Giáo viên chủ động đón trẻ mầm non, mẫu giáo, học sinh tiểu học từ ngoài cổng

Cập nhật ngày: 14/05/2020 05:51:54

ĐTO - Ngày 11/5, đồng loạt học sinh (HS) các khối lớp cấp tiểu học (TH), ngành học mầm non, mẫu giáo (MN, MG) đã đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ học do dịch bệnh Covid-19. Cùng với các khối lớp THCS, THPT, các em HS TH, trẻ MN, MG tiếp tục chương trình học kỳ II theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em HS, các thầy, cô giáo đã chủ động đón HS ngay từ ngoài cổng.


Học sinh Trường Tiểu học Phú Thuận B, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự rửa tay theo hướng dẫn tại trường

Theo nhiều phụ huynh HS, việc chuẩn bị cho các con đi học trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ cũng giống như sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè. Phụ huynh phải giặt cặp sách, mua sắm bút, mực, sách, các vật dụng khác cho con, mọi thứ đều được chuẩn bị lại để các em đến trường được tươm tất. Chị Phạm Thị Thúy ngụ khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười cho biết: “Nghỉ học dài quá, giống như nghỉ hè, tụi nhỏ làm mất viết, sách, nên hôm qua tôi phải xuống chợ Tháp Mười mua lại cho con. Ngoài các đồ vật cho học tập còn mua thêm khẩu trang. Dù nhà trường không yêu cầu, nhưng gia đình cũng mua để khi cần cháu đeo. Đồng thời dặn dò con rất kỹ là khi uống nước thì uống riêng, không nên uống chung, cũng không nên tụ tập đông lại với nhau, nghe và làm theo hướng dẫn của thầy cô trong trường...”.

Theo Sở GD&ĐT, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn đến toàn ngành, từng cấp học, trong đó nêu rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên trong việc tiếp nhận HS các khối lớp 9,12, các khối lớp khác của cấp THPT, THCS và HS TH, trẻ em MN, MG. Đối với các khối lớp cấp THCS, THPT việc hướng dẫn các em giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong giai đoạn hậu dịch bệnh Covid-19 tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, đối với ngành học MG, MN, TH thì tương đối khó, do các em trong độ tuổi hiếu động, vì vậy đa số các đơn vị trường, giáo viên dành thời gian hướng dẫn, giáo dục các em ý thức giữ gìn vệ sinh, thực hiện các thao tác rửa tay đúng hướng dẫn. Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, cùng với việc sắp xếp thời khóa biểu phù hợp với thực tế của đơn vị, các cơ sở giáo dục MN, TH bố trí giáo viên đón, giao nhận HS đầu và cuối buổi tại cổng trường, không cho hoặc không nên để cha mẹ đưa con, em đến tận lớp. Đối với việc tổ chức bán trú phải trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ HS...

Thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố đã thông báo đến các cơ sở giáo dục MN, các đơn vị trường TH, THCS về việc đón HS TH, trẻ MG, MN vào học. Sáng ngày 11/5, tại huyện Tháp Mười, các đơn vị trường thuộc ngành học MG, MN, cấp TH, giáo viên đứng trước cổng đón HS và hướng dẫn các em vào lớp, đồng thời nhắc nhở đo thân nhiệt, hướng dẫn các em rửa tay sạch trước khi vào lớp. Anh Phạm Thanh Hùng ngụ khóm 2, thị trấn Mỹ An chia sẻ: “Sáng nay, khi con tôi đến Trường TH Mỹ An 1, thị trấn Mỹ An, các giáo viên chia nhau ra đón các cháu từ ngoài cổng, tôi rất yên tâm. Nhà trường, GV chủ nhiệm lớp cũng đã thông báo đến cha mẹ HS thời gian học, chương trình, lịch học mới để phụ huynh chuẩn bị sắp xếp đưa rước các em...”. Một số đơn vị trường quản lý chặt chẽ đối với những người lạ, bố trí nhân viên y tế học đường trực, đảm bảo hỗ trợ, chăm sóc tốt cho sức khỏe HS.

Trong khuôn viên các trường TH, bố trí hàng rào tạm đón HS vào lớp học; bố trí bồn rửa tay, xà bông sát khuẩn thuận tiện cho các em. Đồng thời, giáo viên cũng phổ biến nội quy, hướng dẫn đến HS sau thời gian dài các em nghỉ học. Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, các đơn vị trường đã điều chỉnh nội dung dạy học các môn học học kì II phù hợp với thời gian còn lại của năm học 2019-2020. Ngoài ra, các môn học Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục, các đơn vị trường chủ động điều chỉnh nội dung và hình thức tổ chức dạy học phù hợp đảm bảo hiệu quả. Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung “Không dạy”; “Không làm”; “Không thực hiện”; “Khuyến khích học sinh tự học (tự học, tự xem, tự làm, tự thực hiện)” trong nội dung điều chỉnh. Sở GD&ĐT đã yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường, cơ sở giáo dục đảm bảo chế độ báo cáo tuần trong tuần đầu tiên HS đi học trở lại. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trường, đơn vị trực thuộc đảm bảo nội dung chương trình học theo hướng số tiết còn lại của các môn học, đặc biệt đối với HS khối lớp 1, 5, 9, 12, đảm bảo sự cân đối, không tạo quá áp lực cho HS.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn