Toàn tỉnh đã xuống giống hơn 92 ngàn ha lúa hè thu
Cập nhật ngày: 09/04/2021 15:12:01
ĐTO - Nông dân trên địa bàn tỉnh đang tất bật xuống giống vụ lúa hè thu 2021. Do thời tiết đang vào cao điểm nắng nóng kéo dài, nông dân nên tuân thủ khuyến cáo của ngành nông nghiệp nhằm đảm bảo sản xuất.
Ngành nông nghiệp khuyến cáo phải chú trọng khâu làm đất đầu vụ để phòng ngừa dịch hại trên lúa
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh, toàn tỉnh xuống giống hơn 92.000/187.000ha lúa hè thu 2021, đạt 49,6% kế hoạch. Các diện tích lúa đang ở các giai đoạn: mạ, đẻ nhánh, làm đòng, trỗ chín.
Qua kiểm tra đồng ruộng, Chi cục TT&BVTV tỉnh phát hiện, trong tuần qua, trên cây lúa xuất hiện bệnh đạo ôn lá với diện tích nhiễm nhẹ 455ha trên lúa giai đoạn đẻ nhánh – đòng trỗ, tỷ lệ bệnh 5 - 10%, tăng 200ha so với tuần trước; bệnh cháy bìa lá, diện tích nhiễm 55ha trên lúa giai đoạn trỗ chín, trong đó nhiễm trung bình 5ha với tỷ lệ bệnh 20 - 40%, còn lại nhiễm nhẹ, giảm 77ha so với tuần trước. Ngoài ra, các đối tượng khác như: chuột, bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt... xuất hiện và gây hại chủ yếu ở mức nhẹ.
Do đó, Chi cục TT&BTVT dự báo, trong tuần tới, trên lúa sẽ xuất hiện các đối tượng dịch hại. Cụ thể, rầy nâu tuổi 3 – 4 tiếp tục phát triển và gây hại phổ biến ở mức nhẹ - trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trỗ; sâu cuốn lá sẽ gây hại phổ biến ở mức nhẹ - trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trỗ, những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm và phun thuốc trừ sâu sớm có thể bị hại nặng. Ngoài ra, bệnh đạo ôn, cháy bìa lá sẽ gây hại phổ biến ở mức nhẹ - trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trỗ. Đặc biệt, những diện tích gieo trồng giống nhiễm như: Jasmine 85, VD 20, OM 4900, IR 50404, nếp... và gieo sạ dày, bón thừa phân đạm sẽ bị hại nặng hơn.
Để đảm bảo cho nông dân chuẩn bị xuống giống lúa hè thu, Chi cục TT&BVTV khuyến cáo nông dân cần vệ sinh kỹ đồng ruộng, cày ải phơi đất, đảm bảo thời gian cách ly giữa 2 vụ ít nhất 3 tuần, theo dõi chặt chẽ tình hình rầy vào đèn, xuống giống tập trung, né rầy hiệu quả trên từng ô bao, cánh đồng nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại của muỗi hành, rầy nâu, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá. Bên cạnh đó, nông dân nên áp dụng tốt các giải pháp kỹ thuật ngay từ đầu vụ như: 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, bón vùi phân bón theo tỷ lệ 100% DAP, 50% Kali trước khi trục trạc đất lần cuối, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý nước hợp lý... giúp lúa sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế thấp nhất sự phát sinh gây hại của các đối tượng dịch hại, giảm chi phí, tăng chất lượng và lợi nhuận.
Chi cục TT&BVTV cũng yêu cầu nông dân phải thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm bệnh đạo ôn lá, bệnh cháy bìa lá... nhằm có biện pháp quản lý và chăm sóc kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến sinh trưởng cây lúa. Ngoài ra, nông dân phải chú ý thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng để hạn chế ô nhiễm môi trường.
Trang Huỳnh