Vượt qua lầm lỗi, vươn lên thoát nghèo

Cập nhật ngày: 19/09/2022 15:53:55

ĐTO - Tiếp chúng tôi tại cửa hàng mua bán xe mô tô cũ bề thế tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, anh Nhan Thành Được (36 tuổi) ngụ xã An Phước, huyện Tân Hồng, chủ cửa hàng - trước đây đã một thời lầm lỗi, bồi hồi nhớ lại.


Anh Nhan Thành Được (ngụ xã An Phước, huyện Tân Hồng) cần mẩn với công việc tân trang xe. 
Ảnh: NGỌC HÂN

Trước đây, anh từng có một mái ấm gia đình hạnh phúc, người vợ trẻ cùng 2 con gái nhỏ. Nghe lời người quen, anh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội, phải lãnh án 2 năm tù. Ra tù, vợ bỏ, cha mẹ ruột không còn, người thân xa lánh, đất đai không có. Tuy buồn, nhưng anh tự nhủ, không có người chèo chống, bản thân phải tự cố gắng, không lệch đường nữa, nếu không cuộc đời sẽ đi hướng khác. Nhớ lại lúc trước khi ra trại, anh được cán bộ trại giam định hướng việc tiếp nhận nguồn vốn vay tái hòa nhập cộng đồng trở về địa phương để phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Về nhà không bao lâu, anh Được đến Công an xã An Phước trình bày hướng làm ăn và có nguyện vọng vay vốn từ nguồn vốn vay tái hòa nhập cộng đồng phát triển kinh tế. Sau khi xem xét, Công an xã An Phước hướng dẫn cho anh làm hồ sơ, anh đã vay được 50 triệu đồng để mở tiệm sửa xe, mua xe cũ về sửa, bán lại.

Gầy dựng cửa hàng không bao lâu thì dịch Covid-19 bùng phát, qua thời gian giãn cách xã hội, số tiền vay cũng gần hết, lúc đó trong cửa hàng chỉ có 1 - 2 chiếc xe cũ, nhưng được người vợ hiện tại động viên, cộng với nỗ lực vươn lên thoát nghèo, anh đã cố gắng cầm cự. Qua mùa dịch, anh bắt đầu xoay thêm nguồn vốn, cộng với chút vốn dành dụm, anh làm lại từ đầu.

Hàng ngày, anh không ngại khó khăn, vất vả đi khắp nơi tìm mua xe mô tô cũ ở các cửa hàng khác, hoặc từ người dân đem về tân trang lại, bán kiếm lời, trung bình 1 chiếc xe mô tô anh có lãi từ 500.000 - 700.000 đồng. Tính đến nay, cũng được gần 1 năm khởi nghiệp lại, cửa hàng anh đã ăn nên làm ra. Tổng số vốn anh hiện có khoảng 600 triệu đồng, gần 30 chiếc xe cũ được tân trang đang bày bán tại cửa hàng. Cửa hàng của anh hiện có 5 người thợ vừa học việc, vừa phụ làm. Thu nhập hàng ngày khoảng 1 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lời 300.000 đồng. Mặt bằng của cửa hàng rộng, anh dự định sẽ mở thêm chỗ rửa xe ô tô và cuối năm sẽ hoàn hết số vốn vay, nếu có thêm nguồn vốn, anh sẽ mở thêm cửa hàng bán dòng xe mới cho học sinh.

Không chỉ giúp đỡ về kinh tế, Công an xã An Phước còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên giúp anh Được vơi bớt mặc cảm, tự tin làm lại cuộc đời, tu chí làm ăn, không quay lại con đường cũ. Đại úy Dương Quốc Đặng - Công an viên phụ trách Câu lạc bộ người hoàn lương xã An Phước, huyện Tân Hồng nhận xét: “Từ công việc khởi đầu là sửa xe, vợ chồng anh Được đã tích lũy vốn để trả lại nguồn quỹ. Có được nguồn vốn khấm khá hơn, anh mở rộng quy mô làm nghề. Sự nông nổi trước đây giờ đã đi vào quá khứ, giờ đây, anh đang thay đổi từng ngày và không ngừng phấn đấu trên con đường phục thiện”.

Chính sự quan tâm của chính quyền địa phương, gặp gỡ, động viên, đặc biệt là sự giáo dục, giúp đỡ của Công an xã An Phước, anh Được đã có động lực vươn lên tái hòa nhập cộng đồng và sớm ổn định đời sống.

NGỌC HÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn