TX.Hồng Ngự

Chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

Cập nhật ngày: 25/04/2020 06:35:57

ĐTO - Trong suốt thời gian học sinh (HS) nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TX.Hồng Ngự đã quán triệt, triển khai, thực hiện trong toàn ngành các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Đồng thời chỉ đạo giáo viên (GV), học sinh (HS) giữ liên lạc thường xuyên với phụ huynh, HS, phát triển hình thức học tập trực tuyến. Các đơn vị trường đồng loạt tổng vệ sinh trường, lớp học chuẩn bị đón HS trở lại trường.

Thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, UBND TX.Hồng Ngự, Phòng GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo các trường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các đơn vị trường đều thành lập Ban phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch cụ thể. Ban giám hiệu các trường, GV đảm bảo công tác vệ sinh trường, lớp học theo điều kiện thực tế của đơn vị, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định về phòng, chống dịch bệnh. Cán bộ quản lý, GV tại các đơn vị trường, cơ sở giáo dục tại TX.Hồng Ngự chấp hành nghiêm thông báo, hướng dẫn không tổ chức dạy thêm, học thêm; bồi dưỡng văn hóa, tin học, ngoại ngữ và các hoạt động huy động HS tham gia trong thời gian tạm nghỉ.

Quan tâm đến vấn đề an toàn sức khỏe cho HS, dù trong thời gian tạm nghỉ học nhưng GV tại các trường vẫn giữ liên lạc thường xuyên với HS, phụ huynh HS, cập nhật tình hình phòng, chống dịch bệnh, các khuyến cáo của ngành y tế, của Ban chỉ đạo, chính quyền địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, nhắc nhở HS thực hiện tốt các biện pháp giữ gìn sức khỏe cho bản thân để góp phần phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng và xã hội. Đến ngày 24/4/2020, các đơn vị trường, GV đã thực hiện nhiều đợt tổng vệ sinh trường, lớp học, phòng chức năng, khu vực vệ sinh theo điều kiện thực tế của đơn vị. Ngành GD&ĐT TX.Hồng Ngự phối hợp với ngành y tế tổ chức phun thuốc diệt khuẩn chống dịch tại một số cơ sở GD.

Đảm bảo chất lượng dạy và học trong thời gian HS tạm nghỉ học, Phòng GD&ĐT đã triển khai việc dạy học trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT. Cụ thể GV chủ nhiệm, GV bộ môn tổ chức dạy học trực tuyến với các ứng dụng như: Phần mềm Zoom; ứng dụng Zalo; phần mềm Elearning VNPT; Google Classroom; kênh truyền hình; các trang mạng Youtube, Vndoc.com... Theo Phòng GD&ĐT TX.Hồng Ngự, hiện có khoảng 32,36% HS THCS, khoảng 32% HS Tiểu học có điều kiện tham gia hình thức học tập trực tuyến. Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường đã ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức họp trực tuyến, GV chỉ cần ở nhà mở máy tính có kết nối internet để tổ chức họp, sinh hoạt chuyên môn như: thảo luận về lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kì II năm học 2019-2020 và các nội dung khác.

Mỗi cán bộ, GV của ngành GD&ĐT TX.Hồng Ngự không chỉ chung tay phòng, chống dịch Covid-19 với các nhiệm vụ được giao trong ngành mà còn thể hiện tinh thần tương trợ, chia sẻ khó khăn cùng với Ban Phòng, chống dịch của thị xã. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nữ trong ngành GD&ĐT thị xã, đặc biệt các cô cấp dưỡng của các trường với tinh thần tự nguyện vì cộng đồng đã hỗ trợ cho Tổ hậu cần phục vụ cho khu cách ly TX.Hồng Ngự. Mỗi ngày có từ 2 - 4 người đến hỗ trợ công việc nấu ăn, phục vụ cho khu cách ly.

Ông Lê Văn Trung – Trưởng Phòng GD&ĐT TX.Hồng Ngự cho biết: “Trong suốt thời gian qua, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường, GV hướng dẫn phụ huynh HS theo dõi, hỗ trợ đôn đốc và đồng hành cùng HS, phụ huynh HS trong ôn tập, hệ thống kiến thức trong thời gian HS nghỉ học. Ngoài ra, Phòng GD&ĐT chọn và phân công cán bộ quản lý, GV thành thạo ứng dụng dạy học trực tuyến xây dựng các clip hướng dẫn ứng dụng các phần mềm dạy học trực tuyến để gửi cho GV tham khảo và lựa chọn hình thức giảng dạy phù hợp, hiệu quả. Từ ngày 20/4 đến ngày các em HS vào học trở lại, các trường sẽ đồng loạt tổng vệ sinh, thông báo trên hệ thống các phương tiện truyền thông để người dân nắm và đưa các em đến trường. Phối hợp với chính quyền địa phương vận động HS ra lớp, phối hợp với ngành y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covi-19 theo khuyến cáo...”.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn