Liên ngành cùng thực hiện bảo hiểm y tế học sinh

Cập nhật ngày: 16/09/2013 05:07:59

Theo Luật bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1/1/2010 học sinh, sinh viên (HSSV) thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT và được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Trên cơ sở đó, liên ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH), Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Tài chính và Y tế hàng năm đã có kế hoạch thực hiện BHYT HSSV nhưng kết quả tỷ lệ tham gia vẫn còn thấp so với kế hoạch đề ra.

Năm học 2012-2013, toàn tỉnh có 196.878 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 66,89% so với HSSV hiện có. Số HSSV tham gia BHYT tăng so với năm học 2011-2012 là 21.405 HSSV, tăng 7,73%. Tuy nhiên vẫn thấp hơn so với mục tiêu đặt ra trong năm học 2012-2013 là 80%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ học sinh tham gia BHYT chưa cao là do mức đóng BHYT học sinh vẫn còn cao so với điều kiện kinh tế và thu nhập của người dân trong tỉnh, nhất là những gia đình ở vùng sâu, vùng nông thôn chuyên sống bằng nghề nông; bên cạnh đó vẫn còn một số bậc phụ huynh học sinh chưa ý thức được quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT, chưa hiểu rõ mục đích ý nghĩa của chính sách BHYT so với các loại hình bảo hiểm thương mại khác, chưa hài lòng với cách phục vụ của một số cơ sở khám chữa bệnh.

Mặt khác tỷ lệ bệnh tật ở học sinh THCS, THPT thấp nên một số phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Có một thực tế là người phụ trách thu BHYT HSSV tại các trường học đa số là giáo viên chủ nhiệm kiêm nhiệm, nên đầu năm học chỉ thông báo cho học sinh đóng tiền chứ chưa tích cực vận động các em HSSV tìm hiểu sâu về chính sách BHYT.

Để tăng tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 80% trở lên trong năm học 2013-2014 theo chỉ đạo của UBND tỉnh, BHXH Đồng Tháp tăng cường phối hợp với ngành GD-ĐT thực hiện BHYT HSSV, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng, của phụ huynh và học sinh về lợi ích của BHYT; phổ biến các quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ và lợi ích của việc tham gia BHYT bằng cách phát tờ rơi trực tiếp tại trường học và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng thực hiện các phóng sự chuyên đề về BHYT học sinh.

Để thực hiện tốt đề án nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2011-2015, năm học mới này, theo sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT, các trường tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục Luật BHYT, thực hiện đạt chỉ tiêu năm học 2013-2014 có trên 80% học sinh từng trường tham gia BHYT. Ông Hồ Nhất Thống - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, năm học này Sở GD-ĐT sẽ xem xét đưa quy định về tỷ lệ học sinh tham gia BHYT vào hệ thống tiêu chí thi đua của các trường học (thưởng điểm cho các đơn vị thực hiện tốt công tác BHYT học sinh).

Về phía ngành y tế, ông Võ Anh Hổ - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh BHYT tạo điều kiện thuận lợi để HSSV đến khám, chữa bệnh.

Với quyết tâm nâng tỷ lệ học sinh tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần chăm sóc toàn diện sức khỏe học sinh trong nhà trường, từng ngành đã thể rõ hiện trách nhiệm của mình trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT. Tin rằng, với những nỗ lực như trên, liên ngành sẽ phối hợp thực hiện tốt BHYT học sinh năm học 2013-2014, góp phần thực hiện BHYT toàn dân.

V.H

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn