Thời gian, trang sách và cuộc sống

Cập nhật ngày: 22/04/2020 10:10:40

Có một hội viên chia sẻ trên trang Facebook của Câu lạc bộ Đọc sách Trường Đại học Đồng Tháp câu chuyện ngắn: “Với 50 ngàn đồng, nếu mua thức ăn sáng, sẽ được một tô phở và ly cà phê; nếu mua thức uống trưa, sẽ được hai ly trà sữa; nhưng nếu mua một quyển sách hay, có thể sẽ thay đổi một cuộc đời”. Một câu chuyện gợi nhiều suy tư trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, khi mỗi người dường như có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân, sum vầy bên gia đình và để đọc sách.


Một bạn đọc tranh thủ đọc sách vào giờ nghỉ ở Không gian sách Trường Đại học Đồng Tháp 
(Ảnh tư liệu)

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam hàng năm là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, Ngày Sách Việt Nam còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Năm nay, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức theo các hình thức phù hợp với các chủ trương về phòng, chống dịch bệnh. Các hội sách, cuộc thi và diễn đàn trao đổi về sách được tổ chức online (trực tuyến) cũng đã thu hút rất nhiều lượt tham gia từ độc giả và những người có quan tâm.

Có người vui tính nói đùa rằng, cũng vì dịch bệnh mà có thêm nhiều thời gian để đọc sách một cách nghiêm túc hơn. Các dịch vụ bán sách bằng hình thức giao dịch điện tử và giao hàng nhanh ít bị ảnh hưởng doanh thu trong mấy tháng qua, một số cửa hàng online còn tăng doanh số về bán sách. Mặc dù chưa thật sự giữ được “tốc độ” tăng nhanh về người mua sách, nhưng dù sao đây cũng là một tín hiệu vui.

Còn “Tony Buổi sáng”, tác giả ẩn danh của hai quyển sách Cà phê cùng Tony và Trên đường băng, khá nổi tiếng trên thị trường sách xuất bản trong thời gian qua, có những nhận xét về chuyện đọc sách vừa dí dỏm vừa rất sâu sắc, gợi nhiều suy tư: “Người đọc sách từ bé, có thể đời không thành tựu lớn (vì còn tùy thuộc năng lực trời phú), nhưng chắc chắn sẽ có khí chất, phong thái sang trọng, đáng kính về sau [...]. Đọc sách nhiều sẽ giúp cho gương mặt trở nên thanh tú và sáng trưng, dù xấu nhìn vẫn sáng”.

Các chuyên gia về giáo dục chia sẻ rằng, kỹ năng học và tự học là kỹ năng xếp đầu bảng trong số các kỹ năng cần thiết trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Không phải trước đây nó không quan trọng, mà vì bây giờ mọi thứ thay đổi với tốc độ “siêu nhanh”, đòi hỏi con người ta phải học hỏi với tốc độ cao hơn. Sách luôn là thứ tốt nhất để học và tự học. Tài nguyên internet cũng là một nguồn thông tin quan trọng nhưng không thể thay thế được sách, vì vậy chỉ nên được dùng bên cạnh sách.

Những người có một chút bi quan thì thường hay bàn về câu chuyện “tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái”. Nhiều người lạc quan vẫn luôn thành thật tin rằng, “việc đọc sẽ góp phần làm thay đổi cuộc đời mỗi người, theo hướng tốt đẹp hơn”, cuộc sống ở một nơi nào đó thật sự sẽ dễ chịu hơn, đáng sống hơn, nhân văn hơn, nếu nơi đó có nhiều thư viện, cửa hàng sách, quán cà phê sách; những nơi công cộng đều có góc sách nhỏ; các cơ quan, doanh nghiệp cũng có tủ sách ở nơi nhiều người thường đến; trong một tuần học trên lớp của học sinh ở trường có ít nhất 1 đến 2 tiết học về đọc sách; phần thưởng dành cho học sinh luôn có thêm sách; và hầu hết những ngôi nhà đều có tủ sách gia đình được dựng bên cạnh các trang thiết bị hiện đại và thiết yếu của cuộc sống thường nhật.

HIẾU TRI

Gửi bình luận của bạn