Huyện Lấp Vò

Tăng cường biện pháp phòng, chống bạo lực học đường

Cập nhật ngày: 13/04/2019 06:33:36

ĐTO - Tình trạng bạo lực học đường (BLHĐ) liên tiếp xảy ra ở một số địa phương trong những năm gần đây làm ảnh hưởng tới môi trường giáo dục, môi trường xã hội, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Thời gian qua, nhằm ngăn chặn BLHĐ, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Lấp Vò chú trọng thực hiện nhiều giải pháp.


Buổi sinh hoạt ngoại khóa góp phần kéo giảm bạo lực học đường

Theo Phòng GD&ĐT huyện Lấp Vò, hiện toàn huyện có hơn 40.000 học sinh (HS) đang theo học 3 cấp. Thời gian qua, đơn vị đã cụ thể hóa việc ngăn chặn BLHĐ bằng nhiều hình thức: tổ chức hội nghị triển khai đến cán bộ chủ chốt trong hệ thống từ huyện đến cơ sở; tại các trường học từ Tiểu học đến THPT trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức nhiều buổi sinh hoạt cho HS với chủ đề “Tiên học lễ, hậu học văn”; “Xây dựng tình bạn đẹp – Phòng, chống BLHĐ”. Từng trường cũng xây dựng môi trường học tập “thân thiện - an toàn”, mỗi giáo viên là tấm gương cho HS noi theo; tập trung xây dựng tốt mối quan hệ giữa “nhà trường - gia đình - xã hội”; xây dựng Tổ tư vấn tâm lý học đường” nhằm tạo sự gắn kết giữa nhà trường và HS...

Thầy Trần Văn Phước - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hội An Đông (huyện Lấp Vò) cho biết: “Là trường vùng sâu, những buổi sinh hoạt của trường thu hút gần 400 em HS toàn trường tham gia. Đặc biệt, Ban Giám hiệu nhà trường cũng xây dựng nhiều buổi sinh hoạt để gửi gắm thông điệp đến HS, tất cả cùng nói không với BLHĐ dù bất cứ ở hoàn cảnh nào. Việc trực tiếp tham gia các buổi sinh hoạt đã giúp các em HS được trải nghiệm, hiểu hơn về phòng, chống BLHĐ, xây dựng tình bạn đẹp trong trường học”.

Em Trần Thị Ngọc Huệ - HS lớp 9/2 Trường THCS Hội An Đông chia sẻ: “Qua tham gia các buổi sinh hoạt đã giúp chúng em hiểu rằng, mỗi HS cần nói không với BLHĐ và thường xuyên tuyên truyền, vận động để các bạn trong lớp, trong trường thực hiện tốt hơn”.


Học sinh cùng nhau trao đổi kiến thức trong giờ ra chơi

Để phòng tránh BLHĐ, ngay từ đầu năm học, trường đã thực hiện ký cam kết với phụ huynh và HS về việc chấp hành các nội quy của trường, nhất là vấn đề BLHĐ. Ban Giám hiệu các trường cũng thường xuyên gặp gỡ các em HS tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn nhằm có hướng hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ.

Theo thầy Huỳnh Trung Tính - Phó Phòng GD&ĐT huyện Lấp Vò: “Thời gian qua, ngành giáo dục huyện đã nỗ lực xây dựng văn hóa học đường, qua đó bước đầu ghi nhận sự chuyển biến rõ rệt trên nhiều mặt như đạo đức, văn hóa của HS các trường trên địa bàn. Để cụ thể hóa các hoạt động này, các trường học trên địa bàn huyện quan tâm tổ chức hoạt động ngoại khóa, tiết học tập thể, câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật... Qua đó tạo sân chơi lành mạnh giúp HS có cơ hội thể hiện mình, giao lưu chia sẻ, đồng thời tăng mối đoàn kết trong cộng đồng HS. Thời gian tới, ngành giáo dục huyện sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và toàn diện nhằm xây dựng một môi trường thân thiện và an toàn cho các em HS”.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn