Không chia sẻ thông tin không chính thống trên mạng xã hội

Cập nhật ngày: 04/04/2020 05:33:36

ĐTO - Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh vừa ban hành văn bản về việc tăng cường chỉ đạo việc không chia sẻ thông tin không chính thống trên mạng xã hội.

Trong thời điểm hiện nay, khi dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhiều thông tin trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, …) đã thông tin không chính xác về dịch bệnh Covid – 19. Thống kê từ các cơ quan chức năng cho thấy, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn; gần 600.000 tin, bài, video clip liên quan đến dịch bệnh Covid19 đã đăng trên mạng xã hội. Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ. Hệ lụy đầu tiên những thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 mang đến đó là làm nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Người dân lẫn lộn giữa tin đúng và tin thất thiệt, tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn trong cộng đồng dân cư.

Trong các văn bản chỉ đạo việc phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Sở GDĐT đã yêu cầu công chức, viên chức, người lao động, học sinh, học viên (CC, VC, NLĐ và HS, HV) thận trọng khi chia sẻ thông tin về dịch bệnh Covid - 19, không chia sẻ thông tin có liên quan trên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng. Chỉ thông tin những nội dung chính thống từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp công chức, viên chức, người lao động trong ngành thực hiện chưa đúng chỉ đạo. Để khắc phục tình trạng trên, Sở GDĐT yêu cầu Trưởng phòng các Phòng GDĐT và thủ trưởng các đơn vị tăng cường chỉ đạo việc không chia sẻ thông tin không chính thống trên mạng xã hội, như: thông tin đến CC, VC, NLĐ và HS, HV quy định hiện hành của pháp luật về sử dụng mạng xã hội để biết và thực hiện nghiêm chỉnh Khoản 7, Điều 4, Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT ngày 12/4/2019 của Bộ trưởng Bộ GDĐT Quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên: “Không sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin hoặc hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục”; Điểm d, Khoản 1, Điều 8, Luật An ninh mạng nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để: “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”; xử lý đối với các hành vi vi phạm…

Sở cũng yêu cầu CC, VC, NLĐ và HS, HV nghiêm chỉnh thực hiện quy định hiện hành của pháp luật về sử dụng mạng xã hội nói chung – chia sẻ thông tin về dịch bệnh Covid – 19 nói riêng. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo các quy định hiện hành về xử lý kỷ luật đối với CC, VC, NLĐ và HS, HV ngoài các biện pháp cơ quan có thẩm quyền đã xử lý.

PV

Gửi bình luận của bạn