Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Cập nhật ngày: 17/06/2020 09:46:12

ĐTO - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (TNTHPT) năm 2020 sẽ diễn ra vào tháng 8/2020. Học sinh lớp 12 và thí sinh tự do (gọi tắt là thí sinh (TS)) sẽ dự thi các môn Ngữ văn, Toán vào ngày 9/8; ngày 10/8 TS dự thi bài thi khoa học tự nhiên (KHTN), khoa học xã hội (KHXH), Ngoại ngữ. So với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, kỳ thi TNTHPT năm 2020 có nhiều điểm mới trong công tác tổ chức, bảo mật, coi thi...


Học sinh lớp 12 tìm hiểu các thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tên kỳ thi năm 2020 là kỳ thi TNTHPT 2020, kỳ thi nhằm thực hiện mục đích “Đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT (gọi chung là chương trình cấp THPT); lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả của kỳ thi để tuyển sinh”. Năm 2020, Bộ GD&ĐT đã quán triệt, triển khai, thực hiện giao quyền tổ chức kỳ thi về cho địa phương gắn liền với việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương cũng như trách nhiệm của người phụ trách các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi.

Bộ GD&ĐT tiếp tục chịu trách nhiệm ra đề thi; các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy, bằng phần mềm chung của Bộ GD&ĐT, có sự giám sát của hệ thống camera trên cơ sở phát huy hiệu quả của quy trình chấm thi năm 2019 sẽ đảm bảo quy trình chấm thi an toàn, nghiêm túc, đề phòng gian lận. Mỗi tỉnh tổ chức một Hội đồng thi, do Sở GD&ĐT chủ trì để tổ chức thi cho tất cả các TS đăng ký dự thi tại tỉnh. Mỗi Hội đồng thi có các Điểm thi để tổ chức khâu coi thi trong kỳ thi. Cán bộ coi thi là giáo viên trường THPT hoặc trường THCS trên địa bàn tỉnh; cán bộ giám sát phòng thi là giáo viên trường THPT.

Đối với TS, các TS sẽ dự thi 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là KHTN và KHXH. Để xét công nhận TNTHPT, TS học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi trong số 2 bài thi tổ hợp do TS tự chọn; TS học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi trong số 2 bài thi tổ hợp do TS tự chọn... TS GDTX có thể dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

TS đã tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp trung cấp tham dự kỳ thi được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng. Công tác chấm thi do Sở GD&ĐT thực hiện theo quy trình chấm thi, phần mềm chấm thi do Bộ GD&ĐT quy định và hướng dẫn. Các điểm thi của kỳ thi TNTHPT 2020 cơ bản giữ nguyên như năm 2019 được tổ chức ở tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. TS tự do (chưa tốt nghiệp hay đã tốt nghiệp THPT, thi lấy điểm để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp) thi tại 4 Điểm thi tại 2 thành phố và 1 thị xã. Cụ thể tại TP.Cao Lãnh TS thi tại Trường THPT Thiên Hộ Dương và Trường THPT Đỗ Công Tường; TP.Sa Đéc thi tại Trường THPT TP.Sa Đéc; TX.Hồng Ngự thi tại Trường THPT Chu Văn An. Hội đồng thi Sở GD&ĐT sẽ giao đề thi, nhận bài thi hàng ngày tại các Điểm thi. Lãnh đạo Điểm thi và Công an tham gia trong suốt quá trình vận chuyển, bàn giao bài thi. Chủ tịch Hội đồng thi phải áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho bài thi, phải có Công an và Trưởng, Phó trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi trông giữ phòng lưu trữ, bảo quản bài thi liên tục 24 giờ/ngày.

Thực hiện nghiêm túc theo tinh thần Chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức kỳ thi TNTHPT, Sở GD&ĐT đã tham gia hội nghị trực tuyến với Bộ GD&ĐT, đồng thời tổ chức hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị trường THPT, các Trung tâm GDTX toàn tỉnh. Ngay sau khi Sở GD&ĐT triển khai công tác tập huấn đến các đơn vị trường, đến sáng ngày 15/6, các đơn vị trường THPT đã thông báo đến phụ huynh học sinh, đồng thời triển khai công tác hướng dẫn, thông tin đến học sinh để các em biết làm các thủ tục hồ sơ đăng ký dự thi. Đối với các phòng chuyên môn trực thuộc Sở GD&ĐT triển khai lịch công tác kỳ thi TNTHPT năm 2020 đến các đơn vị trường. Theo đó, từ ngày 15/6 - 30/6, học sinh, học viên đăng ký dự thi; từ ngày 30/6 – 23/7 các đơn vị đăng ký dự thi nhập dữ liệu của TS vào phần mềm, kiểm tra các thông tin TS; hoàn thành việc đánh số báo danh, xếp phòng thi, trước ngày 1/8 các đơn vị đăng ký dự thi hoàn thành in giấy báo dự thi, trả giấy báo dự thi cho TS.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn