Toàn ngành giáo dục tập trung đảm bảo an toàn cho học sinh khối lớp 9, lớp 12 khi đi học trở lại

Cập nhật ngày: 27/04/2020 06:04:42

ĐTO - Đảm bảo an toàn cho học sinh (HS) khối 9 và khối 12 đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 13 điểm cầu trong toàn tỉnh gồm các đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường THPT. Đồng thời quán triệt trong toàn ngành tập trung vào các vấn đề đảm bảo an toàn cho giáo viên (GV), HS trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi dạy và học; định hướng điều chỉnh hoạt động chuyên môn theo quy định của Bộ GD&ĐT.              


Các đơn vị trường bố trí bồn rửa tay để học sinh rửa tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sở GD&ĐT đã triển khai đến tất cả các đơn vị trường, cán bộ (CB) quản lý, GV phải thực hiện đúng quy định về giãn cách HS trong lớp học tối thiểu 1,5m; yêu cầu các đơn vị trong thời gian đi học trở lại từ ngày 27 - 29/4 bố trí chia đôi số HS mỗi lớp để tổ chức dạy học (mỗi lớp sẽ thành 2 lớp), sắp xếp HS ngồi so le nhau. CB quản lý sắp xếp lại thời khóa biểu và phân công GV dạy trong thời gian này một cách hợp lý. Chia sẻ về việc giãn cách HS trong lớp học, ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Thực tế đối với một số đơn vị trường sẽ khó, nhưng toàn ngành sẽ quyết tâm khắc phục khó khăn, mỗi CB quản lý thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe GV, HS trong việc phòng, ngừa dịch bệnh Covid-19. Tạo tiền đề cho HS các khối lớp khác, trước khi các em vào học khi có quyết định của UBND tỉnh...”.

Tại TP.Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh và một số đơn vị trường trong toàn tỉnh cũng chủ động phương án chia HS đi các cổng khác nhau để không tập trung đông HS. Ngoài ra, các trường cũng lên phương án dự kiến sẽ bố trí 2 buổi học đối với HS cùng 1 lớp để giãn cách các em theo quy định..., bố trí nhiều lối vào, lối ra hoặc lệch thời điểm ra, về để giảm bớt lượng HS tập trung tại cổng trường (nhất là vào thời điểm HS toàn trường đi học trở lại). Chỉ đo thân nhiệt đối với những CB, GV, người lao động và HS có biểu hiện bất thường về sức khỏe để không làm ảnh hưởng đến thời gian dạy học. Khi phát hiện GV, HS có triệu chứng thì thực hiện quy trình cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế. Tất cả CB quản lý, GV, người lao động và HS, học viên (HV) phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tổ chức dạy, học cho đến khi có quy định mới.

Tất cả các trường tiếp tục bố trí nơi rửa tay, sát khuẩn cho GV, HS trước khi vào lớp học. Tại mỗi phòng học, bố trí ít nhất 2 chai nước rửa tay diệt khuẩn. Khuyến khích CB, GV, người lao động và HS, HV tự trang bị, sử dụng nước rửa tay riêng. Trong giờ học, chú ý tạo sự thông thoáng không khí tại lớp học (mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng máy điều hòa nhiệt độ). GV thường xuyên nhắc nhở HS, HV thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tự theo dõi bản thân để phát hiện kịp thời và báo cáo GV khi cảm thấy sức khỏe không bình thường; thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, học liệu dùng chung, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Lãnh đạo các đơn vị trường chỉ đạo việc kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường cả GV, nhân viên và HS; có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường. Kiên quyết yêu cầu những người đến trường làm việc, công tác phải thực hiện việc rửa tay và được đo thân nhiệt. Kết thúc mỗi buổi học, thực hiện vệ sinh trường, lớp theo quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Hạn chế sử dụng vật liệu khó vệ sinh thường xuyên để trang trí phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng như: khăn trải bàn, màn che, hoa trang trí,... nếu sử dụng phải được vệ sinh thường xuyên.

Hiệu trưởng các trường, GV tiếp tục thông tin, truyền thông bằng nhiều kênh, bằng nhiều biện pháp phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị đến tất cả GV, nhân viên, HS, cha mẹ HS về các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Các cơ sở GD không tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; dạy thêm, học thêm và các hoạt động khác có huy động đông HS tham gia. Việc bồi dưỡng HS chuẩn bị dự thi HS giỏi lớp 12 cấp tỉnh (nếu có) chỉ được tổ chức tại trường, đảm bảo các biện pháp an toàn cho HS, GV và thực hiện nghiêm việc giãn cách theo quy định của Chính phủ. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở khâu quản lý, kiểm tra chặt chẽ công tác bồi dưỡng này. Đối với tiết chào cờ đầu tuần, không tập trung HS, HV dưới sân cờ. HS, HV tập trung tại hành lang lớp học, hát Quốc ca theo hiệu lệnh thống nhất qua hệ thống phóng thanh, thông báo ngắn gọn các nội dung qua hệ thống loa hoặc chuyển thông tin đến từng lớp để GV, CB lớp thông báo.

Sở GD&ĐT cũng công bố chương trình, hoạt động chuyên môn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Theo đó, dự kiến ngày kết thúc năm học các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên kết thúc trước ngày 15/7. Không tổ chức “Ngày Hội giao lưu của Bé và Hội khỏe Măng non” và Hội thi “Giáo viên dạy giỏi mầm non” cấp tỉnh; không tổ chức Hội thi “Giáo viên dạy giỏi THCS” cấp tỉnh. Toàn tỉnh xét tốt nghiệp THCS trước ngày 5/7, xét hoàn thành chương trình mầm non, tiểu học trước ngày 15/7. Đối với tuyển sinh lớp 6, lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2020 – 2021, tuyển sinh lớp 6 hoàn thành trước ngày 15/8; tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên dự kiến tổ chức từ ngày 22-24/7. Thi tốt nghiệp THPT thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn