Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với chủ trương đột phá, đổi mới, sáng tạo

Kỳ 2: Dám làm, dám chịu trách nhiệm

Cập nhật ngày: 19/10/2019 09:59:29

ĐTO - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp đã lãnh đạo triển khai, thực hiện chủ trương đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thực hiện các đề án tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh gắn với công tác giảm nghèo bền vững, đề án phát triển du lịch, đề án tạo dựng hình ảnh địa phương, chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài… Đồng thời xây dựng chính quyền thân thiện, kết nối chuyên gia, thu hút các nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, nông thôn.

>> Kỳ 1: 60 phút gặp Bí thư Tỉnh ủy

>> Kỳ 3: Đảng, Nhà nước dân chủ trong tổ chức, Nhân dân phát huy quyền làm chủ

Đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp  

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 59.139 đảng viên, chiếm 3,48% so với dân số tỉnh là 1.600.000 người (tính đến tháng 6/2019). Các chỉ thị, nghị quyết, kết luận chuyên đề của Bộ Chính trị, Ban bí thư Trung ương khóa XII được Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt nghiêm túc đến cán bộ chủ chốt của tỉnh. Cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiên cứu thực tiễn, chú trọng quan điểm, tư duy đổi mới về nhận thức trong thực hiện các chủ trương đề án trọng tâm của tỉnh. Từ năm 2015 đến nay có 13 đề tài, đề án tổng kết thực tiễn, nghiên cứu, phát triển lý luận của Đảng. Cán bộ lãnh đạo, công chức thực hiện nêu gương, giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, có trách nhiệm với công việc được giao, đồng thời hoàn thiện, bổ sung việc thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ. 

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200210015105ky.mp4

Là một tỉnh nông nghiệp, mục tiêu đặt ra đối với chính quyền tỉnh Đồng Tháp là những giải pháp căn cơ thực hiện chủ trương tri thức hoá nông dân, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp, góp phần đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất hiện đại và cạnh tranh trên thị trường. Đồng Tháp đã triển khai thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” với nội dung “Hợp tác, liên kết, thị trường, giảm chi phí, tăng chất lượng, chế biến”, chuyển đổi từ tư duy độc canh, tăng sản lượng lúa gạo sang giảm dần diện tích lúa vụ ba, luân canh các loại cây trồng, thuỷ sản khác, sử dụng hiệu quả nguồn nước. Đồng Tháp cũng đẩy mạnh triển khai, ứng dụng các dự án khởi nghiệp trong bảo quản, sơ chế, chế biến nông sản tạo sự gắn kết giữa nông dân, doanh nghiệp và nhà khoa học, hình thành các chuỗi ngành hàng, các kênh phân phối phù hợp với nhu cầu thị trường. Kim ngạch xuất khẩu gạo và thuỷ sản của tỉnh ước đạt trên 820 triệu USD. Ngoài 2 mặt hàng chủ lực trên, tỉnh cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng trái cây. Trong quý  2 năm 2019, Xoài Cao Lãnh đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand. Du lịch Đồng Tháp cũng tạo được dấu ấn đột phá khi phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng. Từ việc ban hành Đề án phát triển du lịch, với nhiều chính sách hỗ trợ, nhiều gia đình đã mạnh dạn mở cửa vườn cây ăn trái đón khách tham quan và làm du lịch homestay (hiện có 80 điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh). 9 tháng đầu năm 2019, ước tổng lượt khách đến tham quan, du lịch khoảng 2,8 triệu lượt khách (trong đó có 70.000 lượt khách quốc tế) tăng trên 12%, tổng doanh thu ước đạt 750 tỷ đồng, tăng trên 18% so với cùng kỳ. Đến nay, Đồng Tháp có 55/119 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 46,2%).TP.Sa Đéc là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến cuối năm 2019, sẽ có thêm 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, TP.Cao Lãnh và TX.Hồng Ngự hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện Tháp Mười đạt chuẩn NTM.


Nông nghiệp một trong những thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: CTV)

 Đồng chí Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh nói về những chủ trương của tỉnh trong việc hỗ trợ xét cho vay đối với người lao động Đồng Tháp đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: “Chúng ta không bỏ qua cơ hội, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Thay đổi đời sống người dân, nâng những người yếu thế, mang lợi nhuận lớn về cho tỉnh. Đào tạo 1 thế hệ lao động Đồng Tháp tự tin, giỏi ngoại ngữ, có văn hoá, có kiến thức trong cuộc sống. Chương trình mang một ý nghĩa chiến lược, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...”. Chính những sự quyết đoán của chính quyền đã giúp hàng ngàn lao động Đồng Tháp có việc làm, thu nhập cao, mỗi năm gửi về cho gia đình hơn 1.000 tỷ đồng.

