Người lao động thất nghiệp được hỗ trợ giải quyết thủ tục và giới thiệu việc làm

Cập nhật ngày: 11/05/2023 06:02:09

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố phối hợp cùng UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, thông tin và rà soát số lượng người lao động thất nghiệp trở về địa phương. Qua đó, hướng dẫn người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để tiến hành làm các thủ tục hồ sơ, nắm bắt các thông tin tuyển dụng, giới thiệu việc làm.


Người lao động đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

Để giải quyết kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cử cán bộ, nhân viên trực trong giờ hành chính tiếp nhận các thông tin liên quan đến người lao động đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ông Võ Văn Tân - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, cho biết: “Đối với người lao động thất nghiệp đến làm thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp, cán bộ, nhân viên trung tâm sẽ hướng dẫn làm thủ tục, nhận hồ sơ ban đầu, thông báo tìm kiếm việc làm, trả kết quả cho người lao động đã đăng ký hưởng trợ cấp. Viên chức Phòng Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động bốc số, tiếp nhận và thông báo đến người lao động; thời gian giải quyết các thủ tục bảo hiểm thất nghiệp từ 10 - 15 phút. Thời gian rút ngắn hơn, nếu người lao động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định...”. Trung bình mỗi ngày, tại TP Cao Lãnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tiếp nhận hơn 50 trường hợp đến làm các thủ tục liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp với các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố thông tin đến người lao động thất nghiệp dự các phiên giao dịch việc làm chuyên đề để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mỗi tháng, tại các phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại TP Cao Lãnh và các huyện, thành phố trong tỉnh, trung tâm đều cử cán bộ, nhân viên tham gia, hỗ trợ trực tiếp người lao động.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, người lao động đảm bảo các điều kiện sau đây sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp: đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng. Thời hạn nộp hồ sơ 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ; có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tháng nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trên sổ bảo hiểm xã hội. Để các thủ tục bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện nhanh, người lao động khi đến làm thủ tục cần các hồ sơ bản sao (có chứng thực) hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu và các quyết định: chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thôi việc, sa thải, kỷ luật buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc...

Đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, anh Phạm Ngọc Được ngụ xã An Long, huyện Tam Nông, cho biết: “Tôi đến làm hồ sơ cho người thân hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hơn 3 tháng qua, người thân không có việc làm, khi đến đây các nhân viên trung tâm hướng dẫn tôi rất nhiệt tình, thủ tục cũng đơn giản. Ngoài ra, nhân viên trung tâm còn tư vấn nhiều nghề đang được đào tạo hoặc tham gia chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại Nhật Bản, Hàn Quốc...”. Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, đối với người lao động, hàng tháng phải thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm. Về quyền lợi người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp và chi trả trợ cấp thất nghiệp hàng tháng theo quy định, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; hỗ trợ học nghề tối đa 1,5 triệu đồng/tháng nhưng không quá 6 tháng, được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí trong và ngoài nước...

Trong tháng 5/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp phối hợp vận động, thông tin kịp thời đến người lao động đã nghỉ việc tiến hành làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp hỗ trợ người lao động làm các thủ tục hồ sơ đảm bảo nhanh, gọn, chính xác. Đồng thời kết hợp việc hướng dẫn thủ tục hồ sơ với việc tuyên truyền, vận động người lao động tham gia đăng ký tìm việc làm trong, ngoài tỉnh và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn