Những xác ướp 500 năm tuổi còn nguyên da

Cập nhật ngày: 01/10/2019 05:24:34

8 xác ướp gồm cả người lớn và trẻ em Inuit được cho là nguyên vẹn nhất từng phát hiện tại Bắc Mỹ.


Hai trong số các xác ướp 500 năm tuổi được trưng bày tại bảo tàng ở Greenland. Ảnh: Sun

Thợ săn tìm thấy 8 xác ướp còn nguyên da, móng tay và tóc tại một khu trại bỏ hoang của người Inuit ở Qilakitsoq, Greenland, năm 1972. Giới khoa học tin rằng quá trình ướp xác diễn ra tự nhiên do khí hậu cực lạnh của nơi này. Họ nhận định, nhóm người Inuit chết khoảng năm 1475.

Trong số xác ướp có hai trẻ em và 6 phụ nữ trưởng thành. Một số còn mang nhiều hình xăm ở trán và cằm. Các xác ướp được đặt trong hai ngôi mộ cách xa khoảng một mét. Xác ướp nằm chồng lên nhau, ở giữa là những lớp da động vật.

Nhóm người Inuit này vẫn mặc áo khoác giữ ấm bằng da và lông thú khi được chôn cất. Các chuyên gia tìm thấy tổng cộng 78 mảnh da hải cẩu, tuần lộc và động vật khác.

Điều gây sốc nhất là một em bé 6 tháng tuổi có vẻ bị chôn sống. Theo phong tục cổ của người Inuit, nếu mẹ qua đời thì con sẽ phải chôn theo, dù đứa trẻ còn sống hay đã chết. Điều này nhằm đảm bảo họ sẽ cùng sang thế giới bên kia như một gia đình.

Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định nguyên nhân cái chết của nhóm người Inuit. Hiện 4 xác ướp trong số đó được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Greenland, Nuuk.

Thu Thảo (Theo Sun)

Gửi bình luận của bạn