Đảm bảo an toàn trong tiêm chủng

Cập nhật ngày: 23/12/2013 05:50:47

Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được ngành y tế Việt Nam triển khai từ năm 1984, phòng 11 loại bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm não Nhật Bản...). Có trên 10 loại vaccine được sản xuất tại Việt Nam sử dụng trong chương trình TCMR.


Người dân TP. Cao Lãnh đưa trẻ đến tiêm ngừa vaccine tại
Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh

Do những biến cố về vaccine nên vaccine Quinvaxem (vaccine 5 trong 1) là một trong những loại vaccine nằm trong chương trình TCMR - được tạm ngưng sử dụng. Tháng 10/2013, Bộ Y tế đã có quyết định sử dụng lại vaccine Quinvaxem trong chương trình TCMR. Trước những tai biến về vaccine làm cho các bà mẹ mất lòng tin với vaccine nên khi triển khai tiêm chủng trở lại, việc đảm bảo an toàn tiêm chủng là một trong những vấn đề được ngành y tế Đồng Tháp quan tâm hàng đầu.

Quinvaxem là loại vaccine phòng bệnh (bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn Hib). Đồng Tháp chính thức sử dụng vaccine Quinvaxem trở lại vào đầu tháng 11/2013. Chỉ trong tháng 11, ngành y tế Đồng Tháp đã triển khai tiêm vaccine tại 6 huyện, thị, thành phố trong tỉnh là TP.Cao Lãnh, TX.Hồng Ngự, huyện Tân Hồng, Tam Nông, Lấp Vò, Lai Vung và đang tiếp tục triển khai tiêm tại 6 huyện, thị, thành phố còn lại. Để công tác tiêm chủng được đảm bảo an toàn, ngành y tế đã có bước chuẩn bị ngay từ đầu. Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm.

Qua kiểm tra, các điểm tiêm tại 6 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đều đạt yêu cầu. Tổ chức 14 lớp tập huấn an toàn tiêm chủng cho cán bộ tiêm chủng trên 3 năm ở bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, trạm y tế xã và cấp chứng chỉ theo quy định. Bên cạnh tập huấn còn lồng ghép các nội dung về truyền thông tiêm chủng để các cán bộ chuyên trách tiêm chủng về tuyên truyền lại cho người dân.

Sau thời gian tạm ngưng 5 tháng, khi tiêm vaccine Quinvaxem trở lại, số lượng trẻ được tiêm đã tăng lên gấp 5 lần, do phải tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm. Cho nên để việc tiêm chủng được diễn ra thuận lợi và có hiệu quả, ngành y tế đã có một số giải pháp như: triển khai đến các điểm tiêm chủng lập kế hoạch cụ thể cho từng buổi tiêm. Trong các buổi tiêm, áp dụng nghiêm ngặt quy trình an toàn tiêm chủng là đảm bảo mỗi buổi tiêm chỉ 50 trẻ, dây chuyền lạnh bảo quản vaccine phải được đảm bảo, quản lý và báo cáo các thông tin trẻ chưa tiêm đủ liều, bố trí ghế đầy đủ để bà mẹ và bé ngồi chờ trước và 30 phút sau tiêm, khám sàng lọc trước tiêm. Ngoài ra để giúp các bà mẹ có niềm tin vào vaccine, ngành y tế treo những pano về quy trình tiêm chủng an toàn trước các điểm tiêm để các nắm rõ quy trình tiêm chủng.

Bà Lưu Thị Thu Hà - Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm và vaccine sinh phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: “Đợt tiêm chủng trong tháng 11 vừa qua đã có hơn 5.000 trẻ được tiêm vaccine Quivanxem và chỉ có 43 trẻ sốt nhẹ, không có trẻ nhập viện. Nhìn chung, hoạt động tiêm chủng tại các nơi được triển khai thuận lợi, có nhiều mặt cải thiện hơn so với trước đây như: ngày tiêm được kéo dài, không tổ chức tiêm chủng ào ạt trong một ngày, dây chuyền lạnh được đặc biệt chú ý, nhiều trạm y tế trả lại vaccine thừa cuối ngày. Các bà mẹ được tư vấn kĩ càng trước khi thực hiện tiêm chủng”.

Mỹ Xuyên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn