Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười

Điểm sáng ngành y tế Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 28/10/2013 04:53:32

Không chỉ quản lý, theo dõi hoạt động phòng, chống dịch, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tháp Mười còn có nhiệm vụ chỉ đạo, giám sát hoạt động của 13 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn. Nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm và các trạm y tế đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.


Nhiều người dân đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười

Năm 2008, TTYT huyện được tái thành lập trên cơ sở từ TTYT dự phòng. Thời gian này, TTYT huyện Tháp Mười có nhiều khó khăn do lực lượng và phương tiện còn thiếu thốn. Nhưng với quyết tâm vượt khó và yêu nghề nên các y, bác sĩ không ngừng phấn đấu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như y đức của người thầy thuốc. Trung tâm chuẩn bị tốt phương tiện, thuốc men để ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, TTYT đã đầu tư máy móc và thiết bị hiện đại. 13 trạm y tế của huyện đạt chuẩn về cơ sở vật chất. Phòng khám đa khoa khu vực Tháp Mười đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng.

Tất cả trạm y tế đều có bác sĩ, hộ sinh, dược sĩ trung cấp, y sĩ y học cổ truyền và cán bộ dân số - kế hoạch hóa gia đình..., tổng cộng hơn 120 biên chế. Cán bộ, y bác sĩ của TTYT thực hiện đổi mới tác phong, lề lối làm việc, tận tâm với công việc, góp phần cùng với đơn vị làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bác sĩ chuyên khoa I Trương Thị Tuyết Hồng - Giám đốc TTYT huyện Tháp Mười cho biết: “Để phục tốt việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, cán bộ của các trạm y tế được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Theo kế hoạch đến năm 2016, huyện phấn đấu 100% các trạm y tế có từ 2 bác sĩ trở lên”.

TTYT còn thực hiện tốt quy định về chi tiêu tài chính, đảm bảo tiết kiệm. Trung bình mỗi năm, Trung tâm tiết kiệm được trên 300 triệu đồng. Từ số tiền này, đơn vị tự trang bị nhiều thiết bị cần thiết, phục vụ công tác; tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho cán bộ công chức. Cơ sở vật chất tương đối đảm bảo, cùng với tinh thần hết lòng phục vụ người bệnh của các y, bác sĩ đã từng bước tạo được lòng tin của nhân dân đối với ngành y tế huyện nhà. Cô Thái Thị Âu ở ấp Mỹ Nam 1, xã Mỹ Quý cho biết, thái độ phục vụ của các y, bác sĩ ở đây rất nhiệt tình. Chất lượng khám chữa bệnh cũng tốt. Cô cảm thấy hài lòng khi đến khám bệnh tại TTYT.

Những năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như dịch cúm A H5N1, sốt xuất huyết, tay chân miệng... nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của cả tập thể trong công tác phòng, chống nên huyện Tháp Mười đã khống chế được các loại dịch bệnh, chất lượng khám chữa bệnh từng bước nâng lên. Nhiều bác sĩ tâm huyết đạt danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú”. Tập thể TTYT huyện được UBND tỉnh và Bộ Y tế khen thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm qua, TTYT huyện Tháp Mười vinh dự nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh.

Nhựt An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn