơ sở kinh doanh đạt, 51/72 dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn. Có 4 cơ sở bị xử lý vi phạm với hình thức phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả, có 52 cơ sở được nhắc nhở.


Người sản xuất rượu trộn men dưới sàn nhà

Theo Trung tâm Y tế TPCL, các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ đậu nành đa số là nhỏ lẻ, sản xuất bằng phương pháp thủ công nên việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được người sản xuất thực hiện tốt. Mặt khác, các vi phạm của chủ cơ sở về khám sức khỏe định kỳ, tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm định kỳ và công bố tiêu chuẩn sản phẩm vẫn còn xảy ra.

Vào thời điểm cuối năm, Trung tâm Y tế TTPCL tiếp tục phối hợp cùng với các ngành liên quan, tổ chức thanh, kiểm tra có trọng điểm các cơ sở, sản xuất, chế biến, kinh doanh với quy mô lớn, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm trên lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong việc chọn mua, sử dụng thực phẩm.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn