Gương sáng Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Nhi

Cập nhật ngày: 17/05/2020 06:11:06

ĐTO - Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, cũng là ngần ấy năm cô cần mẫn cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, miệt mài đưa từng thế hệ học trò “sang sông”, tận tâm dìu dắt các em sang bến bờ tri thức mới. Cô là Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Nhi (SN 1967) – giáo viên bộ môn Vật lý của Trường THCS Phong Hòa (xã Phong Hòa, huyện Lai Vung).


Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Nhi trong giờ lên lớp tại Trường THCS Phong Hòa

“Mẹ Nhi” của học sinh Trường THCS Phong Hòa

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Phong Hòa, Lai Vung, từ nhỏ, cô Nhi đã yêu thích môn Vật lý và ấp ủ giấc mơ trở thành cô giáo. Sau khi học xong THPT, nghề giáo đến với cô như một “duyên nợ”, năm 1987, cô Nhi tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm chuyên ngành Vật lý và về công tác tại Trường THCS Phong Hòa cho đến nay. Cô Nhi chia sẻ, chính tình yêu với nghề giáo đã giúp cô luôn tràn đầy nhiệt huyết để nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, nhiều năm qua, cô luôn không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh trong các giờ học. Cô Nhi còn rất “mát tay” trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cho trường, nhiều học sinh do cô bồi dưỡng đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh trong những năm qua.

Trong công tác chủ nhiệm, cô nghiêm khắc nhưng luôn yêu thương học trò hết mực, kịp thời giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, uốn nắn, giáo dục nhiều trường hợp cá biệt trở thành học sinh tiên tiến. Để làm được điều đó, cô Nhi cho biết: “Đầu năm học, sau khi nhận thông tin về lớp chủ nhiệm, trong 3 ngày đầu tiên, tôi sẽ tiến hành khảo sát, nắm bắt hoàn cảnh gia đình, học lực của tất cả học sinh trong lớp và đặc biệt là các trường hợp cá biệt. Sau khi đã nắm tình hình, tôi sẽ tùy từng trường hợp mà có giải pháp giáo dục phù hợp, giúp các em học sinh cá biệt hòa nhập trường lớp, tìm ra thế mạnh bản thân, vượt qua khó khăn, vươn lên học tập tốt hơn”.

Với tấm lòng tận tụy với nghề, cô luôn được đồng nghiệp quý mến, học sinh yêu thương. Gần 20 năm nay, “Mẹ Nhi” - là cách gọi mà học sinh các lớp do cô chủ nhiệm dành riêng cho cô, bởi các em xem cô như người mẹ thứ hai của mình. Với các em, cô Nhi không chỉ là người thầy truyền lửa kiến thức, khơi dậy tình yêu với môn Vật lý, mà còn là “người Mẹ” luôn gần gũi, chia sẻ khó khăn, định hướng các em rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống, giúp các em phát huy năng khiếu bản thân, tự tin bước vào tương lai.

Người giáo viên tận tâm với sự nghiệp “trồng người”

Không chỉ là giáo viên dạy giỏi, cô Nhi còn là gương điển hình trong việc thực hiện nhiều sáng kiến áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác giảng dạy. Nổi bật như các sáng kiến: “Vài biện pháp giáo dục học sinh cá biệt lớp chủ nhiệm”, “Vận động học sinh lớp chủ nhiệm tham gia bảo hiểm y tế có hiệu quả ở Trường THCS Phong Hòa”... góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục của nhà trường.

Bên cạnh công tác chuyên môn, gần 10 năm qua, cô Nhi tích cực vận động phụ huynh, mạnh thường quân xây dựng “Quỹ tình thương”, đồng thời, cô trích thêm tiền lương của bản thân đóng góp vào Quỹ để giúp đỡ những học sinh nghèo hiếu học, các trường hợp bị tai nạn, bệnh tật, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Đặc biệt, những ngày qua, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cô Nhi tạo nhóm zalo cho lớp chủ nhiệm và ngày ngày nhắn tin nhắc nhở các em nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe. Cô còn chủ động trích hơn 5 triệu đồng từ tiền lương để mua hơn 500 khẩu trang vải kháng khuẩn tặng cho học sinh khối lớp 9 của Trường THCS Phong Hòa và người dân trên địa bàn.

Những cống hiến thầm lặng không mệt mỏi của cô đã góp phần mang lại nhiều thành tích cho học sinh và nhà trường, góp phần xây dựng Trường THCS Phong Hòa đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào cuối năm 2019. Bản thân cô vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2014), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2018), danh hiệu “Viên phấn vàng” cấp tỉnh và 3 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, năm 2020, cô Nguyễn Thị Thanh Nhi là một trong những cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đạt thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

“Giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề, cô Nguyễn Thị Thanh Nhi là tấm gương sáng về một nhà giáo mẫu mực hết lòng với học sinh và là niềm tự hào của Trường THCS Phong Hòa suốt nhiều năm qua. Hiện, cô là giáo viên duy nhất của trường được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú (năm 2017), đồng thời, nhà trường đang đề nghị về cấp trên xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân cho cô. Trong chi bộ, cô Thanh Nhi luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện công tác chuyên môn lẫn hoạt động phong trào, hơn 10 năm liền, cô Nhi là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” - thầy Lê Thanh Tiền, Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường THCS Phong Hòa chia sẻ.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn