Ngành Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước dịch Covid – 19

Cập nhật ngày: 19/03/2020 17:28:40

ĐTO - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp và một số ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh vào ngày 19/3. Cuộc họp bàn về tình hình hoạt động ngành ngân hàng và triển khai các chính sách theo chủ trương của Chính phủ, do tác động của dịch Covid-19.


Quang cảnh buổi làm việc

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, hoạt động ngân hàng trên địa bàn những tháng đầu năm duy trì ổn định; triển khai kịp thời các nhiệm vụ trọng tâm của ngành đến các tài chính tín dụng trên địa bàn; các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh và những giải pháp hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Qua đánh giá của các NHTM trên địa bàn tỉnh, dịch Covid-19 xảy ra chỉ ảnh hưởng tới một số khách hàng tạm thời, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh cũng như khả năng trả nợ tại các tổ chức tín dụng.

Theo đó, các khách hàng bị ảnh hưởng phần lớn là khách hàng doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông sản, thủy sản sang các thị trường Trung Quốc, châu Âu. Các chi nhánh NHTM đang xem xét để áp dụng các biện pháp hỗ trợ chung như giảm lãi suất để chia sẻ một phần khó khăn đối với khách hàng.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ phát sinh 2 DN đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Một số chi nhánh NHTM đã dự kiến những khoản vay có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp đến cuối quý II năm nay.

Các chi nhánh NHTM đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại đơn vị; trang bị khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay cho lãnh đạo, nhân viên ngân hàng và khách hàng đến giao dịch, dụng cụ đo thân nhiệt…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của toàn ngành ngân hàng trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch đề nghị lãnh đạo các NHTM nên chủ động tiếp cận với DN để kịp thời chia sẻ khó khăn. Đồng thời, khi có chính sách hỗ trợ phải triển khai ngay đến DN nắm thông tin. 

Bên cạnh đó, các ngân hàng phải xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19; chú ý trang bị thiết bị y tế để phòng Covid-19 tại hệ thống ngân hàng; lưu ý nhân viên thái độ ứng xử văn hóa với từng khách hàng, nhất là người nước ngoài; đảm bảo vệ sinh nguồn tiền khi giao dịch…

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn