Phát hiện thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn

Cập nhật ngày: 22/06/2012 08:44:30

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong tỉnh đã phát hiện nhiều vụ liên quan đến việc bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Tháng 2-2012, Phòng Kinh tế, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản - Thủy sản đã lấy mẫu một số mặt hàng nông, lâm sản tại chợ thực phẩm thị xã Hồng Ngự để kiểm tra. Qua kiểm tra mẫu thịt heo, chả cá phát hiện có chất Salmonella (chất không được sử dụng trong thực phẩm), mẫu xà lách, cần tàu Đà Lạt phát hiện chất Coliform vượt mức cho phép, mẫu đầu mực nang phát hiện Ure. Cơ quan chức năng đã thông báo, cảnh báo cho người sản xuất, kinh doanh và người sử dụng biết để có hướng khắc phục, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.


Công an tỉnh và Chi Cục quản lý thị trường ký kết Quy chế phòng ngừa,
đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Qua nguồn tin báo của người dân, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Lai Vung đã kiểm tra đột xuất các sạp kinh doanh thịt của tiểu thương tại chợ thị trấn Lai Vung. Qua kiểm tra, phát hiện 3 thùng ướp đá có chứa 109kg thịt heo không rõ nguồn gốc đã chuyển sang thối rữa. Kiểm tra mẫu cho thấy toàn bộ số thịt đều tẩm ướp hàn the. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tịch thu, tiêu hủy số thịt trên.

Nghiêm trọng hơn, ngày 25-5-2012, tại nhà số 98, tổ 32, khóm 4, phường 6, thành phố Cao Lãnh, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan đã bắt quả tang phương tiện mang biển số 83L- 2678 chuyên chở mỡ, nội tạng động vật thối. Kiểm tra hiện trường gồm trên xe và trong nhà, cơ quan chức năng đã phát hiện phía sau nhà bếp, trong 3 tủ lạnh (tại địa chỉ trên) đều có sản phẩm động vật đã bốc mùi hôi thối, một số khác bị lên meo.

Theo trình bày của chủ cơ sở, tất cả sản phẩm động vật trên có trọng lượng 2.000kg được thu mua từ các sạp bán ở chợ nông sản thực phẩm thành phố Cao Lãnh. Kiểm tra các thủ tục khác cho thấy điểm kinh doanh này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận thú y và không có bản cam kết bảo vệ môi trường.

Những diễn biến phức tạp về việc vận chuyển, bảo quản thực phẩm trên cho thấy đã đến lúc cần tăng cường giám sát hoạt động vận chuyển, bảo quản thực phẩm tại các cơ sở nhỏ, lẻ. Để tăng cường công tác quản lý thực phẩm, vừa qua Chi Cục quản lý thị trường tỉnh, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an Đồng Tháp đã ký kết Quy chế phối hợp phòng ngừa, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các hành vi vi phạm.

Sau lễ ký kết đến nay, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an Đồng Tháp đã kiểm tra thực tế các hoạt động liên quan đến thực phẩm, môi trường tại các huyện Lai Vung, thị xã SaĐéc, Châu Thành, Lấp Vò đã phát hiện và xử phạt 1 số đơn vị vi phạm trong quá trình sản xuất, sơ chế thực phẩm. Chi Cục quản lý thị trường cũng đã kiểm tra các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại chợ để thu hồi và xử lý các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

C.P

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn