Ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển tôm càng đỏ trái phép qua biên giới

Cập nhật ngày: 04/06/2019 14:11:59

ĐTO - Ngày 3/6, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Đồng Tháp (Ban Chỉ đạo 389) có công văn yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung nắm tình hình, phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển tôm càng đỏ trái phép qua biên giới.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh tôm càng đỏ. Khi phát hiện có dấu hiệu phát tán ra môi trường phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường quản lý, không để tôm càng đỏ phát tán ra môi trường tự nhiên.

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống. Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Đáng lưu ý, khi ra ngoài  môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn