Đổi mới và đa dạng các phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2020

Cập nhật ngày: 20/05/2020 09:53:26

ĐTO - Trước những điều chỉnh trong quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trường Đại học Đồng Tháp đã cập nhật và điều chỉnh phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2020 với các phương thức xét tuyển được mở rộng, đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển.


Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp tự tin và năng động

Năm 2020, nhà trường tiếp tục cập nhật, mở rộng phương thức tuyển sinh tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển bên cạnh các phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT; xét tuyển theo kết quả học bạ lớp 12 THPT và xét tuyển kết hợp thi tuyển các ngành năng khiếu; xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Cụ thể năm nay, nhà trường dự kiến tuyển sinh 2.030 chỉ tiêu với 29 ngành đào tạo trình độ đại học, 1 ngành cao đẳng theo 4 phương thức xét tuyển: Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT năm 2020; Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học bạ lớp 12 THPT nhận hồ sơ theo 3 đợt từ ngày 1/6 - 15/9; Phương thức 3: Xét tuyển thẳng các ngành sư phạm, nhận hồ sơ theo quy định của Bộ GD&ĐT; Phương thức 4: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh. Nhận hồ sơ từ ngày 30/6 – 30/8.

Từ năm 2017, Trường Đại học Đồng Tháp đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường theo quy định của Bộ GD&ĐT. Năm 2019, trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục 3 chương trình đào tạo sư phạm: Sư phạm Hóa học, Sư phạm Toán học và Giáo dục tiểu học trình độ đại học.

Sinh viên sẽ có thêm nhiều cơ hội học tập khi nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các trường đại học nước ngoài như: Đại học Hradec Králové (Cộng Hòa Séc), Đại học Quốc gia Chiao Tung, Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc gia Cao Hùng, Đại học Đại Diệp, Đại học Giáo dục Quốc gia Đài Trung, Đại học Cologne, Đại học Osnabruck, Đại học Quốc gia Kyung – Pook, Đại học Nguyên Trí (Đài Loan)... qua các chương trình trao đổi sinh viên và chuyển tiếp đào tạo. Với tỉ lệ 100% sinh viên trong chương trình trao đổi sinh viên và chương trình thực tập tại Đài Loan đều được các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh việc học tiếp các kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được trải nghiệm thực tiễn, rèn luyện ngôn ngữ, tìm hiểu về văn hóa, phong tục của người bản xứ. Sinh viên có thể vừa học vừa làm thêm, vừa nâng cao kĩ năng sống, vừa tự tạo thu nhập trang trải cho việc học tập của mình trên nước bạn.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên luôn được khuyến khích, đầu tư, quan tâm. Liên tiếp nhiều năm qua, các đề tài nghiên cứu khoa học gửi dự thi của sinh viên đều đạt được giải cao cấp Bộ. Trường Đại học Đồng Tháp được xếp hạng thứ 29 trong các trường đại học ở Việt Nam về số bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế. Bên cạnh đó trong năm 2019, Trường Đại học Đồng Tháp còn được xếp hạng 61/172 Webometrics, xếp hạng 15/54 công bố khoa học ISI của các trường đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT, xếp hạng 41/50 cơ sở giáo dục có công bố Scopus tốt nhất Việt Nam.

Hàng năm, nhà trường dành gần 4 tỉ đồng cho nguồn quỹ khuyến khích học tập để động viên, tuyên dương sinh viên đạt được thành tích học tập khá, giỏi, xuất sắc (từ 4.050.000 đồng – 5.050.000 đồng/sinh viên/1 học kì) và tặng thưởng sinh viên đạt được thành tích tốt trong hoạt động nghiên cứu khoa học, các kì thi cấp khu vực và Quốc gia. Chi hội Khuyến học trường còn vận động nguồn quỹ hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước trung bình mỗi năm trao tặng gần 400 suất học bổng cho sinh viên vượt khó học tốt.

Các chính sách và chế độ ưu đãi dành cho người học tại Trường Đại học Đồng Tháp trong những năm qua và khóa tuyển sinh năm 2020 là cơ sở, nền tảng để thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và trách nhiệm của nhà trường về chất lượng đào tạo với người học nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung.

Các thông tin chi tiết về ngành tuyển, tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu, hồ sơ đăng ký xét tuyển, các mốc thời gian đăng ký xét tuyển, thời gian thi các môn năng khiếu... được công bố trong đề án tuyển sinh đăng tải trên trang thông tin điện tử của Trường Đại học Đồng Tháp, tại địa chỉ: www.dthu.edu.vn/ mục Tuyển sinh.

THANH NGUYÊN

Gửi bình luận của bạn