Các đơn vị trường đảm bảo tiến độ hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi

Cập nhật ngày: 25/06/2020 05:45:32

ĐTO - Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (TN.THPT) năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên đã khẩn trương triển khai công tác thông tin, tư vấn đến các em học sinh (HS) lớp 12 để nắm các thông tin liên quan đến kỳ thi. Đồng thời tiến hành hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi TN.THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Các đơn vị trường cũng đã mời phụ huynh (PH) HS họp để thông tin những vấn đề liên quan đến kỳ thi.


Học sinh khối lớp 12 được thông tin các nội dung mới trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020

Đảm bảo các thông tin về kỳ thi TN.THPT năm 2020, Sở GD&ĐT đã tổ chức các cuộc họp quán triệt đến tất cả các trường THPT, Giáo dục thường xuyên, các đơn vị dự kiến tổ chức các Điểm thi. Tại các cuộc họp, các đại biểu nêu những ý kiến về công tác nhân sự, công tác tổ chức. Các thắc mắc của Hiệu trưởng, các đơn vị dự kiến tổ chức Điểm thi được phòng chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT giải đáp và hướng dẫn kịp thời. Từ ngày 15/6-22/6, lãnh đạo Sở GD&ĐT, các phòng chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất của các đơn vị trường. Đoàn kiểm tra đã đến các Điểm thi, kiểm tra phòng thi, đồ dùng cần thiết, trang thiết bị bảo đảm cho kỳ thi... Trong tháng 6/2020, Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn công tác thi cho đội ngũ cán bộ hướng dẫn HS làm hồ sơ đăng ký dự thi, cán bộ nhập dữ liệu thí sinh (TS) của kỳ thi. Toàn tỉnh dự kiến có 13.367 TS đăng ký dự thi, trong đó có 12.232 TS đang học lớp 12 hệ THPT, 635 TS đang học lớp 12 hệ Giáo dục thường xuyên và TS tự do.

Tại Trường THPT Đỗ Công Tường (TP.Cao Lãnh), thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Ban Giám hiệu trường cùng các giáo viên phụ trách công tác tuyển sinh đã hướng dẫn HS làm hồ sơ dự thi. Tổng số HS lớp 12 của trường là 294 em, các giáo viên đã hướng dẫn HS viết hồ sơ đăng ký dự thi, rà soát, hướng dẫn điều chỉnh các yêu cầu. Sau khi hướng dẫn các em làm hồ sơ, các giáo viên đã nhập dữ liệu để chuyển về Sở GD&ĐT theo quy định.

Theo Sở GD&ĐT, đến nay 100% các đơn vị trường đã phổ biến các vấn đề liên quan đến kỳ thi TN.THPT năm 2020 đến với cán bộ, giáo viên, HS, đặc biệt là HS lớp 12, phổ biến đến PHHS các Quy chế thi TN.THPT. Thông tin Quy chế tuyển sinh và các quy định hướng dẫn liên quan đến kỳ thi, đảm bảo tất cả TS, giáo viên nắm vững quy chế khi tham gia kỳ thi. Chỉ đạo, tổ chức đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi, hướng dẫn HS, học viên, cán bộ, giáo viên tham gia thu hồ sơ, ghi phiếu đăng ký dự thi, nhập dữ liệu thi. Các hồ sơ được nhập đảm bảo chính xác, đảm bảo quyền lợi của TS khi làm hồ sơ đăng ký và dự thi. Từ ngày 15/6-30/6, các đơn vị đăng ký dự thi thực hiện thu hồ sơ, khi hồ sơ được nộp, nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thi. Đối với các TS tự do chưa tốt nghiệp, nhận luôn Phiếu xét công nhận tốt nghiệp THPT, sau khi nhập xong dữ liệu, in phiếu đăng ký dự thi và thông tin đăng ký dự thi, yêu cầu TS kiểm tra, rà soát kỹ và xác nhận các thông tin. Các đơn vị trường lưu và chuyển hồ sơ TS theo quy định. Sở GD&ĐT cũng lưu ý TS, sau ngày 30/6/2020, TS không được thay đổi các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký; trước ngày 7/7/2020 các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành các công việc.

Trong kỳ thi TN.THPT năm 2020, TS phải lưu ý, sau khi nhập phiếu đăng ký dự thi vào hệ thống quản lý thi, TS sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp 1 tài khoản là số chứng minh nhân dân và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi qua internet, tài khoản này được TS dùng đăng nhập vào hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi, đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản, mật khẩu, TS nên thay đổi ngay mật khẩu; bảo mật tài khoản, mật khẩu của mình. Trường hợp TS quên tài khoản và mật khẩu có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại tài khoản. TS nhận giấy báo dự thi tại nơi TS đăng ký dự thi, hạn chót vào ngày 1/8/2020. Đảm bảo quyền lợi cho TS, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị thông tin, tuyên truyền, thực hiện nghiêm quy chế thi, tổ chức họp PHHS; chịu trách nhiệm bảo quản phiếu đăng ký dự thi kỳ thi TN.THPT, phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo. Danh sách TS đăng ký dự thi để xuất trình kịp thời, phục vụ cho công tác thanh, kiểm tra xét công nhận TN.THPT và yêu cầu sửa chữa (nếu có).

C.Phương

Gửi bình luận của bạn