Sẽ xử phạt và công bố rộng rãi các cơ sở sử dụng tinopal trong sản xuất thực phẩm

Cập nhật ngày: 14/10/2013 05:00:14

Sau khi công bố các sản phẩm tinh bột có chứa chất Tinopal, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở sản xuất tinh bột có sử dụng hóa chất độc hại này. Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết một số thông tin về vấn này.


Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp

Phóng viên (PV): Từ tháng 8/2013 đến nay, Sở đã chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm thực hiện công tác rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất trong toàn tỉnh. Kết quả kiểm tra như thế nào?

Ông Đoàn Tấn Bửu (Đ.T.B.): Trong tháng 8/2013, khi kiểm tra phát hiện 19/20 cơ sở có sử dụng Tinopal trong quá trình sản xuất các sản phẩm liên quan đến tinh bột. Tháng 9, Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra tại 29 cơ sở, lấy 15 mẫu bún, bánh tằm, bánh phở gửi đi kiểm nghiệm; thực hiện 25 test nhanh chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả có bước chuyển biến tích cực.

Về điều kiện cơ sở vật chất có 27/29 cơ sở đạt yêu cầu, còn 2 cơ sở không đạt, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện, đồng thời tiếp tục giám sát. Về chất lượng sản phẩm có 6/7 mẫu bánh tằm, bánh phở, bún không có chất Tinopal, cơ sở duy nhất phát hiện có sử dụng Tinopal là cơ sở do ông Dương Văn Quanh - đường Trần Hưng Đạo, phường 1, thị xã Sa Đéc làm chủ, hiện Sở Y tế đang thực hiện các thủ tục xử lý hành chính về an toàn thực phẩm.

P.V: Cơ quan chức năng có gặp khó khăn gì hay không? Thời gian công bố kết quả còn chậm, ông có thể cho biết nguyên nhân?

Ông Đ.T.B.: Kiểm tra Tinopal phải qua nhiều quy trình, từ lấy mẫu đến gửi đi kiểm tra, sau đó làm việc với cơ sở. Tất cả đều thực hiện theo quy trình đảm bảo tính chính xác, trung thực, khách quan, tác động đến người sản xuất, tạo được sự yên tâm đối với người tiêu dùng. Do qua nhiều bước, nên việc công bố mất nhiều thời gian. Đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm vẫn đang tiếp tục lấy mẫu kiểm tra tại các huyện, thị, thành trong tỉnh, từ khâu sản xuất cho đến khi ra chợ. Các cơ sở đã được kiểm tra sẽ tiếp tục được tái kiểm tra, nhắc nhở theo đúng quy định. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng công tác kiểm tra sẽ được đoàn liên ngành thực hiện liên tục và thường xuyên.

PV: Được biết, qua kiểm tra vẫn còn cơ sở vi phạm sử dụng Tinopal trong sản xuất. Hướng xử lý của ngành, đơn vị như thế nào để đảm bảo sức khỏe, lòng tin đối với người tiêu dùng?

Ông Đ.T.B.: Đối với cơ sở vi phạm, mức phạt hành chính từ 20 - 40 triệu đồng. Căn cứ vào nội dung, mức độ, đợt kiểm tra từ tháng 9 trở về sau sẽ công bố rộng rãi các cơ sở vi phạm, tên cơ sở, địa chỉ, nội dung các cơ sở không đạt trong quá trình sản xuất, chế biến. Công tác kiểm tra được chia thành nhiều đợt, thực hiện đến hết năm 2013. Trong quá trình kiểm tra sẽ tiến hành xử lý vi phạm theo quy định, công bố kết quả thực hiện, cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bên cạnh công tác kiểm tra, các bước tập huấn triển khai quy định về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất bún, sản phẩm khác chế biến từ tinh bột trên địa bàn tỉnh cũng được thực hiện.

Cụ thể, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Sở Công Thương, các cơ quan tuyến huyện đã tập huấn các quy định an toàn thực phẩm tại 8/12 huyện, thị, thành phố; vận động cơ sở tham gia lớp tập huấn cam kết chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, không sử dụng phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép. Đến hết ngày 11/10/2013, 12/12 huyện, thị, thành trong tỉnh thực hiện xong công tác tập huấn.

PV: Xin cảm ơn ông!

C.Phương
(Thực hiện)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn