Cách người tiền sử bảo quản tủy xương

Cập nhật ngày: 15/10/2019 06:13:41

Người thời Đồ Đá cũ (cách đây khoảng 400.000 năm) biết cách giữ lại xương động vật còn nguyên da trong khoảng hai tháng để làm đồ ăn dự trữ.


Người tiền sử dùng tủy xương giàu dinh dưỡng làm thức ăn dự trữ. Ảnh: Independent

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv (Israel) và Tây Ban Nha tìm ra bằng chứng về "thức ăn đóng hộp" của người thời Đồ Đá cũ trong hang Qesem, Israel, UPI hôm 11/10 đưa tin. "Tủy xương chứa cực kỳ nhiều dưỡng chất nên từ lâu đã trở thành món ăn của người tiền sử", Ran Barkai, giáo sư khảo cổ tại Đại học Tel Aviv, cho biết. Tuy nhiên, các bằng chứng trước đây chỉ cho thấy họ ăn tủy ngay sau khi kiếm được.

Những dấu tích trong động Qesem hé lộ, người Đồ Đá cũ mang phần còn lại của xác động vật, phần lớn là chân và đầu hươu hoang, về hang để tích trữ. Trong khi đó, con mồi bị xẻ thịt ngay ở địa điểm săn bắt.

"Chúng tôi phát hiện trên xương chân hươu, nhất là xương bàn chân, có vết chặt đặc biệt, không giống dấu vết thường thấy khi lột da để làm vỡ xương và lấy tủy", Jordi Rosell, giáo sư khảo cổ tại Đại học Rovira i Virgili, giải thích.

Nhóm nghiên cứu cho rằng chân hươu được giữ nguyên da bọc xung quanh để giúp bảo quản tủy. Trong phòng thí nghiệm, họ tái hiện quá trình bảo quản tủy xương của người tiền sử. Thí nghiệm này chỉ ra, tủy xương có thể để dành trong 9 tuần mà không hỏng.

"Xương được dùng làm 'hộp' bảo quản tủy trong thời gian dài. Sau đó, người ta sẽ loại bỏ da khô, đập vỡ xương và lấy tủy", Barkai nói thêm. Phát hiện mới làm suy yếu quan điểm cho rằng người thời Đồ Đá cũ chỉ sống đủ ăn, luôn phải tìm kiếm bữa ăn tiếp theo và gặp nhiều khó khăn khi trải qua thời kỳ dài nguồn thức ăn khan hiếm.

"Chúng tôi lần đầu tiên chứng minh được khoảng 420.000 - 200.000 năm trước, người tiền sử ở hang Qesem đủ khéo léo, thông minh và tài giỏi để biết rằng có thể bảo quản một số xương động vật trong các điều kiện nhất định. Khi cần thiết, họ sẽ lột da, đập xương và lấy tủy", nhà khảo cổ Avi Gopher nhận định.

Thu Thảo/VNE (Theo UPI)

Gửi bình luận của bạn