Hiệu quả từ các trạm y tế

Cập nhật ngày: 15/07/2013 05:11:04

Xác định được tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở, trong đó có các trạm y tế xã, phường, thị trấn, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã không ngừng quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trạm y tế. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.


Nhiều trạm y tế hoạt động hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu khám,
chữa bệnh của người dân

Hiện nay, Trạm Y tế thị trấn Lấp Vò có 1 bác sĩ, 1 y sĩ y học dân tộc, 3 y sĩ đa khoa, 1 dược sĩ trung học, 2 hộ sinh trung học và 1 cán bộ dân số - kế hoạch hóa gia đình. Với nhân lực hiện có, Trạm Y tế thị trấn đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương và một số xã lân cận.

Bình quân mỗi ngày Trạm Y tế thị trấn tiếp nhận trên 40 lượt người đến khám chữa bệnh, có thời điểm lên đến gần 100 lượt người/ngày, chủ yếu các bệnh thông thường. Đối với những trường hợp bệnh nặng được chuyển lên tuyến trên kịp thời. Bà Nguyễn Thị Tươi ở khóm Bình Thạnh 1, thị trấn Lấp Vò là một trong những bệnh nhân thường xuyên đến điều trị tại Trạm Y tế thị trấn chia sẻ: “Tôi bị tiểu đường đã nhiều năm nay. Mỗi tháng đều đến Trạm Y tế để được khám và tiêm thuốc hạ đường huyết. Tại đây, các y, bác sĩ rất thân thiện, nhiệt tình và ân cần nên tôi rất hài lòng”.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Thu - Trưởng trạm Y tế thị trấn Lấp Vò: Trạm Y tế thị trấn được đầu tư xây dựng mới, cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ các phòng chức năng. Nhân viên Trạm được tập huấn nâng cao chuyên môn. Đặc biệt, công tác chăm sóc người bệnh, nhất là những người tham gia bảo hiểm y tế, do đó tạo được lòng tin từ phía người dân. Trạm y tế xã Định Yên với 11 cán bộ, có xe chuyển viện... cũng đã đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của khoảng 50 lượt người/ngày. Nhờ làm tốt công tác dự trù nên Trạm y tế xã Định Yên đã khắc phục được tình trạng thiếu thuốc cục bộ, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Huyện Cao Lãnh cũng là một trong những địa phương chú trọng nâng chất lượng hoạt động của các Trạm y tế Bác sĩ chuyên khoa I Mai Thị Hồng Vân - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cao Lãnh cho biết: “Việc xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tại các trạm y tế luôn được Sở Y tế và chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, nhờ đó chất lượng khám chữa bệnh ở trạm y tế được nâng lên”. Như Trạm Y tế xã Bình Hàng Tây, với 14 phòng chức năng, trang thiết bị đầy đủ đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Nhờ quan tâm củng cố các trạm y tế xã, phường, thị trấn nên công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả. Các chương trình y tế Quốc gia như phòng, chống lao, HIV/AIDS, sốt rét, sốt xuất huyết, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, an toàn thực phẩm... cũng được duy trì với chất lượng cao. Công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, đẩy mạnh theo từng chủ đề đã góp phần nâng cao kiến thức và ý thức người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh. Mặt khác số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế ngày càng tăng sẽ hạn chế được tình trạng vượt tuyến, đồng thời tiết kiệm chi phí cho bà con. Điều đó cũng khẳng định chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm y tế đã được nâng cao và ngày càng hoàn thiện, phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Nhựt An

Gửi bình luận của bạn