Kết nối với chuyên gia và nhà khoa học

Từ năm 2014 đến nay, Đồng Tháp là điểm đến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, khởi nghiệp, dịch vụ qua các hội thảo, tọa đàm, hội nghị từ cấp tỉnh đến đăng cai các hội nghị khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hàng loạt các hội nghị, hội thảo được tổ chức như Hội nghị xúc tiến thương mại và kết nối giao thương, hội nghị xúc tiến thương mại tại Thái Lan... Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện Chương trình Bàn tròn chuyên gia gắn với chương trình hành động, giải pháp thực thi gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bàn tròn chuyên gia với sự tham gia của nhà nước, nhà chuyên gia, nhà khoa học thảo luận để giải quyết các vấn đề, kêu gọi, hợp tác các nguồn lực trên lĩnh vực giao dịch hàng hóa, xuất khẩu hàng hóa, nông nghiệp, nhằm phát triển mạnh mẽ tư duy kinh tế cho ngành nông nghiệp, công nghiệp, du lịch…


Phát triển du lịch cộng đồng - hướng đi triển vọng của địa phương

Bên cạnh đó, chương trình mỗi xã 1 sản phẩm là một chương trình được thực hiện tại Đồng Tháp. Chương trình khơi dậy ý thức lao động, cải thiện đời sống của người dân dựa vào nguồn tài nguyên có sẳn tại địa phương. Ông Nguyễn Phước Thiện – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Chương trình Mỗi xã 1 sản phẩm được thực hiện trên nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng”, Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để hỗ trợ các khâu đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ các tổ chức kinh tế phát triển sản xuất, sản phẩm theo chuỗi giá trị hoàn chỉnh…”. Các chuyên gia am hiểu đã hỗ trợ Đồng Tháp xây dựng chính quyền thân thiện, kiến tạo môi trường khởi nghiệp. Hệ sinh thái khởi nghiệp trở thành một môi trường hun đúc sự dấn thân, thôi thúc khát vọng của nhiều người dân nông thôn cải thiện thu nhập. Chương trình khởi nghiệp cũng lan tỏa rộng khắp trong Nhân dân, tỉnh có thêm 372 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký khoảng 3.240 tỷ đồng. Chương trình không chỉ tạo động lực cho những cá nhân đủ tiềm lực phát triển mà còn là cứu cánh đối với những người yếu thế. Chị Trần Thị Lan, ngụ tại xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự trước đây hoàn cảnh rất khó khăn. Hưởng ứng phong trào khởi nghiệp, UBND xã, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã đã khuyến khích, vận động chị Lan tham gia khởi nghiệp với sản phẩm khô cá lóc, mắm, nước mắm các loại. Chị Lan kể: “Gia đình tôi từng phá sản, nợ nần, tôi không biết chữ, tôi được UBND xã, Hội LHPN xã vận động đi học, từ an toàn thực phẩm, đến thiết kế bao bì, sản phẩm sao cho đẹp, làm sao để quảng bá cho sản phẩm được nhiều người biết đến. Đến nay đã hơn 3 năm, tôi sống dư dả với nghề làm khô, mắm, sảm phẩm của tôi được bán trong các cửa hàng đặc sản, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long…”.

Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đã nói: “Tiếp tục đổi mới nhận thức, phương thức lãnh đạo của Đảng bộ, phát huy nguồn lực con người và mọi nguồn lực cho phát triển, tăng cường liên kết, hợp tác, bảo đảm tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng sống của nhân dân…”. Dù là địa phương, còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với quyết tâm tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân đã giúp tỉnh Đồng Tháp giữ vững kết quả 11 năm liên tiếp trong bảng xếp hạng PCI, Đồng Tháp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Sau 2 năm giữ vị trí hạng 3, năm 2018, Đồng Tháp vươn lên vị trí thứ 2, sau tỉnh Quảng Ninh. Đồng Tháp được đánh giá cao ở các chỉ số tính năng động của chính quyền, cạnh tranh bình đẳng, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý…

                      C.PHƯƠNG – P.LỘC

Gửi bình luận của bạn