Tập trung các hoạt động chuyên môn sau khi học sinh đi học trở lại

Cập nhật ngày: 15/05/2020 13:01:49

ĐTO - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỷ lệ học sinh (HS) đi học trong ngày 11/5 đối với ngành học Mầm non đạt 61,28%; cấp Tiểu học đạt 96,89%, cấp THCS đạt 98,20%, cấp THPT đạt 97,61%, giáo dục thường xuyên đạt 86,02%. UBND các huyện, thị xã, thành phố, Phòng GD&ĐT đã tăng cường công tác huy động HS ra lớp đối với các ngành học, cấp học. Đồng thời triển khai các biện pháp dạy và học trong trạng thái bình thường mới, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.


Học sinh cấp Tiểu học đo thân nhiệt khi đến trường

Sau ngày 11/5, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các Trưởng Phòng GD&ĐT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện nghiêm việc không thực hiện giãn cách trong lớp học. Không bắt buộc đeo khẩu trang và không sử dụng dụng cụ có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học. Tiếp tục yêu cầu HS, học viên và nhà giáo, cán bộ quản lý đeo khẩu trang trên đường từ nhà đến trường; trước khi vào lớp; trong giờ ra chơi; khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà. Các phòng học có máy điều hòa nhiệt độ được sử dụng; mở cửa phòng học thông thoáng, thực hiện vệ sinh bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh. Thực hiện nghiêm túc việc rửa, khử khuẩn tay tại từng lớp học và trong cơ sở giáo dục (GD). Hạn chế tiếp xúc giữa học viên, HS các lớp học với nhau và nơi chốn đông người. Đối với căn tin trong nhà trường, chỉ cho phép hoạt động trở lại khi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. Trong quá trình căn tin hoạt động, thủ trưởng cơ sở GD chịu trách nhiệm kiểm tra và quyết định hoạt động của căn tin tại đơn vị.

Cán bộ quản lý, giáo viên tại các cơ sở GD, các đơn vị trường quan tâm đến sức khỏe HS, nếu phát hiện HS, học viên học tập có biểu hiện sốt, ho, khó thở... phải xử lý theo hướng dẫn. Đối với các cơ sở GD mầm non bố trí việc đón và trả các cháu bình thường theo sự sắp xếp của nhà trường. Người đưa, đón, phụ huynh các cháu phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay. Các cơ sở GD phải sắp xếp việc đón trả cháu linh hoạt, phù hợp thực tế, tránh tập trung đông người, gây ùn tắc.

Về nội dung chương trình, các cơ sở GD tiểu học được tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, bán trú theo điều kiện thực tế, sự đồng thuận của cha, mẹ HS. Các cơ sở GD phổ thông được tổ chức dạy tăng cường ngoại ngữ, bồi dưỡng HS. Cán bộ, giáo viên, HS tuân thủ việc rửa tay sát khuẩn. Các hoạt động tập trung đông HS, học viên tại sân trường như chào cờ, hoạt động tập thể chưa tổ chức. Các trung tâm, cơ sở dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường được hoạt động trở lại nhưng thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Người đứng đầu các trung tâm, cơ sở dạy thêm, học thêm chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong môi trường học tập.

Phòng chuyên môn Sở GD&ĐT cũng đã thực hiện hướng dẫn các đơn vị xây dựng, điều chỉnh lại kế hoạch dạy và học, theo đó các khối 6,7,8 là 11 tuần, khối 9, 10, 11, 12 là 9 tuần. Sau khi sắp xếp chương trình dạy và học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thời gian kiểm tra học kỳ II đối với khối lớp 9, 12 từ ngày 22/6-27/6; khối 6,7,8,10,11 từ ngày 29/6-4/7. Đề kiểm tra học kỳ II khối 6,7,8,9 do Phòng GD&ĐT hướng dẫn; khối 10,11,12 do các trường THPT ra đề. Học sinh khối lớp 12 thi tốt nghiệp THPT theo lịch của Bộ GD&ĐT dự kiến từ ngày 8/8 – 11/8/2020.

Để các đơn vị trường, cơ sở GD kịp thời thực hiện theo hướng dẫn, đảm bảo chương trình dạy và học, kiểm tra học kỳ, thi cho các khối lớp, lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng các phòng chuyên môn đã tổ chức các Đoàn kiểm tra trực tiếp tại các đơn vị trường. Đồng thời, Phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị trường thực hiện nghiêm công tác dạy và học trong trạng thái bình thường mới, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn