Quan tâm thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu

Cập nhật ngày: 13/09/2013 04:46:26

Toàn tỉnh hiện có khoảng 15 cơ sở sản xuất bánh trung thu tập trung chủ yếu tại thành phố Cao Lãnh (TPCL), thị xã Sa Đéc. Trung bình một cơ sở sản xuất từ 1 - 3 tấn bánh trong mùa trung thu, tùy theo nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Nguyên liệu sản xuất được chủ cơ sở tập kết chuẩn bị từ tháng 7, trong đó một số nguyên liệu được mua ngay tại TPCL như thịt, trứng, mè, đậu phộng, xá xíu..., một số nguyên liệu khác được chuyển về từ thành phố Hồ Chí Minh.


Nhân viên cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Hạnh vào bao bì sản phẩm

Đến các lò bánh trung thu thời điểm này, không khí sản xuất vẫn tấp nập. Theo một số chủ cơ sở sản xuất bánh tại khu vực phường 3, phường 4, TPCL, ngoài số lượng bánh đã đưa ra thị trường, cơ sở đang tiếp tục nhận thêm các hợp đồng cung cấp bánh cho các điểm trường học tại TPCL và các huyện, thị lân cận.

Chị Lý Thị Chỉ - cơ sở sản xuất bánh trung thu Long Hồng Phát, phường 4, TPCL cho biết: “Những người đến xem, chọn mua bánh tại cửa hàng đều xem kỹ bao bì, hạn dùng, thậm chí còn hỏi rõ ăn bánh vào thời điểm nào là tốt nhất. Nhu cầu người mua như vậy, nên chúng tôi rất thận trọng trong việc sản xuất, bảo quản bánh. Bánh trung thu là mặt hàng dễ bị ẩm, mốc nên bao bì luôn được bịt kín. Những sản phẩm được bày biện trong tủ kính trưng bày, nắng hay mưa đều được đậy kỹ, di dời để đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho quy trình bảo quản sản phẩm...”.

Khâu sản xuất bánh cũng được các cơ sở chú trọng gắn với quy trình an toàn thực phẩm. Một số cơ sở Long Hồng Phát, Thanh Tiết, Hồ Thái, Ngọc Hạnh... nâng cấp hệ thống làm bánh theo quy trình hiện đại. Với thâm niên 10 năm làm bánh trung thu các loại, mùa trung thu năm nay, cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Hạnh đầu tư nâng cấp mới toàn bộ nhà xưởng trị giá hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra còn đầu tư thêm 2 lò nướng bánh, nâng tổng số lò nướng hiện có tại cơ sở là 6 lò, các quy trình trộn nhân, khuôn bánh đều làm bằng máy.

Chị Nguyễn Thị Lệ Hường - chủ cơ sở sản xuất bánh Ngọc Hạnh, số 177/1 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, TPCL cho biết: “Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn nên cơ sở cũng khá xập xệ, sau khi được cơ quan chức năng nhắc nhở, tích lũy dần dần tôi mạnh dạn đầu tư dây chuyền, mở rộng nhà xưởng. Năm nay, cơ sở sản xuất khoảng 2 tấn bánh, tăng hơn trước khoảng 500kg. Làm ăn lâu dài, nên hồ sơ thủ tục tôi đều thực hiện đầy đủ theo quy định, nguyên vật liệu đều có nguồn gốc xuất xứ... Người dân bây giờ cũng rất kỹ, nếu sản phẩm không đảm bảo vệ sinh rất khó tiêu thụ...”.

Hoạt động kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu cũng được Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố ra quân ngay từ giữa tháng 8/2013 và đến cuối tháng 9/2013. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động, hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu phụ gia thực phẩm. Kết quả trên 80% cơ sở đều có đủ các giấy tờ theo quy định.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, ý thức của người sản xuất được nâng lên so với trước đây. Tuy nhiên trong thời điểm giữa tháng 9/2013, một số sản phẩm bánh trung thu có hạn sử dụng 60 ngày sẽ hết hạn, vì vậy các đợt kiểm tra sẽ được Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố tăng cường thực hiện trong thời điểm này.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn