Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng với chủ trương đột phá, đổi mới, sáng tạo

Kỳ 3: Đảng, Nhà nước dân chủ trong tổ chức, Nhân dân phát huy quyền làm chủ

Cập nhật ngày: 19/10/2019 10:12:27

ĐTO - Những năm qua, tỉnh Đồng Tháp đã vinh dự đón các đoàn lãnh đạo cấp cao từ Trung ương, các đoàn đến từ các tỉnh tìm đến tham quan, nghiên cứu các mô hình. Những kết quả đó mang đậm dấu ấn đậm nét của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong công tác lãnh đạo triển khai thực hiện những chủ trương đột phá, mạnh dạn đổi mới, sáng tạo, trong lãnh, chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện những đề án, chương trình, mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng đời sống người dân, củng cố, khẳng định niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền.

>> Kỳ 1: 60 phút gặp Bí thư Tỉnh ủy

>> Kỳ 2: Dám làm, dám chịu trách nhiệm

Từ tháo dỡ vách ngăn…

Trước đây, khi người dân Đồng Tháp đến các cơ quan hành chính từ tỉnh đến xã làm các thủ tục giấy tờ, trên bàn làm việc có vách ngăn giữa công chức nhà nước và người dân. Nhưng hiện nay, với mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân, vách ngăn kính ấy đã không còn. Từ chủ trương chỉ thí điểm tháo vách ngăn tại thành phố Cao Lãnh, đến thời điểm hiện tại, tại phòng một cửa của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh đã tháo gỡ tất cả các tấm kính chắn cách ly giữa công chức với người dân. Chị Nguyễn Thị Cúc, ngụ phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh vui mừng nói: “Tấm kính ngăn trên bàn nhận hồ sơ đã tháo dỡ, tôi có thể giao tiếp, trao đổi với cán bộ tiếp nhận hồ sơ thuận tiện, dễ dàng hơn trước, tôi cảm nhận được sự gần gũi thân tình giữa cán bộ với người dân chúng tôi”. Chủ trương xóa vách ngăn là một trong những giải pháp thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền tỉnh Đồng Tháp trong thay đổi các thiết chế của bộ máy nhà nước nhất là những thiết chế cũ, cản trở sự phát triển, ảnh hưởng đến tiềm lực phát triển của địa phương, quyết tâm khắc phục biểu hiện hành chính xa dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng (bìa phải) khảo sát thực tế về việc thực hiện mô hình "Tổ nhân dân tự quản" tại xã Tân Kiều (huyện Tháp Mười)

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan chia sẻ: Điều chúng tôi hướng đến là xóa tấm kính chắn hữu hình, dần dần tiến tới xóa tấm kính chắn “vô hình” đang hiện diện trong lòng một số cán bộ. Xóa được “tấm kính” này, cán bộ và dân gần nhau hơn, cán bộ phục vụ nhân dân sẽ tốt hơn, theo phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân, góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của dân đối với Đảng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân…”. Ông Võ Phan Thành Minh – Chủ tịch UBND TP.Cao Lãnh cho biết, đến nay 100% xã, phường đều xóa tấm kính chắn khi tiếp xúc với dân, đồng thời phối hợp với dịch vụ bưu chính công ích triển khai tiếp nhận và trả kết quả 19 thủ tục hành chính đối với các lĩnh vực về Lao động – Thương binh và Xã hội; hộ tịch; xây dựng; kinh doanh...

Người dân thể hiện sự hài lòng khi đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của TP.Cao Lãnh

Thực hiện hệ thống khảo sát sự hài lòng của tổ chức, công dân bằng việc lắp đặt các thiết bị máy tính bảng cho từng công chức trực tiếp tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND TP.Cao Lãnh. Vận hành chính quyền điện tử có tích hợp phần mềm “xin lỗi dân”. Theo đó, sau khi người dân và doanh nghiệp nhấn nút gửi hồ sơ điện tử thì sẽ được chuyển về đơn vị tiếp nhận. Đơn vị này sẽ thẩm định, xử lý và thông báo thời gian giải quyết. Nếu hồ sơ này quá thời gian giải quyết sẽ bị báo đỏ. Khi đó, cán bộ nào hay bộ phận nào phụ trách hồ sơ đó phải xin lỗi dân. Chỉ cần phần mềm báo đỏ 2 - 3 lần thì không xét thi đua khen thưởng đối với cán bộ.

Đến các mô hình đột phá

Tại Đồng Tháp người dân trao đổi trực tiếp với cán bộ, công chức trong việc thực hiện các thủ tục hành chính

Thời gian gần đây, tỉnh Đồng Tháp là địa phương vinh dự đón các đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đoàn công tác của lãnh đạo cấp của Trung ương và các tỉnh bạn đến thăm các Hội quán, mô hình hay. Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có gần 80 Hội quán, trong đó có Thuận Tân Hội quán, xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh là một trong các mô hình hay của tỉnh Đồng Tháp. Thành lập vào tháng 4/2017 với 52 thành viên đến nay gần 70 thành viên. Mô hình Hội quán được xem là một điển hình sinh động và thú vị. Bởi dưới sự lãnh đạo của Đảng, thiết chế Nhà nước năng động, kiến tạo người dân đã thể hiện quyền tự chủ, tự lực. Các thành viên trong Hội quán cùng bàn bạc, thống nhất, trao đổi cách làm mới, hiệu quả gặp gỡ các nhà khoa học, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và liên kết tiêu thụ hàng nông sản; bàn chuyện nhà, chuyện làng xóm,… Người nông dân, khi tham gia Hội quán sẽ chia sẻ kinh nghiệm hay, việc làm tốt mang lại hiệu quả kinh tế, phục vụ cho lợi ích của chính mình. Ông Võ Văn Lợi ngụ xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh, thành viên Thuận Tân Hội quán cho biết: “Khi tham gia Thuận Tân Hội quán tôi thấy có nhiều cái lợi, người dân chúng tôi có thêm kiến thức, nắm bắt tình hình thị trường nông nghiệp, góp phần đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như nâng cao sức cạnh”. Ủng hộ người nông dân đổi mới tư duy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan thường dành những ngày cuối tuần đến thăm các Hội quán. UBND tỉnh, các sở, ngành triển khai, thực hiện kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin cho nông dân, thành viên Hội quán. Một số Hội quán, nông dân được hỗ trợ các điện thoại, máy tính bảng phục vụ cho việc cập nhật thông tin, giá cả thị trường.

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200210014800bithu.mp4

 Đến với Hội quán Thuận Tân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả đạt được của Đồng Tháp trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, nhất là tỉnh đã thực hiện chủ trương tri thức hoá nông dân, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp, góp phần đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất hiện đại và cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, mô hình “Hội quán nông dân” – Đây chính nơi kết nối tri thức, chia sẻ thông tin,... giữa các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp với bà con nông dân và tỉnh đã thành lập được 17 hợp tác xã kiểu mới trên nền tảng mô hình “Hội quán nông dân”.

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200210014943tanthuan.mp4

Ngoài mô hình Hội quán, tỉnh Đồng Tháp còn có mô hình Tổ Nhân dân tự quản (NDTQ) phủ kín toàn tỉnh với tổng số 12.684 tổ, mỗi tổ có từ 39 – 45 hộ.  các thành viên trong tổ cùng bàn bạc, giải quyết những vấn đề có liên quan đến cuộc sống của chính họ. Đồng thời, đóng góp ý kiến, góp ý, kiến nghị, đề xuất với Đảng uỷ, UBND xã. Các đề xuất của người dân được cấp ủy, chính quyền giải quyết và trả lời trực tiếp bằng văn bản hoặc cử cán bộ chuyên môn xuống giải trình trong tháng họp sau. Anh Trần Bé Tiếu – Tổ trưởng tổ NDTQ số 2, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh cho biết: “Các hoạt động của tổ trong thời gian qua đạt nhiều kết quả quan trọng, nhất là các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào của địa phương đều được triển khai sâu rộng đến người dân biết và tích cực hưởng ứng thực hiện. Đến nay, tất cả hộ gia đình trong tổ đều có việc làm ổn định, học sinh trong độ tuổi đều được; tổ đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Thông qua sinh hoạt tổ NDTQ đã tạo sự gắn kết giữa các hộ dân trên địa bàn dân cư, nội dung hoạt động tổ sát với nhu cầu và lợi ích của người dân, từ đó được đông đảo người dân đồng thuận, tự nguyện, tự giác tham gia sinh hoạt tổ và tích cực tham gia bàn bạc, giải quyết các vấn đề có liên quan đến cuộc sống tại cộng đồng; góp ý xây dựng lẫn nhau; kiến nghị đến chính quyền giải quyết những vấn đề còn bất cập tại địa bàn”.

Thời gian giải quyết thủ tục hành chính tại Đồng Tháp

Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ là một nền tảng xuyên suốt trong quá trình đổi mới phương thức lãnh đạo của điều hành của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Tháp. Công tác xây dựng Đảng được thực hiện trên nguyên tắc tập trung, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, duy trì, giữ vững sự đoàn kết trong Đảng, phát huy tính năng động, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, sự quyết liệt trong điều hành, tổ chức thực hiện, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Chính người dân đã tham gia sâu rộng vào các hoạt động Nhà nước, đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

C.PHƯƠNG – P.LỘC

Gửi bình luận của bạn