NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Chăm lo cho học sinh nghèo, cận nghèo, khó khăn

Cập nhật ngày: 03/06/2020 10:28:27

ĐTO - Giúp đỡ học sinh (HS) yên tâm học tập, hạn chế tình trạng HS bỏ học, nghỉ học, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) cùng với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện, vận dụng các chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, thu học phí kéo giãn, từng đợt đối với HS các cấp học. Đồng thời áp dụng các chính sách trợ giúp phù hợp, kịp thời đối với HS nghèo, HS khuyết tật, HS các xã biên giới thuộc Chương trình 135, HS thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, hỗ trợ tiền ăn cho trẻ mẫu giáo theo quy định.


Học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Đốc Binh Kiều (huyện Tháp Mười) nhận quà từ nhà tài trợ

Sở GD&ĐT, các sở, ngành đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng các quy định mức thu học phí đối với các cơ sở công lập, mức hỗ trợ đối với mô hình “Nhóm trẻ cộng đồng, lớp mẫu giáo cộng đồng”, chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với HS các khối lớp... Từ năm 2015 đến nay, đã có hơn 236.000 lượt đối tượng HS được thụ hưởng chính sách miễn, giảm học phí, chi phí học tập với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 99 tỷ đồng. Sở GD&ĐT, Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc xem xét, triển khai, thực hiện cấp học bổng cho HS, SV có hoàn cảnh khó khăn gần 10 tỷ đồng. Cán bộ, giáo viên tại các điểm trường luôn quan tâm đến việc học văn hóa, hoàn cảnh gia đình các em HS, chủ động đề xuất, kết nối các biện pháp giúp đỡ các em vượt qua khó khăn. Các thầy, cô giáo đã vận động, giới thiệu mạnh thường quân hỗ trợ trang phục, tập, đồ dùng học tập cho các em. Như trường hợp em Châu Mỹ Tiên là HS Trường THPT Thành phố Cao Lãnh ngụ phường Mỹ Phú (TP.Cao Lãnh). Gia đình em Tiên thuộc diện hộ nghèo, mẹ đi làm thuê, thu nhập không ổn định. Thấu hiểu hoàn cảnh của em Tiên, UBND phường Mỹ Phú, Trường THPT TP.Cao Lãnh xem xét các chính sách ưu tiên, hỗ trợ kịp thời, giúp em Tiên nhận học bổng, tiếp tục việc học. Ngoài các chính sách hỗ trợ học bổng, các cơ sở giáo dục (GD) còn hỗ trợ sách giáo khoa, dụng cụ học tập, mua bảo hiểm y tế tặng cho đối tượng HS, sinh viên nghèo, tổ chức các chương trình “Cây mùa xuân”... Trung bình mỗi năm học, các cơ sở GD vận động mạnh thường quân quyên góp, đóng góp hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ cho HS nghèo, cận nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ HS nghèo được Sở GD&ĐT triển khai áp dụng đều ở các ngành học, cấp học. Đối với ngành học mẫu giáo, mầm non, các chính sách hỗ trợ tiền ăn dành cho trẻ mẫu giáo được áp dụng từ năm 2015 đến nay. Qua đó, có hơn 28.000 lượt đối tượng trẻ em được thụ hưởng chính sách, tổng số tiền hỗ trợ hơn 28 tỷ đồng. Hoạt động hỗ trợ tiền ăn dành cho trẻ mẫu giáo, mầm non đã giảm bớt một phần chi phí, giúp phụ huynh HS giảm gánh nặng, khuyến khích trẻ mẫu giáo, mầm non đến trường. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cùng Công đoàn ngành đã triển khai kế hoạch liên tịch thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”... Cuộc vận động không chỉ tập trung vào hoạt động chuyên môn, bồi dưỡng các em HS yếu kém qua các buổi học tăng tiết, phụ đạo miễn phí... mà còn vận động thầy, cô giáo, đóng góp mua bảo hiểm y tế giúp đỡ HS nghèo, cận nghèo.

Theo Sở GD&ĐT, các giải pháp hỗ trợ HS nghèo, cận nghèo, khó khăn ở các cấp học, ngành học đã góp phần đảm bảo quy mô phát triển ngành phù hợp với quy mô phát triển dân số. Trẻ mầm non theo học các trường ngoài công lập mỗi năm học tăng 9,97% so với năm học trước. Số HS cấp THCS, THPT và học viên GD thường xuyên huy động ra lớp cao; tỷ lệ HS giảm thô ở cấp THCS và THPT thấp hơn so với cùng kỳ. Chất lượng GD đại trà duy trì ổn định. Kết quả xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 ngành học mầm non và cấp tiểu học vượt chỉ tiêu đặt ra đến cuối năm 2020, việc duy trì và nâng cao kết quả xóa mù chữ, phổ cập GD thực hiện tốt.

Năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường tiếp tục các chương trình giúp đỡ HS nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn qua các hoạt động hỗ trợ học bổng, quà, xe đạp, sách giáo khoa... Ban giám hiệu, giáo viên các trường, phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, hỗ trợ kịp thời các trường HS nghèo, cận nghèo, khó khăn cần sự giúp đỡ. Sở GD&ĐT khuyến khích các đơn vị chủ động kết nối, triển khai các hoạt động chia sẻ, giúp đỡ HS về vật chất và hoạt động bồi dưỡng văn hóa, đối với những trường hợp HS yếu, kém, giúp các em vững kiến thức tiếp tục việc học. Các đơn vị trường chủ động kết nối với chính quyền địa phương, Hội Khuyến học các cấp, mạnh thường quân hỗ trợ kịp thời các trường hợp HS gặp khó khăn, không để HS rơi vào tình trạng nghỉ học.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn