Người dân chủ động đi tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19

Cập nhật ngày: 27/08/2022 05:35:34

ĐTO - Trước sự xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến thể Omiron, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động đến cơ sở y tế đăng ký tiêm vắc-xin mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.


Bà Lương Thị Xê (SN 1955) ngụ khóm Thuận Phát, phường Hòa Thuận tiêm vắc-xin mũi 4 tại điểm tiêm Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng phường

Các ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các địa phương đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ về lợi ích, sự cần thiết phải tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19. Đồng thời, ngành y tế trong toàn tỉnh đã nỗ lực triển khai và tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Để chủ động nguồn vắc-xin, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố chủ động tiếp nhận vắc-xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, quản lý, bảo quản và phân phối về cho các Trạm y tế xã, phường, thị trấn để triển khai các đợt tiêm cho người dân. Duy trì các tổ tiêm vắc-xin lưu động đến từng nhà, ưu tiên tiêm cho nhóm đối tượng đặc biệt. Đến nay, công tác tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19 được địa phương triển khai đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế. Khi người dân đến các điểm tiêm được tiếp đón chu đáo. Tại các điểm tiêm trong tỉnh đều có bố trí bàn tiêm, nhân viên hỗ trợ người dân khai báo thông tin và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết; người dân được khám sàng lọc đủ các điều kiện trước khi tiêm, được bố trí chỗ ngồi theo dõi sau tiêm 30 phút mới ra về.

Với việc chuẩn bị chu đáo cho công tác tiêm vắc-xin của ngành y tế, sự nỗ lực tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương các cấp tạo sự an tâm cho người dân, đặc biệt là những người cao tuổi hoặc có bệnh nền cũng được gia đình đưa đến các cơ sở y tế tiêm mũi 3, mũi 4. Bà Lương Thị Xê (SN 1955) ngụ khóm Thuận Phát, phường Hòa Thuận (TP Cao Lãnh) chia sẻ: “Được địa phương tuyên truyền, vận động về sự cần thiết phải tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 và xem thông tin trên báo về mối nguy hiểm từ biến thể mới của Covid-19 nên tôi đã chủ động đi tiêm mũi 4 để bảo vệ sức khỏe cho mình. Đến điểm tiêm, tôi thấy công tác tổ chức tiêm của Trạm y tế phường khá chu đáo, có bàn hướng dẫn ghi thông tin, khám sàng lọc, nhân viên y tế ân cần hướng dẫn nên tôi rất an tâm, thoải mái về tâm lý, không lo lắng sau khi tiêm vắc-xin”. Còn anh Nguyễn Văn Thật (SN 1982) ngụ khóm Thuận An, phường Hòa Thuận nói: “Sau khi tiêm vắc-xin mũi 3 phòng Covid-19, tôi thấy sức khỏe mình bình thường nên tiếp tục đi tiêm mũi 4. Tôi đi làm hằng ngày, tiếp xúc với nhiều người nên tranh thủ tiêm để tăng cường hệ miễn dịch cho mình, đảm bảo an toàn sức khỏe trước dịch Covid-19”.

Tính đến ngày 22/8/2022, toàn tỉnh đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên mũi 3 được 707.216 liều, đạt 60,32%; mũi 4 được 263.967 liều, đạt 81,12%. Người dân từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1 được 162.510 liều, đạt 101,71%; mũi 2 được 143.381 liều đạt 89,74%; mũi 3 được 68.828 liều, đạt 43,08%. Người từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1 được 161.179 liều, đạt 91,29%; mũi 2 được 129.324 liều, đạt 73,24%.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân trước dịch Covid-19. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên chưa cao do các đối tượng chưa đến thời hạn tiêm mũi 3, mũi 4 theo quy định. Nhằm hướng đến mục tiêu đạt tỷ lệ bao phủ vắc-xin trong cộng đồng, hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phân phối vắc-xin phòng Covid-19 cho các Trung tâm Y tế huyện, thành phố để triển khai tiêm cho người dân. Các cấp chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và nâng cao hệ miễn dịch trong cộng đồng.

Bác sĩ Chuyên khoa II Dương Ân Hận - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Hiện nay, trước sự xuất hiện biến chủng mới, người dân đã chủ động đến các cơ sở y tế để đăng ký tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tiếp tục phân phối vắc-xin về cho địa phương, đảm bảo nguồn vắc-xin tiêm cho người dân. Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ giúp tăng hệ miễn dịch, bảo vệ tốt sức khỏe bản thân trước dịch Covid-19 nếu không may bị nhiễm Covid-19, sẽ giảm được nguy cơ chuyển biến nặng. Do đó, người dân nếu đến thời gian tiêm hoặc chưa đăng ký tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19 hãy đến các cơ sở y tế đăng ký để được lập danh sách tiêm vắc-xin đúng quy định. Khi đến các điểm tiêm chủng, nơi đông người, người dân không nên chủ quan, phải thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ cá nhân như: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân”.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn