Người vì cuộc sống tươi đẹp

Cập nhật ngày: 16/11/2015 12:23:53

Sống ở vùng quê cù lao của huyện biên giới, chú thấy xung quanh mình còn nhiều hộ nghèo thiếu trước hụt sau. Thấu hiểu nỗi khổ cực, nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh của người nghèo, noi theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, chú Phạm Thanh Liêm đã biến suy nghĩ thành hành động, làm nhiều việc thiện giúp đỡ người nghèo tại địa phương, thể hiện tinh thần “thương người như thể thương thân”.


Chú Chín Liêm và vợ chồng em Huỳnh Thị Lan Nho trong căn nhà tình thương do Tổ mới cất

Từ suy nghĩ đồng cảm...

Qua đò đến vùng cù lao Long Phú Thuận của huyện Hồng Ngự, hỏi thăm đường đến nhà chú Phạm Thanh Liêm, còn gọi là chú Chín Liêm, chúng tôi được người dân nơi đây nhiệt tình chỉ đường. Ở vùng quê này, chú Phạm Thanh Liêm - Tổ trưởng Tổ cưa và mộc của xã Phú Thuận B - được nhiều người biết đến là người chuyên làm việc từ thiện. Chú Chín Liêm cũng là 1 trong 17 gương cá nhân vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2011 - 2015.

Trong ngôi nhà đơn sơ giản dị của chú Chín Liêm, trò chuyện với chúng tôi, chú bộc bạch: Sau khi được học tập về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chú suy nghĩ về tấm lòng nhân ái của Bác, cảm thấy có sự tương đồng với suy nghĩ của bản thân, nhất là mong muốn được làm điều tốt, lợi ích, yên vui cho đồng bào, cho xã hội. Trước hoàn cảnh nhiều gia đình nghèo vất vả trong cuộc mưu sinh, không có được căn nhà lành lặn để che nắng che mưa, chú Chín Liêm đã ấp ủ mong ước được giúp đỡ bà con sửa chữa, cất lại căn nhà vững chắc để ổn định cuộc sống. Chính nhân cách và lối sống cao đẹp của Bác Hồ là tấm gương, là động lực thúc đẩy chú ra sức hành động để biến ước muốn của mình thành hiện thực.


Cầu Kinh 17 được xây dựng mới tạo thuận lợi về giao thông ở địa phương

Đến hành động

Lúc ban đầu để có tiền giúp đỡ cho các hộ nghèo, bản thân chú thực hành lối sống giản dị làm gương cho con cháu, đồng thời vận động gia đình, người thân thực hành tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày để dành tiền giúp đỡ cho người nghèo. Để có điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho các hộ nghèo, chú đã tham gia Tổ cưa và mộc từ thiện của xã (gọi tắt là Tổ). Qua đó, chú đã vận động người thân, thầy thợ trong Tổ quyên góp cây bạch đàn, tôn để cất nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, bằng những mối quan hệ quen biết và uy tín của bản thân, chú Chín Liêm vận động được nguồn tài trợ từ những nhà hảo tâm ở các địa phương trong và ngoài tỉnh cũng như sự đóng góp giúp đỡ của bà con Việt kiều ở nước ngoài. Từ những nguồn hỗ trợ của những nhà hảo tâm, hàng năm Tổ của chú Chín Liêm đã cất mới, cũng như sửa chữa hàng chục căn nhà cho những hộ nghèo ở địa phương.

 Trước tình trạng cầu kinh 17 nối giữa 2 xã Phú Thuận A và Phú Thuận B qua thời gian sử dụng đã xuống cấp hư hỏng, người dân đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc vận chuyển hàng hóa, chú Chín Liêm đã xin vận động tài trợ để xây dựng lại cầu. Từ sự tài trợ của các mạnh thường quân, cùng đóng góp tiền của, công sức của người dân địa phương, 2 cây cầu bắc qua kinh 17 đã được thay thế bằng 2 cây cầu mới vững chắc với kinh phí khoảng 300 triệu đồng, tạo thuận lợi trong việc đi lại và lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp cho nhân dân. Chú Chín Liêm cùng với các thành viên trong Tổ đã vận động người dân quyên góp cây tràm, bạch đàn và tiền mua cát đóng cừ chống sạt lở ở các điểm nguy cơ sạt lở trong xã.


Phần đất chú Liêm hiến để làm nhà kho và sân phơi thuốc cho nhà thuốc nam

Không chỉ dừng lại ở đó, trước nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ở địa phương, năm 2014 chú đã hiến 600m2 đất (trị giá khoảng 200 triệu đồng) để cất nhà kho và sân phơi thuốc cho nhà thuốc nam. Bên cạnh đó, chú còn đi đến các địa phương để sưu tầm cây thuốc, mua thảo dược ở núi để bổ sung vào nguồn thuốc trị bệnh cho người dân. Tính đến nay, qua tổng kết 5 năm, tổng số tiền mà Tổ vận động được lên đến 5,5 tỷ đồng, giúp đỡ cho không ít những hộ nghèo có điều kiện ổn định cuộc sống.

Nói về chú Phạm Thanh Liêm, bà Nguyễn Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận B cho biết: Chú là một người tích cực trong công tác làm từ thiện, không chỉ ở xã mà còn là người nổi trội của cả huyện, chú làm từ thiện không chỉ xuất công mà còn đóng góp tiền của, vật chất để chăm lo cho các hộ nghèo, nhất là trong việc cất nhà tình thương, làm cầu, đường ở địa phương. Chú Chín Liêm còn là người đứng ra tập hợp những người có tâm làm từ thiện để cùng chung sức giúp đỡ cho người dân nghèo, góp phần xây dựng quê hương. Chính quyền và nhân dân ở địa phương đều rất quý trọng và tôn vinh tấm gương của chú.

Từ suy nghĩ đến hành động, chú Chín Liêm đã góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo cho hộ nghèo, ổn định an sinh xã hội ở địa phương. Nói về những việc làm của mình, chú Chín Liêm bộc bạch: Mọi việc mình muốn làm phải xuất phát từ cái tâm, mà tâm con người có nhiều loại, có tâm nói và có tâm làm. Nếu chỉ biết thông cảm trước những hoàn cảnh bất hạnh thì chỉ dừng lại ở tâm nói, còn biết biến thương cảm thành hành động, ra sức giúp đỡ cho người nghèo thì đó là có tâm làm. Mà tâm làm mới là quan trọng nhất, bởi nó sẽ thúc giục mình làm được nhiều việc có ý nghĩa cho xã hội.

Chú Phạm Thanh Liêm đã thực hành theo lời Bác Hồ dạy là nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều và chú đã làm được rất nhiều việc thiện, giúp đỡ cho đồng bào mình. Xã hội đang cần lắm những người có tấm lòng từ thiện như chú Phạm Thanh Liêm. Mong rằng những việc làm từ thiện của chú sẽ như những hạt giống tốt theo gió bay đi nẩy mầm khắp nơi trong xã hội, để ngày càng có nhiều người làm việc thiện cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp.

Thanh Trúc

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn