Ngày trở về!

Cập nhật ngày: 10/09/2022 06:00:10

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220910060112dt2-7.mp3

 

ĐTO - Thời gian qua, Trại giam Cao Lãnh (tọa lạc xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh) thuộc Bộ Công an làm tốt công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân, nhất là thực hiện tốt các chế độ chính sách và công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương và xã hội. Trong không khí của ngày trở về, các phạm nhân cải tạo tiến bộ rất phấn khởi khi được đặc xá, sum họp cùng gia đình và quyết tâm làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích cho xã hội.


Phạm nhân vui mừng khi được gặp lại người thân

Trước đây, anh H.B.X. (42 tuổi, ngụ xã Tân Bình, huyện Thanh Bình) bị tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật giả. Trong suốt thời gian thi hành án, anh X. luôn phấn đấu lao động, cải tạo, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nghiêm chỉnh chấp hành tốt nội quy trại giam, cải tạo tiến bộ để được hưởng chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Được tha tù trước thời hạn 4 tháng, anh X. xúc động nói: “Tôi rất vui mừng khi biết mình được Chủ tịch nước quyết định đặc xá. Tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Ban Giám thị, cán bộ của trại giam không quản ngại khó khăn, dìu dắt, giáo dục tôi từ người lầm lỗi, vi phạm pháp luật, nhận thức được những việc làm sai trái của bản thân. Tôi hứa khi trở về hòa nhập với cộng đồng xã hội sẽ nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và các quy định của chính quyền địa phương, rèn luyện bản thân trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Thực hiện Quyết định số 766 ngày 1/7/2022 của Chủ tịch nước, Kế hoạch số 345 ngày 5/7/2022 của Bộ Công an về triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2022, với tinh thần chủ động, trách nhiệm, từng cán bộ, chiến sĩ Trại giam Cao Lãnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác đặc xá, đảm bảo dân chủ, công khai, khách quan, công bằng, chính xác để những trường hợp phạm nhân đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định được đặc xá. Việc đặc xá là sự ghi nhận kết quả cải tạo chấp hành tốt các nội quy, quy định của pháp luật đối với phạm nhân và cũng là kết quả của quá trình quản lý, giáo dục, cải tạo bằng cả tâm huyết của cán bộ, chiến sĩ làm công tác thi hành án phạt tù. Đồng thời thể hiện quá trình phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thi hành án, các cơ quan có liên quan, gia đình và toàn xã hội trong thực hiện chính sách thi hành án phạt tù.

Đại tá Nguyễn Văn Kiệt - Giám thị Trại giam Cao Lãnh cho biết: “Các phạm nhân được đặc xá đã có quá trình phấn đấu, thi đua rèn luyện, học pháp luật, đạo đức, nghề nghiệp và có sự tiến bộ trong thời gian chấp hành án tại trại giam. Tôi mong rằng khi trở về địa phương, các anh sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, tìm được việc làm ổn định, chăm lo gia đình, mọi việc làm phải đúng quy định của pháp luật, địa phương và làm tròn nghĩa vụ của công dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”.

Tại buổi lễ trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước vừa qua, Đại tá Nguyễn Văn Kiệt - Giám thị Trại giam Cao Lãnh đã kêu gọi các phạm nhân đang chấp hành án tù tại trại giam phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, chấp hành nghiêm pháp luật, nội quy cơ sở giam giữ, thực hiện tốt tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù, tích cực học pháp luật, đạo đức, nghề nghiệp, cải tạo tiến bộ để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Trước đây, phạm nhân N.V.Đ. (47 tuổi, ngụ xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh) bị tuyên phạt 9 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Cao Lãnh ngậm ngùi nói: “Tôi chưa đủ điều kiện được đặc xá lần này nhưng hứa sẽ quyết tâm chấp hành tốt nội quy, quy định cơ sở giam giữ, ra sức học tập, lao động, cải tạo tốt để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Trong quá trình chấp hành án, tôi được Ban Giám thị, cán bộ trại giam quan tâm giúp đỡ, giáo dục đã giúp bản thân hiểu biết về văn hóa ứng xử giao tiếp, các tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù, nội quy, quy định cơ sở giam giữ phạm nhân. Tôi tin tưởng với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, những lần đặc xá sau, tôi sẽ có tên trong danh sách tha tù trước thời hạn”.

Trước khi trở về với cộng đồng, các phạm nhân hưởng chính sách nhân đạo được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp lý, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng, kỹ năng tìm kiếm việc làm và giới thiệu việc làm. Trong ngày được đặc xá, anh N.V.B.N. (38 tuổi, ngụ xã Phú Long, huyện Châu Thành) được tha tù trước thời hạn 4 tháng (anh bị án phạt 12 tháng tù giam về tội đánh bạc) chia sẻ: “Tôi mong rằng các anh, chị phạm nhân chưa được đặc xá lần này hãy tin tưởng vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, tiếp tục rèn luyện đạo đức, phấn đấu lao động, học tập, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy tốt hơn nữa để sớm được hưởng chính sách đặc xá. Tôi nghĩ, không có con đường nào khác hơn là bản thân mình phải sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ để trở thành người có ích cho xã hội”.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn