Tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do Covid-19

Cập nhật ngày: 10/01/2022 14:02:21

ĐTO - Sở Y tế vừa đề nghị lãnh đạo bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; bệnh viện Quân dân Y; bệnh viện tư nhân và trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị. Cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; đặt biệt, bảo đảm ôxy từ tuyến cơ sở đến bệnh viện các tầng 1, 2, 3. Tăng cường năng lực hồi sức tích cực theo Đề án số 3616/QĐ-BYT ngày 29/7/2021.

Các đơn vị thực hiện “Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị” theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Quản lý chặt chẽ các trường hợp F0 tại nhà, phân chia theo các nhóm nguy cơ để quản lý; theo dõi chặt chỉ số SpO2 để đánh giá trường hợp tăng nặng và chuyển tuyến kịp thời, đặc biệt chú trọng các đối tượng nguy cơ cao và rất cao (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch…) để tiêm đầy đủ vắc-xin ngay cho đủ liều và phòng chống lây nhiễm cho đối tượng nguy cơ.

Đồng thời thường xuyên cập nhật và áp dụng các hướng dẫn điều trị. Tăng cường theo dõi tình trạng người bệnh để tiên lượng sớm, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tăng nặng. Quan tâm cung cấp dinh dưỡng, nước uống… đầy đủ cho người bệnh. Tăng cường kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa.

Đối với các Trung tâm Y tế có giường bệnh, các bệnh viện bố trí điều trị Covid-19 có ít nhất “2 tầng điều trị” để thuận tiện trong điều trị và chuyển tầng nội viện. Tuyệt đối tránh tình trạng chuyển tầng khi quá muộn.

Củng cố hệ thống cấp cứu, vận chuyển người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện và giữa các bệnh viện. Rà soát lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường bề mặt; tăng cường thông khí của toàn bộ các buồng bệnh, khu điều trị người bệnh Covid-19. Xây dựng lại kế hoạch nhân lực, ca kíp, hạn chế tối đa việc nhân viên y tế trực quá 8 tiếng 1 ngày.

Rà soát, hỗ trợ kịp thời các chế độ chính sách cho đội ngũ nhân viên y tế tham gia phục vụ tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19; động viên, hỗ trợ tâm lý nhân viên y tế, những người làm việc trong khu điều trị Covid-19 dài ngày, căng thẳng kéo dài, chịu nhiều áp lực và gánh nặng chống dịch.

PV

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn