Thực hiện kịp thời các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Cập nhật ngày: 23/02/2019 05:25:28

ĐTO - Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thời gian qua đã đạt kết quả tích cực. Tỉnh đã kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các cấp, kịp thời chỉ đạo triển khai các công tác trọng tâm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quản lý.

Tuy nhiên, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay vẫn còn phức tạp, một vài nơi nguy cơ ngộ độc thực phẩm khá cao, ngành y tế luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt.


Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm

Năm qua, ngành y tế (Chi cục ATVSTP và Trung tâm Y tế tuyến huyện) đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhiều đợt thanh kiểm tra, tập trung vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết trung thu, mùa bão lũ, kiểm tra cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá và bảo đảm ATTP cho các dịp lễ, hội, sự kiện trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh đã thanh, kiểm tra được 12.949 cơ sở, trong đó có 11.078 cơ sở đạt (chiếm 85,55%), 1.871 cơ sở vi phạm (chiếm 14,45%).

Trong 1.871 cơ sở vi phạm đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 139 cơ sở (trên 527 triệu đồng), cùng với các hình thức phạt bổ sung: đình chỉ hoạt động 2 cơ sở, 4 cơ sở áp dụng biện pháp tiêu hủy sản phẩm), 1.732 cơ sở bị nhắc nhở, cam kết khắc phục. Các hành vi vi phạm bị xử lý phạt tiền như: sản xuất thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm; không giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; sử dụng phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng; sử dụng phụ gia được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép.

Các hành vi vi phạm buộc cam kết khắc phục như: người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP chưa đầy đủ; dụng cụ chế biến thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; chưa trang bị đầy đủ trang phục chuyên dụng cho người sản xuất.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra có 85 cơ sở kinh doanh tự hủy sản phẩm. Với mục tiêu vừa kiểm tra vừa nhắc nhở, tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm đã góp phần nâng cao tỷ lệ cơ sở chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về VSATTP.

Trong năm 2018, ngành y tế ghi nhận 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, có 40 người mắc, không có trường hợp tử vong. Trong 2 vụ ngộ độc này, ngành đã chỉ đạo xử lý, khắc phục ngay khi tiếp nhận thông tin, không để vụ ngộ độc kéo dài hoặc lan rộng.

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh nhiều năm liền không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm lớn (trên 30 người mắc). Tuy nhiên, để nâng cao năng lực xử trí điều trị trường hợp bệnh nhân đông, xây dựng phương án cụ thể khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt cho cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, vào tháng 10/2018, ngành đã tham mưu UBND tỉnh triển khai mô hình diễn tập xử trí vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp trên địa bàn TP.Sa Đéc. Sau khi hoàn thành diễn tập, ngành đã hoàn thành tư liệu và chuyển đến các đơn vị trực thuộc để nghiên cứu, phối hợp thực hiện khi xảy ra trường hợp tương tự.

Trước tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm diễn biến phức tạp như hiện nay, cho thấy công tác bảo đảm ATTP tiếp tục có nhiều thách thức trong năm 2019.

Ngành y tế tiếp tục triển khai đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi về ATTP; xây dựng, phát triển các kỹ năng truyền thông; nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về ATTP.

Ông Trần Văn Lườm – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành phối hợp đẩy mạnh công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý triệt để các vi phạm pháp luật về ATTP; tăng cường giám sát, thanh tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, giám sát các mối nguy ATTP...

Về phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, tỉnh tăng cường năng lực hoạt động giám sát, ghi nhận và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Đồng thời kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP, đặc biệt các quy định về điều kiện ATTP của các cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, lễ hội, thức ăn đường phố, chợ, trường học, khu công nghiệp; không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung ứng dịch vụ ăn uống; xử lý nghiêm các vi phạm...

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn