Thương binh Phan Văn Giản
Làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con nên người

Cập nhật ngày: 25/07/2012 10:33:44

Thương binh Phan Văn Giản (SN 1934), xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại ấp 4, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, gia đình ông tham gia nuôi giấu cán bộ và tích cực tham gia hoạt động cách mạng. Riêng bản thân ông đã có gần 28 năm tham gia kháng chiến.


Cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng thương binh Phan Văn Giản

Năm 1947, khi mới 13 tuổi, Phan Thanh Giản đã dũng cảm tham gia vào Tổ thiếu nhi cứu quốc với nhiệm vụ liên lạc cho Văn phòng Ban kháng chiến hành chánh xã Bình Hàng Tây. Năm 1952, ông tiếp tục tham gia đội viên du kích, là chiến sĩ và làm liên lạc cho Xã đội đến khi cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra.

Từ tháng 8-1954 đến năm 1975, ông liên tục tham gia cách mạng với bí danh “Tám Dỏng”, tham gia phong trào thanh niên, cán bộ Chi bộ đảng xã (1954-1955) rồi cán bộ Đoàn thanh niên xã (1956-1957), Xã đội chánh (1961-1962), Phó Bí thư Chi bộ (1963), Bí thư Chi bộ xã Bình Hàng Tây (1964), cán bộ tác chiến Huyện đội Cao Lãnh (1965)... Năm 1972, tại chiến trường xã Bình Hàng Tây, ông Giản bị thương nặng được công nhận là thương binh hạng 3/4, sau khi vết thương hồi phục, ông tiếp tục tham gia công tác binh vận cho đến ngày giải phóng.

Với những thành tích trong chiến đấu, ông được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương kháng chiến hạng Nhì, Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huy chương kháng Chiến chống Mỹ hạng Nhất.

Sau khi lập gia đình với cô Võ Thị Ích vào năm 1956, ông vận động vợ cùng tham gia hoạt động cách mạng, tham gia công tác Hội Phụ nữ xã Bình Hàng Tây, tích cực vận động người dân ủng hộ phong trào đấu tranh chống Mỹ và phụ trách làm hậu cần, quân báo. Năm 1961, bà được tổ chức tín nhiệm bầu làm Ủy viên Hội Phụ nữ xã Bình Hàng Tây cho đến năm 1972. Năm 1988, Bà Ích được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương kháng chiến hạng III.

Sau ngày giải phóng, trở về cuộc sống đời thường, mặc dù hoàn cảnh gặp rất nhiều khó khăn, nhưng thương binh Phan Văn Giản vẫn tích cực vượt khó phát triển kinh tế gia đình, cần cù làm ruộng, vườn và nuôi thủy sản lo cho con cái ăn học.

Hiện nay, 6 người con của ông đều thành đạt và có cuộc sống ổn định, trong đó có 2 người là thạc sĩ. Riêng ông Giản dù tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực trồng cây, nuôi cá, kiểng để gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ông Phan Văn Giản được nhiều người dân ở xã Bình Hàng Tây xem là tấm gương thương binh vượt khó phát triển kinh tế vươn lên khá giàu.

Kim Ngân

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn