Lê Hoàng Nam - cậu học trò 2 lần đạt giải thưởng cấp Quốc gia

Cập nhật ngày: 05/05/2020 10:21:09

ĐTO - Em Lê Hoàng Nam - học sinh (HS) lớp 12CB2, Trường THPT Đốc Binh Kiều (huyện Tháp Mười) đã làm nhiều người bất ngờ khi đạt 2 giải thưởng cấp Quốc gia. Đây không chỉ là sự hãnh diện cho bản thân, gia đình Hoàng Nam mà còn là niềm vui của tập thể Trường THPT Đốc Binh Kiều.


Em Lê Hoàng Nam nhận giải thưởng tại Thủ đô Hà Nội (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vượt qua nhiều thí sinh của cả nước, năm 2019, Lê Hoàng Nam đạt giải Ba cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Cuộc thi trực tuyến này thu hút hàng trăm ngàn lượt thí sinh dự thi, gồm có HS phổ thông, sinh viên, giáo viên (GV), cán bộ trẻ dưới 35 tuổi. Nội dung thi xoay quanh kiến thức về những lời dạy của Bác đối với thế hệ trẻ; các bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tư tưởng của Bác với biển, đảo Việt Nam...

Đầu năm 2020, Lê Hoàng Nam tiếp tục tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Theo Hoàng Nam, tranh tài trong cuộc thi là những thanh thiếu niên Việt Nam từ 9 - 30 tuổi ở trong và ngoài nước. Cuộc thi gồm 3 vòng: vòng thi tuần và bán kết thi hình thức trực tuyến, còn vòng chung kết toàn quốc thi hình thức đối kháng sân khấu, diễn ra tại Hà Nội. Nội dung thi liên quan đến lĩnh vực chính trị, khá “khô khan” đối với một HS như Nam. Tuy nhiên, xuất sắc “chiến thắng” nhiều thí sinh lớn tuổi, giàu kiến thức hơn mình, Hoàng Nam đạt giải Nhì cuộc thi “Tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Hoàng Nam cho biết: “Nhiều người bất ngờ khi em 2 lần đạt giải thưởng cấp Quốc gia. Để có kết quả này phải kể đến vai trò quan trọng của cô Phạm Thị Lệ Huyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Đốc Binh Kiều. Cô rất nhiệt tình, thường xuyên động viên, giúp đỡ em về kỹ năng thi trực tuyến. Cùng với đó là sự tận tâm bồi dưỡng về kiến thức (phù hợp với từng cuộc thi) của GV bộ môn”. Theo Thạc sĩ Tôn Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT Đốc Binh Kiều, những năm gần đây, trường tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... tổ chức. Nhiều GV, HS của trường giành giải cao, điển hình như Hoàng Nam. Tập thể trường rất phấn khởi khi Nam đạt 2 giải thưởng cấp Quốc gia. Đây là sự cố gắng hết sức từ phía Nam cũng như những thầy cô hỗ trợ, giúp đỡ em.

Trong các môn học, Nam thích nhất là môn Lịch sử và “mê” xem phim tài liệu. Trên lớp, Nam chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Điều gì chưa rõ là em hỏi ngay. Về nhà, em xem lại bài và tham khảo thêm những nội dung liên quan qua mạng internet. Kết quả học tập của Nam có nhiều tiến bộ, từ học lực khá năm lớp 10, em phấn đấu và đạt danh hiệu HS giỏi cả năm lớp 11 và học kỳ I của năm lớp 12. “Học lực của em cũng bình thường, chỉ ở mức khá lúc học cấp Tiểu học, THCS. Khi lên THPT, GV thường xuyên nhắc nhở và bản thân ý thức hơn về tầm quan trọng của việc học nên em nỗ lực ngay từ lớp 10. Em phải học tốt để theo đuổi ước mơ được học ngành Công an hoặc Quân sự và hơn hết là để không còn bị người khác xem thường” - Hoàng Nam chia sẻ.

Sinh ra trong ra đình không mấy khá giả, kinh tế trông cậy vào 5 công ruộng nên từ nhỏ, Nam có ý thức lao động phụ giúp cha mẹ. Thời gian nghỉ hè, em tranh thủ đi phụ việc trong công ty may, tiệm tạp hóa..., kiếm thêm thu nhập mua sắm quần áo, dụng cụ học tập, đóng học phí trong năm học mới. Anh Lê Văn Hận (SN 1974) - cha của Hoàng Nam cho biết: “Vợ chồng tôi thường động viên, nhắc nhở Nam cố gắng học tập. Việc cháu giành giải cao trong 2 cuộc thi cấp Quốc gia là ngoài suy nghĩ của tôi. Gia đình và bà con dòng họ vui mừng, hãnh diện về thành tích của Nam”. Ngoài 2 giải thưởng cấp Quốc gia, em Lê Hoàng Nam còn đạt giải Nhất cấp tỉnh cuộc thi “Tự hào Việt Nam” năm 2020; giải Nhì cuộc thi “Giao thông học đường” cấp tỉnh năm 2019.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn