Tham gia chương trình tạo cơ hội cho sinh viên thực hành giảng dạy tại các trường học trong khu vực Đông Nam Á

Cập nhật ngày: 30/10/2019 10:33:11

Trước nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao và sẵn sàng hội nhập quốc tế, Trường Đại học (ĐH) Đồng Tháp mở rộng chương trình hợp tác với quốc tế thông qua các chương trình liên kết đào tạo, các dự án trao đổi sinh viên, giảng viên quốc tế. Đầu năm 2019, nhà trường hợp tác với Trung tâm SEAMEO (tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á - SEAMEO - thúc đẩy sự phát triển bền vững thông qua hợp tác trong giáo dục, khoa học và văn hóa) tham gia dự án Sea Teacher 2019, xây dựng mối liên kết giữa Trường ĐH Đồng Tháp và các trường ĐH tại các nước Đông Nam Á.


Thực tập sinh Sea Teacher 2019 thực hành giảng dạy tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám

Dự án Sea Teacher là chương trình nhằm tạo cơ hội cho sinh viên (SV) thực hành giảng dạy tại các trường học trong khu vực Đông Nam Á, trực thuộc SEAMEO. Đây là cơ hội mở ra cho SV năm 3 các trường có điều kiện hội nhập quốc tế, giao lưu văn hóa, thực hành kỹ năng nghề nghiệp trong môi trường quốc tế. Bên cạnh đó, SV được làm quen với các tình huống học tập và giảng dạy đa dạng, linh hoạt, tiếp cận các phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới, nâng cao năng lực ngoại ngữ. Đây còn là cơ hội để SV tìm việc làm tại các cơ sở giáo dục quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Tham gia dự án Sea Teacher 2019, Trường ĐH Đồng Tháp có 7 sinh viên thuộc Khoa Sư phạm Toán học tham gia thực tập tại các trường ở Indonesia và Thái Lan. Đồng thời, nhà trường đã tiếp nhận và hướng dẫn 19 SV đến từ Indonesia và Philippines ở các bộ môn Toán học, Sinh học, Ngoại ngữ, Giáo dục tiểu học và Giáo dục mầm non đến thực tập và tham gia tìm hiểu thực tế tại các trường phổ thông trên địa bàn TP.Cao Lãnh. Chương trình thực tập gồm các nội dung như: quan sát lớp học, hỗ trợ giáo viên giảng dạy trên lớp, thực hành giảng dạy và tổng kết, đánh giá.

Bên cạnh việc hướng dẫn về chuyên môn, các thực tập sinh còn được học lớp giao tiếp tiếng Việt cơ bản, hướng dẫn cách di chuyển, nhu cầu sinh hoạt thiết yếu, cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình sinh hoạt, giao lưu với Trường ĐH Đồng Tháp và cơ sở thực tập. Đặc biệt, các sinh viên quốc tế còn được tạo điều kiện tìm hiểu văn hóa Việt Nam với các chương trình tham quan, về nguồn ở các Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Khu di tích Xẻo Quít, Khu du lịch văn hóa Nam Phương và các địa chỉ văn hóa, khởi nghiệp của tỉnh Đồng Tháp để tìm hiểu về văn hóa lịch sử của địa phương cũng như nét sinh hoạt đặc trưng, nền ẩm thực của người dân Nam bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung. Cùng với các trải nghiệm thực tế như tát đìa, trồng lúa, cày ruộng, bơi xuồng, làm bánh dân gian... các SV đã có nhiều trải nghiệm thú vị và ấn tượng đẹp về Đồng Tháp - Đất Sen hồng.

Cùng với các chương trình tạo cơ hội cho SV thực hành giảng dạy tại các trường học trong khu vực Đông Nam Á, Trường ĐH Đồng Tháp xác định hoạt động hợp tác quốc tế là lĩnh vực ưu tiên, tiếp tục phát triển kế hoạch chiến lược về hội nhập quốc tế, chủ động kết nối và ký kết ghi nhớ hợp tác với các trường ĐH uy tín của nước ngoài, có thêm nhiều đề án, dự án hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, triển khai các thỏa thuận, các chương trình học bổng hiệp định, song song với nhiệm vụ duy trì các quan hệ hợp tác đã có và chủ động xây dựng kế hoạch mở rộng các loại hình liên kết, hợp tác đào tạo, bồi dưỡng, trao đổi giảng viên, SV phù hợp với khả năng và nguồn lực.

SV quốc tế khi đến thực tập tại Trường ĐH Đồng Tháp luôn được quan tâm và tạo điều kiện học tập, thực hành, làm quen với môi trường học thuật, trải nghiệm và giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao kết nối và hữu nghị. Với chiến lược đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đồng thời phát triển tối ưu kĩ năng của người học trước nhu cầu của xã hội với phẩm chất và năng lực của công dân toàn cầu, Trường ĐH Đồng Tháp luôn chú trọng đầu tư tạo nên môi trường học thuật chuyên nghiệp, không ngừng đổi mới và phát triển theo xu thế toàn cầu hóa, nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu của các nhà sử dụng lao động ở trong và ngoài nước.

THANH NGUYÊN

Gửi bình luận của bạn