Tăng cường công tác truyền thông đến phụ huynh học sinh Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018

Cập nhật ngày: 12/06/2020 10:34:28

ĐTO  - Sau thời gian triển khai, thực hiện công tác chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường đã tập trung công tác truyền thông đến phụ huynh học sinh (HS) về việc thay SGK lớp 1, đồng thời ghi nhận và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai, thực hiện.


Giáo viên trực tiếp tham gia, lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

Đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, HS lớp 1, năm học 2020-2021 sẽ học SGK mới. Đảm bảo việc lựa chọn SGK cho HS đảm bảo đúng quy trình, chặt chẽ, công khai, minh bạch theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã triển khai và giao Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường, giáo viên (GV) lựa chọn sách đảm bảo phù hợp với việc giảng dạy thực tế tại đơn vị. Đồng thời rà soát các kết quả lựa chọn, lên các phương án thống kê số lượng SGK, không có yếu tố trùng lắp các đầu sách giữa các đơn vị. Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường kết hợp truyền thông đến phụ huynh HS có con em vào lớp 1 năm học 2020-2021, để phụ huynh HS nắm được thông tin.

Các điểm trường, GV cũng đã thông tin việc đổi mới SGK đến với các phụ huynh HS có con em vào lớp 1 năm học 2020-2021. Tuy nhiên nhiều phụ huynh HS lo lắng về nơi mua sách, mỗi trường mỗi loại sách, nhà xuất bản khác nhau, các chương trình học, nội dung kiểm tra mỗi loại sách của các nhà xuất bản có khác gì hay không?. Theo Sở GD&ĐT, đối với việc lựa chọn SGK, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm tổ chức hội nghị giới thiệu sách theo danh mục sách được quy định, việc lựa chọn sách được trực tiếp các đơn vị trường, giáo viên tham gia chọn.

Đối với số lượng SGK dành cho HS lớp 1, các đơn vị sẽ thống kê số lượng sau đó gửi về nhà xuất bản để chủ động in đúng số lượng sách, kịp thời phát đến cho HS. Về nội dung các đầu sách được chọn từ các đơn vị trường, khi giảng dạy đảm bảo đúng các chương trình, nền tảng kiến thức theo quy định của Bộ GD&ĐT. Giảm áp lực cho phụ huynh HS khi vào năm học mới, các đơn vị trường tùy theo điều kiện thực tế chủ động kinh phí từ nguồn ngân sách, các nguồn thu hợp pháp khác, nguồn vận động xã hội hóa để trang bị SGK.

Thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, cùng với việc lựa chọn GV và chuẩn bị đủ số SGK cho các đơn vị trường, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường cử đội ngũ cán bộ quản lý, GV tham gia các lớp tập huấn. Đồng thời cập nhật thường xuyên các thông tin hướng dẫn, bồi dưỡng, nghiệp vụ đến đội ngũ cán bộ quản lý, GV các trường. Đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất khi GV tiếp nhận và giảng dạy theo chương trình mới, SGK mới. Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT cho biết: “Đến nay, các bước chuẩn bị cho việc chọn SGK lớp 1 đã thực hiện xong, công tác kiểm tra, giám sát việc chọn lựa sách được các đơn vị thực hiện chặt chẽ. Mỗi đơn vị trường có các sự lựa chọn khác nhau, phù hợp với thực tế từng trường. Đội ngũ cán bộ quản lý, GV cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai SGK lớp 1. Sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng chuyên môn, Phòng GD&ĐT tăng cường công tác truyền thông đến phụ huynh HS để phụ huynh HS nắm các thông tin về việc thay sách. Tập trung các phương án hỗ trợ, giải quyết các tình huống phát sinh khi thực hiện...”. Để thực hiện tốt chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, chương trình SGK mới, Sở GD&ĐT, các phòng chuyên môn tiếp tục tăng cường công tác thông tin, ghi nhận, triển khai các hoạt động hỗ trợ đến các đơn vị trường, GV, phụ huynh HS đảm bảo việc thực hiện đúng tiến bộ, quy trình, đảm bảo việc dạy và học trong năm học 2020-2021.

C.P.

Gửi bình luận của bạn