Giáo viên, học sinh các cấp tăng tốc dạy và học trong học kỳ II

Cập nhật ngày: 28/05/2020 09:11:44

ĐTO - Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường, cơ sở giáo dục (GD), đội ngũ giáo viên các cấp đã triển khai các nội dung dạy học học kỳ II theo chương trình khung đã được điều chỉnh theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, được UBND tỉnh thông qua. Về cơ bản, các đơn vị trường đảm bảo tiến độ việc dạy và học, sẽ kiểm tra giữa học kỳ II, học kỳ II và kết thúc năm học theo đúng thời gian đã dự kiến.


Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Chi nhánh VNPT Đồng Tháp tập huấn, xây dựng, sử dụng phần mềm VNPT E-Learning ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Về chuyên môn, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã tổ chức các đợt kiểm tra trong toàn tỉnh đối với các điểm trường Tiểu học, THCS, THPT, các cơ sở GD tư thục, công lập, mẫu giáo, mầm non, trong đó tập trung vào các nội dung giảng dạy theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT. Qua kiểm tra các chương trình dạy và học tại các điểm trường, đến khoảng cuối tháng 5/2020, các em sẽ chính thức thi kiểm tra giữa học kỳ II. Sau đó, các em học sinh các cấp tiếp tục chương trình học và thi học kỳ II để có thể kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. Đối với những nội dung được phép giảm tải, chỉ dùng để tham khảo, Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên bộ môn nghiêm chỉnh thực hiện theo hướng dẫn.

Đối với học sinh khối lớp 10,11,12, trước khi nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các em đã được học một số tuần nên cơ bản bắt nhịp được nội dung và chương trình, thời gian học. Theo Sở GD&ĐT, ngay sau khi vào học trở lại, khối lớp 12 ở các đơn vị trường đã thực hiện kế hoạch vừa học, vừa ôn tập. Năm nay, học sinh khối lớp 12 có một số áp lực về kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Vì vậy, trong suốt thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm đã chuyển các nội dung bài học, bài tập đến các em để các em ôn tập, hệ thống kiến thức ngay trong thời gian tạm nghỉ. Ngoài ra, đảm bảo cho các em có đủ lượng kiến thức cơ bản, nâng cao, Sở GD&ĐT phối hợp với Chi nhánh VNPT Đồng Tháp tập huấn, xây dựng, sử dụng phần mềm VNPT E-Learning ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, các Tổ trưởng, thành viên Hội đồng Bộ môn 9 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tham dự tập huấn sử dụng các phần mềm dùng để học tập, ôn tập, thi thử chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau đó triển khai đến giáo viên, học sinh học tập và nghiên cứu.

Đảm bảo chất lượng dạy và học theo nội dung chương trình của Bộ GD&ĐT, kiểm định chất lượng GD đối với từng môn học, cấp học, hiện nay, Hội đồng bộ môn tại các đơn vị trường Tiểu học, THCS, THPT và Hội đồng Bộ môn cấp tỉnh nghiên cứu điều chỉnh nội dung dạy học về chương trình, từng môn học, thời gian còn lại của chương trình học. Hạn chế tình trạng dạy nhanh so với chương trình, hoặc làm cho học sinh cảm thấy áp lực đối với chương trình học. Các thành viên hội đồng Bộ môn cũng nghiên cứu, phân tích ma trận, cấu trúc đề, tham khảo các giáo viên về việc tiếp cận kiến thức của học sinh; thực tế dạy và học của giáo viên, học sinh tại trường, địa phương. Cùng với ngành GD&ĐT, giáo viên các cấp học, khối lớp, các phụ huynh học sinh cũng quan tâm đến việc học của các em trong lớp như dành thời gian xem bài, ôn tập cho các em. Một số phụ huynh có điều kiện kinh tế ổn định, chủ động thuê giáo viên dạy kèm hướng dẫn các em, giúp các em hiểu, làm bài tốt hơn.

Đối với chương trình Giáo dục phổ thông mới chuẩn bị cho năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường lựa chọn sách giáo khoa theo hướng dẫn, đồng thời có các thông tin phản hồi về Phòng GD&ĐT, Phòng chuyên môn của Sở GD&ĐT về kết quả lựa chọn sách giáo khoa. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham gia chương trình Giáo dục phổ thông mới được tập huấn cấp bộ, khu vực, cấp tỉnh đảm bảo vận dụng kiến thức khi chương trình Giáo dục phổ thông mới bắt đầu trong năm học mới. Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2020-2021, dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 7/2020, hiện nay, Sở GD&ĐT khẩn trương xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 sát với thực tế địa phương, đơn vị trường, nhu cầu học sinh... Đồng thời, vào cuối tháng 5/2020, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh.

Để thực hiện đúng với nội dung chương trình quy định của Bộ GD&ĐT, chương trình khung năm học được UBND tỉnh thông qua (đã có điều chỉnh), Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các đơn vị trường, cơ sở GD trực thuộc mong muốn UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm công tác huy động học sinh ra lớp, kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình giảng dạy, đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi kiểm tra giữa học kỳ II, học kỳ II, kết thúc năm học. Tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên đúng thời gian, chất lượng, số lượng tuyển sinh, đồng thời tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn