Nhiều giải pháp tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 25/10/2022 05:33:05

http://baodongthap.com.vn/database/video/20221025053403dt3-1.mp3

 

ĐTO - Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, từ đầu năm đến nay, Chi cục ATVSTP tỉnh cùng với các ngành liên quan đã triển khai, thực hiện các kế hoạch và trực tiếp kiểm tra tại các huyện, thành phố. Đồng thời phối hợp tăng cường công tác thông tin, truyền thông về ATVSTP đến người sản xuất, sử dụng thực phẩm tại các địa phương trong tỉnh.


Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất thực phẩm tại huyện Lai Vung

Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp cùng với các ngành liên quan các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền các nội dung liên quan đến ATVSTP như: phổ biến các kiến thức về ATVSTP; tuyên truyền bảo đảm ATVSTP Tết Trung thu tại tuyến huyện với tổng số 519 lượt phát thanh; tại tuyến xã thực hiện 189 lượt phát thanh... Ngoài ra, phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp thực hiện 10 lượt tuyên truyền thông điệp bảo đảm ATVSTP. Phối hợp thực hiện các bài viết tuyên truyền trên báo in, trang tin điện tử các nội dung về công tác bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết Trung thu, trong mùa bão lụt; cách nhận dạng nấm độc, phòng ngừa ngộ độc nấm và xử trí... Chi cục ATVSTP tỉnh cử cán bộ tham dự hội thảo phòng, chống ngộ độc thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm tổ chức; tham gia lớp tập huấn công tác tự công bố, đăng ký bản công bố sản phẩm và hướng dẫn những văn bản mới do Cục An toàn thực phẩm tổ chức. Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, Trung tâm Y tế cùng các ngành liên quan cũng đã tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, triển khai các văn bản pháp luật về ATVSTP năm 2022 có 281 người tham dự; tiến hành treo băng-rôn, tờ rơi, tài liệu liên quan đến công tác ATVSTP...

Ngoài công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung liên quan đến ATVSTP, Chi cục ATVSTP và các cơ quan chức năng cấp tỉnh, cấp huyện phối hợp thực hiện kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua đó, đã tiến hành kiểm tra 1.635 cơ sở, có 92 cơ sở còn các lỗi như: người tham gia chế biến thức ăn chưa được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đầy đủ; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định. Kết quả có 1 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với các lỗi vi phạm như sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, huyện đã tiến hành lấy 31 mẫu thực phẩm gửi Phòng kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm 31 mẫu. Kết quả, tất cả các mẫu thực phẩm có chỉ tiêu kiểm nghiệm đều đạt theo quy định. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, huyện còn tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh tại cơ sở, qua lấy 119 mẫu thực phẩm, có 2 mẫu cho kết quả dương tính với hàn the.

Trong thời gian tới, Chi cục ATVSTP tỉnh cùng các ngành liên quan và các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, căn tin, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trong tỉnh. Đối với các cơ sở vi phạm, hoặc còn tồn tại các lỗi vi phạm sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục xử lý theo quy định. Đồng thời thành lập các Đoàn kiểm tra chuyên đề ATVSTP tại các sự kiện lễ, hội, nơi tập trung đông người. Tăng cường công tác phối hợp với các ngành, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức truyền thông, hướng dẫn, khuyến cáo đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn, uống và bếp ăn tập thể đảm bảo ATVSTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Qua đó, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có khu vực sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo các quy định; người trực tiếp bán hàng phải đeo khẩu trang, đội mũ, mang găng tay dùng trong thực phẩm. Thức ăn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn; không ăn thức ăn hỏng, mốc biến dạng; thức ăn phải được che đậy tránh chuột và côn trùng như ruồi, gián... Người chế biến thức ăn phải rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; rửa sạch dụng cụ trong quá trình chế biến thực phẩm, chén, dĩa, đũa, muỗng ăn, uống cần tráng lại bằng nước sôi trước khi ăn, sử dụng nước sạch trong ăn, uống...

Đối với Trung tâm Y tế và các đơn vị trực thuộc tuyến huyện, thành phố, chủ động phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền trực tiếp kiến thức về ATVSTP cho người dân tại nơi đông người, phối hợp tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, căn tin trường học, chợ, bếp ăn tập thể để phòng, ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn