Cân chỉnh, sắp xếp lại toàn bộ chương trình sau khi học sinh vào học

Cập nhật ngày: 04/05/2020 13:13:38

ĐTO - Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường tiếp tục thực hiện tốt các nội dung về vệ sinh trường lớp, tiêu độc khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch, đeo khẩu trang, bố trí nơi rửa tay, quy trình cách ly khi phát hiện nhiễm bệnh... Đồng thời, Sở GD&ĐT, phòng chuyên môn, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường sẽ cân chỉnh, sắp xếp lại toàn bộ chương trình học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.


Giáo viên, học sinh toàn tỉnh sẽ dạy và học theo chương trình đã cân chỉnh, sắp xếp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Theo đó, các đơn vị trường sẽ kết hợp cả hai hình thức dạy trực tuyến và dạy học online; giao giáo viên (GV) lựa chọn, cân nhắc các nội dung, chương, phần của chương trình còn lại hướng dẫn, giao việc cho học sinh (HS) tự học, sau đó đánh giá qua sản phẩm HS. Tùy theo điều kiện thực tế từng trường có thể sắp xếp học 3 ca trong ngày. Các trường có kế hoạch và thực hiện cân chỉnh, sắp xếp lại toàn bộ chương trình theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT dự kiến điều chỉnh kế hoạch các hoạt động chuyên môn thời gian còn lại của năm học trong Chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 của các khối lớp đến thời điểm hiện tại. Cụ thể đối với khối 6,7,8 hiện đã thực hiện được 2 tuần /17 tuần của học kỳ II. Khối 9,10,11,12 đã thực hiện được 4 tuần/17 tuần của học kỳ II. Số tuần còn lại của học kỳ II theo kế hoạch ban đầu là 13 tuần, kết hợp với nội dung giảm tải của Bộ GD&ĐT do nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19 là 5 tuần, nên số tuần tối thiểu phải thực hiện học kỳ II ở các khối 6, 7, 8 là 10 tuần. Khối 9,10,11,12 là 8 tuần.

Số tuần thực học từ ngày 4/5-15/7có 10 tuần, trong đó sử dụng 1 tuần kiểm tra học kỳ II, thời gian còn lại đủ cho khối 9,10,11,12 hoàn thành chương trình. Riêng khối 6,7,8 sẽ bị thiếu 1- 2 tuần do vậy Hiệu trưởng các đơn vị cần nghiên cứu sắp xếp lịch dạy bù cho phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị để đảm bảo hoàn thành chương trình kết thúc năm học đúng thời gian. Các trường nên dành thời gian củng cố kiến thức, những nội dung đã dạy học online sau đó bắt nhịp vào kiến thức mới theo phần còn lại của chương trình.

Đối với kiểm tra học kỳ II, ngày kiểm tra khối 9,12 từ 22/6-27/6; khối 6,7,8,10,11 từ 29/6-4/7. Thời điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (TN THPT) và thi tuyển sinh vào lớp 10, tổ chức ôn tập thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT về việc tổ chức ôn tập học sinh lớp 12 và Công văn số 407 của Sở GD&ĐT về việc hỗ trợ công tác ôn thi TN THPT năm 2020. Kỳ thi vẫn giữ cơ bản như 2019, có 4 môn thi, trong đó, 3 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, tính một đầu điểm xét tốt nghiệp nhưng được chấm và công bố điểm thành phần, từng môn để các trường đại học có thể sử dụng tuyển sinh đại học. Bộ GD&ĐT sẽ công bố lại đề minh họa, Hội đồng bộ môn sẽ tiếp tục nghiên cứu ma trận, cấu trúc để tư vấn các đơn vị trường cập nhật xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp...

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT sẽ giảm thời gian thi, nội dung đề trong chương trình đã giảm tải, mức độ đề phù hợp tình hình phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo phân hóa HS giỏi, khá, trung bình, yếu... phục vụ xét tuyển đại học. Bộ GD&ĐT chỉ cử một bộ phận nhỏ giảng viên đại học về giám sát; giao địa phương tổ chức nhưng tăng cường công tác thanh tra, so sánh điểm thi với điểm học bạ HS. Thời gian thi TN THPT dự kiến từ 8/8-11/8. Tổ chức ôn tập thi tuyển sinh lớp 10 và 10 chuyên, việc tổ chức ôn thi, đề cương ôn thi, cấu trúc đề thi... Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể phù hợp tình hình thực tế phòng, chống dịch bệnh. Thời gian thi từ 22/7-24/7.

Một số các cuộc thi, hội thi sẽ thi qua internet như cuộc thi “Trực tuyến pháp luật học đường”, “Đại sứ văn hóa đọc”, “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống tuyên giáo của Đảng”. Thủ trưởng các đơn vị quan tâm tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở để cán bộ, GV và HS tích cực tham gia. Các cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp”, “Hùng biện tiếng Anh cấp THPT”, Sở GD&ĐT dự kiến tổ chức vòng thi chung kết trong tháng 5 và tháng 6. Hội thi GV dạy giỏi THCS cấp tỉnh không tổ chức. Đối với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho năm 2020, về công tác tập huấn, bồi dưỡng GV, Sở GD&ĐT sẽ tập huấn, bồi dưỡng cho tất cả GV tại các cơ sở giáo dục phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Do vậy, Hiệu trưởng các đơn vị trường quan tâm cung cấp thông tin liên quan đến cán bộ quản lý, GV tập huấn, bồi dưỡng. Các GV tập huấn, bồi dưỡng sẽ được cấp tài khoản tập huấn trực tuyến cũng như cấp chứng chỉ sau khi kết thúc tập huấn

Đề cập về những thay đổi chương trình và chất lượng dạy và học, ông Nguyễn Thanh Danh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Với quyết tâm vượt qua khó khăn, đảm bảo chất lượng dạy và học, chung tay cùng cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT mong muốn lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường THPT thể hiện tinh thần trách nhiệm trong triển khai thực hiện các nội dung, tổ chức các hoạt động dạy học trong thời gian sắp tới. Tiết học đầu tiên ngay sau khi HS đi học trở lại, các trường cần dành thời gian để hướng dẫn, tuyên truyền tiếp tục về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dành thời gian ôn tập, củng cố các kiến thức cũ, các kiến thức đã hướng dẫn dạy học online, quan tâm các HS không có điều kiện tham gia học online để bắt kịp kiến thức. Chủ động nêu lên những khó khăn trong phương án tổ chức thi TN THPT mà Bộ GD&ĐT đã dự kiến, nhất là việc tuyển sinh vào các trường đại học để cùng với Sở GD&ĐT có giải pháp, kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh, Bộ GD&DT...”.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn